DIY เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ด้วยตัวเอง

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้
DIY เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ด้วยตัวเอง

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เกียร์รถยนต์เป็นหากเกิดปัญหามาต้องเตรียมเงินไว้หลักหมื่นเพื่อซ่อมแซม แล้วใช่ว่าหลังซ่อมแซมจะกลับมาเนียนร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนเดิม ทั้งนี้อายุการใช้งานของเกียร์ออโต้นั้นยาวนานกว่า 10 ปีหรือวิ่งเกิน 2 แสนกิโลเมตรหากเราดูแลรักษาดี ด้วยเหตุนี้เราจึงได้นำวิธีการบำรุงรักษาเกียร์ออโต้อย่างการเปลี่ยนน้ำมัน เกียร์จาก คุณ Yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาบอกต่อเพื่อเพราะสามารถทำเองง่าย ๆ ครับ

          D.I.Y. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ Toyota Vigo โดยคุณ Yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  

          ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษารถยนต์ด้วยตัวท่านเองแบบง่าย ๆ อีกหนึ่งอย่าง นั้นก็คือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ซึ่งวิธีการไม่ยุ่งยากเลย เพียงแต่ท่านสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไข ได้อย่างถูกต้องท่านก็สามารถดูแลรถยนต์ของท่านเองเบื้องต้นได้แล้ว แล้วเงื่อนไขมันเป็นอย่างไรกันล่ะ ตามไปดูกัน

          1. ก่อนที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ต้องรู้ก่อนว่ารถของท่าน ยี่ห้อไหน ? รุ่นปีไหน ? ใช้น้ำมันเกียร์ออโต้แบบไหน ? ข้อมูลพวกนี้หาไม่ยาก ให้ลองทำการเปิดดูในคู่มือการใช้รถ ก็น่าจะมีบอกเอาไว้

          2. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ต้องใช้ให้ถูกต้องตามที่คู่มือระบุ หรือถ้าเป็นเบอร์เทียบเคียง ต้องตรวจสอบจนแน่ใจว่าสามารถใช้แทนกันได้ หากคิดว่าไม่แน่ใจ แนะนำว่าอย่าเปลี่ยนเลยดีกว่า เพราะว่าถ้าใช้น้ำมันเกียร์ออโต้ผิดเบอร์ จะมีปัญหาต่อระบบเกียร์ออโต้ ในเวลาต่อมาแน่นอน

          3. ถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ เอาออกมาเท่าไร ? ใส่กลับคืนเข้าไปตามจำนวนที่เอาออกมา เช่น เอาออก 4 ลิตร ก็ใส่กลับ 4 ลิตรเพราะว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ในขั้นตอนปกติ เราจะถ่ายน้ำมันออกมาได้แค่ที่อยู่ในอ่างน้ำมันเกียร์ออโต้แค่นั้นการ เปลี่ยนถ่ายแบบนี้ สามารถถ่ายน้ำมันออกมาได้แค่ 1 ใน 3 ของระบบทั้งหมดที่มีอยู่

          4. หลังจากที่ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้เสร็จแล้ว ต้องทำการตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์ออโต้อีกครั้งนึง เพื่อความมั่นใจซึ่งในรถบางยี่ห้อบอกว่าให้ทำการติดเครื่องยนต์เดินเบา แล้วดึงไม้วัดขึ้นมาตรวจสอบ แต่...ในบางยี่ห้อ ก็ให้ทำการดับเครื่องยนต์แล้วดูระดับน้ำมันเกียร์ออโต้ ที่จุดอ้างอิง ต้องอ่านดูในคู่มือให้แน่ใจว่า แบบไหนกันแน่

อ่านมาก็เยอะแหละ เริ่มจะปวดหัว ถ้างั้นมาดูรูปกันดีกว่า

          1. นายแบบของเราในวันนี้ รถยนต์ รถยนต์ Toyota Vigo 2.5 และ 3.0 AT 4x2 เกียร์ออโต้ ขับสอง

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          2. ตำแหน่งของไม้วัดน้ำมันเกียร์ออโต้ จะอยู่ที่ด้านข้างของเครื่องยนต์ดังรูป เดี๋ยวตอนที่เราทำการเติมน้ำมันเกียร์ออโต้เราก็ต้องทำการเติมลงไปในรูที่เสียบไม้วัดน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          3. ดึงก้านไม้วัดน้ำมันเกียร์ออโต้ขึ้นมาในรถบางยี่ห้อ จะมีข้อมูลระบุเอาไว้ว่าเกียร์ออโต้ ต้องใช้น้ำมันเกียร์แบบไหนเมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็ไปหาน้ำมันเกียร์ออโต้ที่ถูกต้อง ตามที่คู่มือรถระบุ

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          4. ทำการคลายน็อตถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ เบอร์ 14 แล้วหาภาชนะมารองรับน้ำมันเกียร์ออโต้ที่ไหลออกมา รอจนกระทั่งน้ำมันไหลออกมาจนหมด แล้วทำการปิดน็อตถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ในขั้นตอนนี้ แนะนำว่าควรที่จะต้องดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ออโต้ออก เพื่อให้น้ำมันเกียร์ไหลออกมาได้ง่ายมากขึ้น

          หมายเหตุ : ในรถยนต์รุ่นนี้ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ในแนวระนาบแบบไม่ใช่แม่แรงยกเอียง น้ำมันเกียร์ออโต้จะออกมาแค่ 3.5 ลิตร เท่านั้นเอง ถ้าอยากให้ออกมามากกว่านั้น ให้ใช้แม่แรงยกรถให้เอียง จะทำให้น้ำมันเกียร์ออโต้ออกมาได้ถึง 4 ลิตร แน่นอน เพราะว่าผมทำมาหลายคันแล้ว

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          5. ปริมาตรน้ำมันเกียร์ออโต้ที่ออกมา เราก็ใช้แกลลอนน้ำมันเครื่องมาตวงวัดซ้ำอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าเอาออกมา 4 ลิตร

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          6. ก่อนที่จะทำการเติมน้ำมันเกียร์ออโต้ตรวจสอบอีกครั้งว่า ได้ทำการหมุนน็อตถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้กลับคืนที่เดิมแล้วจากนั้นก็ค่อย ๆ เทน้ำมันเกียร์ออโต้ลงไปอย่าเทเร็วเดี๋ยวจะล้นหกเลอะเทอะเสียของไปปล่าว ๆ ให้ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ทำเราเอาน้ำมันออกไป 4 ลิตร น้ำมันใหม่ที่เราซื้อมาเป็นแบบแกลลอน 4 ลิตร เราก็ทำการเทจนหมด แบบคว่ำแกลลอนเลย

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          7. ก่อนที่จะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ต้องทำการเสียบไม้วัดน้ำมันเกียร์ออโต้กลับคืนที่เดิมก่อน หลังจากที่สตาร์ทรถแล้วให้ ทำการเหบียบเบรคค้างเอาไว้ และดึงเบรคมือ จากนั้นทำการเลื่อนเกียร์ออโต้ จาก P ลงไปเรื่อย ๆ ที่ละตำแหน่งค้างเอาไว้ตำแหน่งละ 5 วินาที เมื่อลงไปจนสุด ก็ค่อย ๆ เลื่อนกลับขึ้นมาเหมือนเก่าจนมาค้างที่ตำแหน่ง P เหมือนเดิม

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          8. ทำการดึงไม้วัดระดับน้ำมันเกียร์ออโต้ขึ้นมาตรวจสอบถ้าเครื่องยนต์ร้อนแล้ว ให้ดูในช่วง HOT แต่ถ้าเป็นการสตาร์ทรถในตอนเช้าเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ ให้ดูในช่วง COOL หากพบว่าน้ำมันเกียร์ออโต้มากหรือน้อยเกินไป ให้ทำการเอาออกหรือเติมจนอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ถ้าทำตามขั้นตอนข้างต้น ที่เอาออกเท่าไรใส่คืนเท่าเดิมจะไม่ค่อยพบปัญหา

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้

          ข้อแนะนำ : การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ในการเปลี่ยนถ่ายครั้งแรกตามที่คู่มือแนะนำ มักจะพบว่าให้เปลี่ยนครั้งแรกที่ระยะทาง 80,000 กม. หรือในรถบางยี่ห้อ บอกว่าไม่ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายเลย น้ำมันเกียร์ออโต้ ควรเปลี่ยนถ่ายทุก ๆ 40,000 กม. หรือไม่เกิน 3 ปี จะดีต่อรถของท่านเอง เพราะว่าเวลามีปัญหาเกียร์พัง หรือเกียร์สะดุด ก็คงเป็นเจ้าของรถเองที่จะต้องมาปวดหัว "ต้องท่องให้ขึ้นใจ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออโต้ ถูกกว่าซ่อมเกียร์ออโต้"

          ข้อควรระวัง : หากท่านไม่มั่นใจว่า น้ำมันเกียร์ออโต้ที่รถท่านใช้เบอร์อะไร ควรหาข้อมูลให้แม่นจนมั่นใจ เพราะว่าถ้ามันพลาดไป แล้วจะมานั่งเสียใจว่า รู้งี้ไม่น่าเลย เปิดคู่มือดูกันซักหน่อยก่อนที่จะทำอะไรลงไป
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
DIY เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2557 เวลา 14:27:00 29,653 อ่าน
TOP