9 อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ รับมือช่วงหน้าฝนแบบชิล ๆ

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          เข้าหน้าฝนแล้ว เตรียมตัวอย่างไรดีเพื่อให้รถสุดรัก สวยสด เงาวับ และพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากฝนจะตกลงมาให้ความเย็นชุ่มฉ่ำแล้ว บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะมันทั้งเปียก ชื้น อับ และเฉอะแฉะ

          กับรถยนต์เองก็ถือว่าลำบากเหมือนกัน เพราะน้ำฝนจะนำพาสิ่งสกปรกมาสู่รถได้ง่าย ทั้งคราบน้ำ คราบดิน คราบโคลน และภายในเองก็อาจจะเหม็นอับ เปียกชื้น เวลาเราลุยฝนขึ้นรถมา ดังนั้น กระปุกคาร์ จึงขอนำเสนอทางเลือก 9 อุปกรณ์รับมือหน้าฝน เผื่อเอาไว้สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในการดูแลรถช่วงหน้าฝนนี้

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          อุปกรณ์ล้างรถต่าง ๆ

          สำหรับคนที่ล้างรถเองโดยไม่พึ่งคาร์แคร์ เช่น ฟองน้ำล้างรถ แชมพูล้างรถ น้ำยาทำความสะอาดรถยนต์ ตามหาง่ายมาก ๆ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน
ภาพจาก chiangraifocus

          แว๊กซ์ หรืออุปกรณ์เคลือบสีรถยนต์

          หน้าฝนนี้ควรลงอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง หรือเดือนละครั้ง เพื่อรักษาสภาพสีของตัวรถให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เพราะหากไม่ล้าง หรือลงแว๊กซ์เคลือบเลย จะทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ หมักหมม จนทำให้ล้างออกยาก และฝังลึกทำลายถึงชั้นสีรถได้

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          ผ้าเช็ดรถ ผ้าเช็ดแว๊กซ์

          มีหลายยี่ห้อ หลายเกรดให้เลือกใช้งาน ที่แนะนำก็มี ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าชามัวร์ และมาใหม่ล่าสุด ผ้าไมโครชามัวร์

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          ใบปัดน้ำฝน

          ใบปัดน้ำฝนของเรา ยังสามารถใช้งานได้ดีรึเปล่า ยางแห้งกรอบไปแล้วหรือยัง หากว่าตอนใช้งานมีเสียงปัดน้ำฝน หรือปัดน้ำออกไม่หมดก็เปลี่ยนได้เลย แนะนำให้เปลี่ยนแค่ยางไม่ต้องทั้งก้าน ราคาแค่ร้อยกว่าบาทเท่านั้นครับ

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน
ภาพจาก evasivemotorsports

          คิ้วกันสาด

          อุปกรณ์นี้อาจมีราคาหน่อย บ้างก็ใช้ตกแต่งรถให้รถดูสวยงาม แต่อีกคุณประโยชน์คือช่วยป้องกันไม่ให้น้ำฝนผ่านเข้ามาได้ หากขอบยางกระจกชำรุดเสียหาย และสามารถเปิดแง้มกระจกได้นิดหน่อย เวลากระจกเป็นฝ้าขณะขับรถตอนฝนตก

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          น้ำยาเคลือบกระจก

          ช่วยในเรื่องของการเกาะตัวของน้ำฝนบริเวณกระจก ทำให้ฝนเรียงเม็ดไหลลงไปได้ง่ายขึ้น ทัศนวิสัยการมองเห็นชัดเจนแม้จะลุยฝนตกหนัก แต่ต้องทำความสะอาดกระจกบานที่จะลงน้ำยาให้สะอาดหมดจดจริง ๆ ก่อนลงน้ำยา ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาใบปัดกระจกหน้ากระโดด หรือสะดุดได้

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          ผ้าคลุมรถ

          ถ้าไม่คิดว่าเป็นการลำบากเกินไป ผ้าคลุมรถถือว่าช่วยป้องกันได้มากที่สุดในขณะจอดรถ แต่ต้องแบบเกรดดีน้ำไม่ซึมในกรณีจอดกลางแจ้ง

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน

          ยางปูพื้นรถยนต์เข้ารูป

          จากประสบการณ์ใช้งานช่วยลดกลิ่นอับในรถได้มากจริง ๆ เพราะยางปูธรรมดานั้นป้องกันน้ำไม่ทั่วถึง ทำให้น้ำจากรองเท้าไปทำให้สักหลาดปูพื้นเปียกและชื้น สาเหตุของกลิ่นอับของหน้าฝน

วิธีดูแลรถยนต์หน้าฝน
ภาพจาก carwrap11

           ติดฟิล์มป้องกันภายนอกรถยนต์

          วิธีนี้ก็นับว่าดีทีเดียว ยิ่งติดรอบคัน ยิ่งป้องกันได้เต็มที่ ไม่เฉพาะแค่น้ำฝน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ กระทั่งเศษหินที่ปลิวมาโดน ก็ยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยได้อีกด้วย แต่แนะนำสำหรับคนที่กระเป๋าหนักหน่อย เพราะราคาค่อนข้างแพง

          อีกหนึ่งข้อที่ขอแนะนำหลังลุยฝนมา เมื่อถึงบ้านควรจะฉีดน้ำไล่คราบต่าง ๆ ออกไปให้หมด หรือถ้าพื้นที่ไม่สะดวกหิ้วน้ำมาหนึ่งถังพร้อมผ้าชุบน้ำสะอาดแล้วเช็ดก็ได้ เพราะถ้าหลังจากลุยฝุ่นรถที่เปียกนั้นดูดฝุนมาเต็ม เมื่อรถแห้งแล้วคราบสกปรกมาแบบจัดเต็มเลยทีเดียวครับ


 รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ รับมือช่วงหน้าฝนแบบชิล ๆ โพสต์เมื่อ 2 มิถุนายน 2558 เวลา 14:25:55 4,749 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 อุปกรณ์สำหรับรถยนต์ รับมือช่วงหน้าฝนแบบชิล ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP