ข้อห้ามรถป้ายแดง กับหลากเรื่องน่าปวดหัว

ป้ายแดง
 
           "รถป้ายแดง" คือการออกรถใหม่ จึงเกิดค่านิยมที่ชอบขับรถป้ายแดง เพราะทำให้มีความรู้สึกเหมือนได้ขับรถใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่รู้ไหมครับว่า ป้ายแดง ตัวดีนี้แหละที่จะนำพาเรื่องปวดหัวมาให้คุณไม่รู้ตัว เพราะป้ายแดงนั้นยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองตามกฎหมาย เป็นป้ายที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราวซึ่งต้องทำตามกฎระเบียบจากขนส่งอย่างเคร่งครัด

           เพราะฉะนั้นแล้วในวันนี้กระปุกคาร์ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ ข้อห้ามรถป้ายแดงและกฎหมายการใช้รถป้ายแดง ให้ทราบใครที่ใช้รถป้ายแดงอยู่จะได้ป้องกันและแก้ไขไม่ให้ปัญหาตามมาครับ

รถป้ายแดงปลอม
 
           ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเมื่อคุณซื้อรถแล้ว ทางดีลเลอร์รถไม่มีป้ายแท้ให้เนื่องจากค่าใช้จ่าย ข้อจำกัดในการขอ หรือความล่าช้าต่าง ๆ ทำให้ต้องจัดหาป้ายทะเบียนปลอมมาให้คุณแทน และการใช้ป้ายแดงปลอมนั้น เป็นการกระทำผิดทางอาญาเนื่องจากเป็นการใช้เอกสารปลอม

วิธีแก้ไข

           ตรวจสอบได้ง่าย ๆ จากสีของป้ายแดงปลอมนั้นจะสีไม่สด และออกไปทางชมพูมากกว่า ป้ายแดงแท้ต้องตัวพิมพ์นูน "ขส" ที่มุมขวาล่างของทะเบียน พร้อมสมุดคู่มือประจำรถที่มีหมวดตัวอักษรเลขตรงกันทั้งหมด ซึ่งเราสามารถนำป้ายมาให้กรมการขนส่งฯ ตรวจสอบได้ว่าเป็นป้ายจริงหรือป้ายปลอมได้ ส่วนการดำเนินการเอาผิดต่อดีลเลอร์รถนั้น เราสามารถร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งกรณีความผิดดังกล่าวนั้นเป็นความผิดที่มีโทษทางกฎหมายอาญา ที่ตัวแทนขายรถจะต้องรับผิดชอบครับ

ป้ายแดง

รถป้ายแดง ต้องพกคู่มือทะเบียน
 
           เนื่องจากการป้ายแดงป้ายที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราวซึ่งยังไม่ได้จดทะเบียนรับรองตามกฎหมาย ตำรวจสามารถเรียกตรวจสอบคู่มือทะเบียน และตรวจรายละเอียดการใช้รถในสมุดคู่มือทะเบียนรถ ถ้าเราไม่ได้ใส่รายละเอียดไว้ก็สามารถโดนจับปรับได
 
 วิธีแก้ไข

           พกคู่มือทะเบียนไว้ตลอดทุกครั้งที่ใช้รถเดินทาง ต้องกรอกรายละเอียดในรายการใช้รถในสมุดคู่มือทะเบียนให้ครบถ้วน

รถป้ายแดง มีเวลากำหนดใช้ 6.00 น - 18.00 น.
 
           ตามกฎหมาย ห้ามขับรถป้ายแดงตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกจนพระอาทิตย์ขึ้น หรือเวลา 6.00 น - 18.00 น. ครับซึ่งในตอนนี้อาจจะมีการอนุโลมให้ได้ดึกกว่าเดิมเนื่องจาก การจราจรที่ติดแบบสุด ๆ ในบ้านเรา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ด้วย

 วิธีแก้ไข
 
           หากจำเป็นต้องการใช้รถป้ายแดงในเวลากลางคืนจริง ๆ ต้องกรอกรายละเอียดในสมุดคู่มือให้ครบ พร้อมแจ้งขออนุญาตจากนายทะเบียนพร้อมมีลายเซ็นกำกับในคู่มือทะเบียน
 
รถป้ายแดง ห้ามวิ่งข้ามจังหวัด
 
           หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้หลาย ๆ คนเสียค่าปรับมามากแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่อยู่จังหวัดปริมณฑล เช่นรถทะเบียนนนทบุรี แต่ต้องวิ่งเข้ามากรุงเทพฯ รับรองว่าเจอตำรวจที่ไหนก็โดนเรียกตรวจและจับปรับแน่นอน
 
 วิธีแก้ไข

           ต้องขออนุญาตจากขนส่งในพื้นที่ว่ามีเหตุจำเป็นต้องใช้รถข้ามจังหวัด แล้วนำเอกสารที่ขออนุญาตติดไว้ในรถ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่เมื่อถูกเรียกตรวจสอบ

ป้ายแดง

รถป้ายแดงนาน ต้องไปจดทะเบียนภายใน 30 วัน
 
           อย่างที่รู้ ๆ กันครับว่าป้ายแดงก็เฉพาะรถที่อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารเพื่อจดทะเบียน ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่ใช้เกิน 1 เดือน นับแต่วันที่ซื้อรถหรือใช้งานไม่เกิน 3,000 กิโลเมตรครับ ซึ่งถ้าใช้ป้ายนานไป อาจตกอยู่ในภาวะหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถ หรือเป็นรถยนต์ที่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท
 
 วิธีแก้ไข
 
           เนื่องจากทางดีลเลอร์รถมักจะรวบรวม ให้มีผู้ยื่นขอเยอะก่อนแล้วทำให้ทีเดียวซึ่งเกิดความล่าช้า เราสามารถดำเนินการได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่เกิน 1 วัน เท่านั้น ซึ่งเจ้าของรถจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนไปติดรถทันทีในวันที่จดทะเบียน เพียงนำหลักฐานการได้มาของรถ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หลักฐานการทำ พ.ร.บ. และนำรถเข้ารับการตรวจสภาพที่กรมการขนส่งทางบก หรือ สำนักงานขนส่งจังหวัดที่ประสงค์จดทะเบียนรถ
 
รถป้ายแดงเสี่ยงรถหายสูง
 
           รถใหม่ป้ายแดงยังอยู่ในสภาพใหม่ ย่อมมีราคาแพงกว่ารถที่ใช้งานแล้ว อีกทั้งสามารถสวมอ้างเป็นเจ้าของรถได้ง่ายกว่าหากโดนเรียกตรวจสอบที่ด่านตรวจ เนื่องจากแค่แสดงสมุดทะเบียน (ปลอมได้ง่าย) เพื่อบอกว่าไปทำอะไรที่ไหน ทำให้ยากแก่การตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของรถ ทั้งหมดนี้แหละที่เป็นเหตุผลให้โจรชอบรถป้ายแดง

 วิธีแก้ไข
 
           เวลาจอดรถในที่จอดก็ไม่ควรเป็นมุมอับหาตำแหน่งที่คนเดินผ่านตลอดเช่น ทางเข้าออกของที่จอดรถ ทางใกล้บันไดหรือลิฟต์ พยายามจอดรถในรั้วบ้านอย่าจอดหน้าบ้านเพราะคิดว่าปลอดภัยพอ (โดนกันมาเยอะแล้ว) และทางที่ดีที่สุดคือรีบเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียนให้เป็นสีขาวได้ตกเป็นเป้าน้อยลงครับ
 
           เห็นไหมล่ะครับว่าป้ายแดงที่แสนจะโก้หรู สร้างปัญหาให้คุณได้น่าปวดหัวแค่ไหน นอกจากจะทำให้เสียทรัพย์แล้วยังเวลาอีกด้วยนะครับ ทั้งนี้หากมีความจำเป็นที่ต้องใช้ทะเบียนป้ายแดงก็ต้องเพิ่มความรอบคอบให้ มาก ๆ เลยนะครับแล้วจะหาว่าไม่เตือน :)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อห้ามรถป้ายแดง กับหลากเรื่องน่าปวดหัว โพสต์เมื่อ 6 มีนาคม 2556 เวลา 16:33:21 31,952 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP