x close

คันเร่งค้าง เรื่องอันตรายถึงชีวิต กับวิธีรับมือเอาตัวรอด


คันเร่งค้าง ปัญหาใหญ่ที่มีอันตรายถึงชีวิต วิธีแก้ไขพร้อมรับมืออย่างได้ผล
คันเร่งค้าง เรื่องอันตรายถึงชีวิต กับวิธีรับมือเอาตัวรอด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก sheilasguide

          คันเร่งค้างแก้ไขอย่างไร วิธีรับมือคันเร่งค้างเหตุอันตราย          เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีข่าวที่ได้ความสนใจจากสังคมย่าง รถเก๋งตกอาคารจอดรถชั้น 7 (3A) ของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ โดยเหตุการณ์นี้มีประเด็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่ยังต้องพิสูจน์สาเหตุกันต่อไป

          ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ออกมาให้ข้อมูลว่ากรณีนี้อาจเกิดจาก คันเร่งค้าง ทำให้รถนั้นเร่งตลอดจนเกิดอุบัติเหตุพุ่งตกลงมาข้างล่างและปัญหาด้านเบรก ซึ่งแบ่งออกได้ 2 สาเหตุหลัก คือความผิดพลาดของตัวผู้ขับเอง (Human Error) หรือปัญหาจากตัวรถ

          โดยนายปรีดา ตันเต็มทรัพย์ ประธานฝ่ายเทคนิคราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์และนายสุรชัย ศิริสัมพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์  ให้ความเห็นกรณีนี้น่าสนใจและสรุปประเด็นได้ว่า

คันเร่งค้าง

ปัญหาคันเร่งค้าง

          อาการตกใจเวลาเจอเรื่องกะทันหัน อาจไปเหยียบคันเร่งแทนเบรก

          ใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ เนื่องจากคนขับเป้นผู้หญิง อาจทำให้ส้นรองเท้าไปขัดกับคันเร่ง กว่าจะถอนจากคันเร่งมาเหยียบเบรกก็ไม่ทันแล้ว

          รถอาจเกิดปัญหาคนเร่งจมค้าง ทำให้แป้นเบรกแข็งจนไม่สามารถใช้เบรก เป็นปรกติของตัวรถเพื่อป้องกันการเหยียบเบรกพร้อมคันเร่งอยู่แล้ว

คันเร่งค้าง

เบรกมีปัญหา


          เบรกจม (เบรกแตก) ทำให้ห้ามล้อไม่ได้

          หม้อเบรกมีปัญหา ทำให้เบรกแข็งเกินไปจนหยุดรถไม่ทัน

          มีขวดน้ำหรือรองเท้าไปยันเบรกไว้

          ทั้งหมดนี้คือข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ โดยวิธีการรับมือปัญหาเบรกและคันเร่งค้างควรเรียนรู้มีดังนี้

          เมื่อเกิดบนอาคารจอดรถ ตั้งสติให้ดีให้ใส่เกียร์ว่างทันที ทำให้รถไม่เร่งความเร็ว หลังจากนั้นให้เหยียบเบรกแรง ๆ แม้จะไม่รู้สึกเหมือนว่าเบรกก็ต้องเหยียบเบรกไว้ จนรู้สึกว่ารถชะลอตัว

          กรณีที่เบรกไม่ทันให้ รีบประคองรถเข้าไปหาจุดที่คิดว่าแข็งแรง ในกรณีเป็นลานจอดรถจุดที่แข็งแรงที่สุดคือเสา อย่าพุ่งไปที่ผนังหรือกำแพง และเลือกฝั่งที่ไม่มีคนนั่งชนกับเสา เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

          ทั้งนี้สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดคือการดับเครื่องยนต์ เพราะจะทำให้พวงมาลัยล็อก และเราจะไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถจนพุ่งตกอาคารได้

          แต่ถ้าเป็นทางยาว ให้ดับเครื่องยนต์ได้ทันที จะทำให้เครื่องยนต์ไม่ขึ้นรอบสูงจนเสีย และประคองรถเข้าข้างทางได้ สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดคือดึงเบรกมือ เพราะรถจะหมุนเสียการควบคุมทันที

          ทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องในการรับมือคันเร่งค้างและเบรกมีปัญหา ที่สำคัญ "สติ" จะช่วยให้แก้ปัญหาให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
คันเร่งค้าง เรื่องอันตรายถึงชีวิต กับวิธีรับมือเอาตัวรอด อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2557 เวลา 17:29:18 9,677 อ่าน
TOP