มาสด้า ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงงานในไทย ผลิตเกียร์สกายแอคทีฟมาสด้า ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงงานในไทย ผลิตเกียร์สกายแอคทีฟ

มาสด้า ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงงานในไทย ผลิตเกียร์สกายแอคทีฟ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มาสด้าทุ่มหมื่นล้าน สร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติแห่งที่สองในประเทศไทย เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดรถยนต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สกายแอคทีฟ ที่เตรียมส่งออกไปทั่วโลก

          วันนี้ (31 มกราคม) ที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น มีรายงานว่า บริษัทมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้ประกาศเพิ่มการลงทุนครั้งใหญ่ในประเทศไทย โดยเตรียมสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่ จ.ชลบุรี ซึ่งโรงงานแห่งนี้ถือเป็นโรงงานแห่งที่สองของมาสด้าที่ใหญ่สุดและทันสมัยที่สุดในโลก เนื่องจากใช้เม็ดเงินลงทุนสูงถึง 26,000 ล้านเยน หรือ เทียบเป็นเงินไทยประมาณ 10,000 ล้านบาท เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์ออโตเมติก SKYATIV-DRIVE AT ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้า ที่รู้จักกันในนาม สกายแอคทีฟ เทคโนโลยี (SKYATIV TECNOLOGY)

          สำหรับโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติแห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย หรือ เอเอที ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์มาสด้าร่วมกับพันธมิตร โดยอยู่ห่างออกไปทางด้านทิศเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งโรงงานแห่งใหม่จะทำการผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ เพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานเอเอที และสำหรับส่งออกสู่ตลาดทั่วโลก

          ด้าน มร.ทาคาชิ ยามานูชิ ประธานคณะกรรมการบอร์ด, ประธานและเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มาสด้าใช้กลยุทธ์การสร้างและขยายฐานการผลิตให้มีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับตลาดทั่วโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุยอดขาย 1.7 ล้านคัน ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2559 หรือ ภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 ทว่า โรงงานโฮฟุ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เมืองนาคาโนะเซกิ ประเทศญี่ปุ่น ยังคงเป็นโรงงานหลักสำหรับการผลิตเกียร์อัตโนมัติ แต่เนื่องจากความต้องการของรถยนต์มาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟในตลาดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงตัดสินใจเพิ่มการลงทุนเพื่อสร้างโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติอีกแห่ง ณ จังหวัดชลบุรี ในประเทศไทย

          มร.ทาคาชิ ยังกล่าวอีกว่า โรงงานแห่งใหม่นี้ จะเป็นโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติหลักแห่งที่สอง เพื่อรองรับความต้องการที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิต รวมถึงการบริหารจัดการการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการในตลาดที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งโรงงานแห่งนี้จะมีพนักงานทั้งหมดประมาณ 500 คน  และจะมีกำลังการผลิตสูงถึง 400,000 ยูนิต ทั้งนี้ คาดว่าโรงงานแห่งใหม่จะสร้างเสร็จสมบูรณ์ และเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาสด้า ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงงานในไทย ผลิตเกียร์สกายแอคทีฟ โพสต์เมื่อ 31 มกราคม 2556 เวลา 16:56:23 96 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาสด้า ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงงานในไทย ผลิตเกียร์สกายแอคทีฟ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP