x close

เมืองมิลานแจกเงินให้ แค่หยุดขับรถ

แก้ปัญหารถติด
เมืองมิลานแจกเงินให้ แค่หยุดขับรถ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autoblog

          เมืองมิลานเผยแนวคิดแก้ปัญหาจราจรติดขัด ด้วยการจ่ายเงินรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับผู้ใช้รถส่วนตัวที่หันมาขึ้นรถสาธารณะ

          ปัญหาการจราจรติดขัดเป็นเรื่องที่เมืองใหญ่ทั่วโลกต้องเผชิญ ซึ่งหลาย ๆ ที่ก็พยายามแก้ปัญหาด้วยแนวทางที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่มีสภาพการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักหน่วงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้เผยวิธีการแก้ปัญหาการนำรถมาใช้ด้วยวิธีการที่จูงในไม่น้อยทีเดียว

          แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของปัญหาการจราจรของเมืองมิลานเกิดจากการนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาใช้ในเมืองซึ่งมีพื้นที่จำกัด ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารท้องถิ่นเมืองมิลาน จึงร่วมมือกระทรวงคมนาคมของประเทศอิตาลี บริษัทประกันภัย และผู้ผลิตกล่องดำสำหรับบันทึกข้อมูลการขับขี่ในอิตาลี ผุดโครงการที่มีชื่อว่า จอดรคุณไว้แล้วไปรถสาธารณะกัน (Park your car and go public !)  โดยเริ่มที่บรรดาลูกค้าของบริษัทประกันภัยที่ร่วมโครงการ ซึ่งรถยนต์ของพวกเขาจะถูกติดตั้งกล่องบันทึกข้อมูลการขับขี่อย่างละเอียด

แก้ปัญหารถติด
ภาพจาก Paolo Bona / Shutterstock.com

          บริษัทประกันภัยจะทำหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของลูกค้า หากพบรถยนต์ของพวกเขายังคงจอดอยู่ที่บ้านในช่วงเวลา 7.30 - 19.30 น. ก็จะมีการตบรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นมูลค่า 1.5 ยูโร (ประมาณ 60 บาท) เข้าไปในบัญชีธนาคารทันที ซึ่งแม้จะดูมีมูลค่าไม่สูงนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้โดยสารรถสาธารณะภายในเมืองมิลานแล้ว

          โจนาธาน เฮเวทท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของบริษัทประกันภัย ออคโต้ เทเลเมติก ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ร่วมโครงการ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นมิติใหม่ที่นำเทคโนโลยีการสื่อสารของรถยนต์มาใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวยุโรปให้ดีกว่าเดิม หลังจากการเกิดระบบอินโฟเทนเมนต์ ระบบนำทาง GPS และระบบแจ้งตำแหน่งที่ใช้ในการประกันภัย

          ถือเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับจูงใจให้ผู้ที่ขับขี่รถส่วนตัวในช่วงเวลาเร่งด่วนหันมาใช้บริการรถยนต์สาธารณะให้มากขึ้น แถมน่าจะได้ผลดีกว่าการสั่งห้ามรถเข้าเมืองในบางช่วงเวลาด้วย แต่หากจะนำมาใช้ในบ้านเราก็ต้องเริ่มจากให้บริษัทจัดการทั้งหลายติดตั้งกล่องระบุข้อมูลการขับขี่ที่ยังถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมืองมิลานแจกเงินให้ แค่หยุดขับรถ อัปเดตล่าสุด 15 ธันวาคม 2557 เวลา 14:36:01 944 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP