x close

รีวิว Yamaha R3 สปอร์ตเร้าอารมณ์ กับความนุ่มที่เกินคาด

Yamaha R3

          รีวิว Yamaha R3 บิ๊กไบค์สปอร์ตคันงาม โดดเด่นที่ความนุ่ม ทดสอบ Yamaha R3 เส้นทางกรุงเทพฯ - อ่างเก็บน้ำบางพระ

          สปอร์ตไบค์ที่เปิดตัวล่าสุดในไทยและได้รับความสนใจอยู่ขณะนี้คงหนีไม่พ้น Yamaha R3 ที่เปิดตัวครั้งแรกที่สนามบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นับจากวันเปิดตัวถึงตอนนี้ Yamaha R3 มีรถพร้อมสำหรับจำหน่ายในราคา 185,000 บาท


          ขอเกริ่นก่อนครับว่าเคยทดสอบ Yamaha R3 ในสนามมาบ้างแล้ว ซึ่งในสนามมีระยะที่สั้น เน้นไปทางที่คดเคี้ยวเพื่อทดสอบการควบคุมรถ ขอบอกเลยว่าไม่จุใจและไม่ได้ทดสอบเรื่องสมรรถนะสักเท่าไร แต่ครั้งนี้เราก็ได้นำ Yamaha R3 มาทดสอบการขับขี่ระยะทางที่ไกล โดยมีจุดมุ่งหมายที่อ่างเก็บน้ำบางพระ แน่นอนว่าการลงถนนจริงนี้ได้คนละฟีลจริง ๆ          เริ่มแรกมาสำรวจรายละเอียดของตัวรถกันก่อน คันนี้ที่เราได้มาทดสอบเป็นสีแดงสวยโดดเด่นมากทีเดียว งานประกอบตัวรถเนี้ยบดี ล้อแม็กซ์สีดำขนาด 17 นิ้ว ขอบล้อเดินเส้นสีแดงเข้ากับตัวสีรถ สวมยางของมิชลิน รุ่น Pilot Street ให้มาจากโรงงาน โดยยางหน้าขนาด 110/70 หลัง 140/70

Yamaha R3

          ชุดเรือนไมค์วัดรอบเครื่องเป็นแบบเข็มไมล์ นอกนั้นรายละเอียดทุกอย่างเป็นแบบดิจิตอล มีนาฬิกาบอกเวลา ตั้งไมล์วัดระยะได้ 2 trip มีไฟ shift light แจ้งการเปลี่ยนเกียร์มีรอบเครื่องถึง ไฟท้ายเป็น LED สวยงาม ไฟหน้าสปอร์ตสืบทอดมาจากรุ่นใหญ่อย่าง R1 ให้ลุคดูดุดัน

Yamaha R3
         
           การทดสอบครั้งนี้เริ่มจากถนนรัชโยธิน แวะเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จนเต็มถัง และตั้ง trip 1 มุ่งสู่บางนา-ตราด เป้าหมายคืออ่างเก็บน้ำบางพระ          ช่วงฝ่ารถติด Yamaha R3 กว้างประมาณ 720 มม. เป็นรถสไตล์สปอร์ตจึงมีเลี้ยวที่กว้าง การหักเลี้ยวลัดเลาะอาจติดขัดบ้าง การมุดในทางตรงพอทำได้ ด้านความสูงของเบาะอยู่ที่ 780 มม. ตัวผู้ทดสอบสูง 177 ซม. ก็วางเท้าได้เต็มพื้นไม่มีปัญหา          อย่างที่รู้ ๆ กันถนนบางนา-ตราดสภาพไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร ประกอบกับมีการปรับปรุงทางเป็นระยะ ๆ เป็นด่านทดสอบช่วงล่างของ R3 ได้เป็นอย่างดี ซึ่งผลที่ออกมาเกินคาด เพราะ R3 นุ่มกว่าที่คิดไว้มาก เจอหลุมบ่อบอกได้เลยว่าแค่รู้สึก ไม่กระเทือนตึงตังแต่อย่างใด


          การต่อเกียร์ลื่นไหลดี แรงบิดมาดั่งใจ โดยในการขับขี่ช่วงสบโอกาสทางโล่งสามารถบิดได้เกิน 140 กม./ชม. แบบไม่ยากเย็น แต่ขอสารภาพเลยว่าในทริปนี้ความเร็วที่ใช้มากสุดประมาณ 147 กม./ชม. เท่านั้น โดยรอบเครื่องยนต์ยังอยู่แค่ 8 พันรอบต่อนาที (ยังเร่งได้อีกเยอะ) แต่เนื่องจากสภาพการจราจรไม่เอื้ออำนวย และเพื่อความปลอดภัยจึงหยุดอยู่ประมาณนี้

          น้ำหนักของการเบรกทำได้ดีเป็นธรรมชาติ ตอนเบรกกะทันหันก็กดหนักได้เต็มที่เพราะมี ABS ช่วย แถมตอนช่วงทดสอบปล่อยการเร่งเครื่องก็มีเอ็นจิ้นเบรกช่วย รู้สึกว่าความเร็วของรถลดเร็ว แรก ๆ ก็รู้สึกแปลก แต่พอเริ่มชินก็รู้สึกสบายไม่ต้องคอยเบรกชะลอตลอด


Yamaha R3

Yamaha R3

          ซึ่งระยะทางทั้งหมดไป-กลับ รัชโยธิน-อ่างเก็บน้ำบางพระ รวมระยะทางทั้งสิ้น 266.6 กม. เกจ์น้ำมันเหลือขีดสุดท้าย กลับมาเติมน้ำมันที่ปั๊มเดิม 280 บาท (ราคาน้ำมัน ณ เวลาที่เติม 28.50 บาท) เป็นจำนวน 9.83 ลิตร เท่ากับว่า Yamaha R3 เฉลี่ยอัตราสิ้นเปลือง 27 กม./ลิตร ซึ่งในทริปนี้รถต้องแบกน้ำหนักผู้ชายสองคนซึ่งมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 130 กก.          การขับขี่ในทริปนี้รู้สึกประทับใจกับ Yamaha R3 เพราะเมื่อความเร็วสูง รถนิ่ง อยากเร่งแซง บิดแล้วพุ่งได้สบาย ๆ ในเรื่องสมรรถนะไม่มีข้อกังขาเลยแม้แต่น้อย การขี่ระยะไกลด้วยท่านั่งแบบสปอร์ตก็มีความเมื่อยล้าอยู่บ้าง และอีกจุดหนึ่งที่รู้สึกได้คือพัดลมระบายความร้อนของเครื่องยนต์มีเสียงที่ได้ยินเป็นปกติขณะพัดลมทำงาน เมื่อใช้ความเร็วต่ำและจอดติดไฟแดง

Yamaha R3

          สรุปแล้ว Yamaha R3 ตอบโจทย์ได้ดีกับคนที่รักดีไซน์สปอร์ต พร้อมเปิดประสบการณ์ขับขี่ที่เร้าอารมณ์ที่เหนือกว่าได้อย่างแน่นอนครับ


Yamaha R3
ไฟหน้าสว่างชัดเจน ขี่กลางคืนหายห่วง

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3

Yamaha R3
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว Yamaha R3 สปอร์ตเร้าอารมณ์ กับความนุ่มที่เกินคาด อัปเดตล่าสุด 18 พฤษภาคม 2558 เวลา 17:58:09 29,993 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP