x close

อยากรู้ไหม สีรถที่ใช้บอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าของได้บ้าง


อยากรู้ไหม สีรถที่ใช้บอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าของได้บ้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

             "รถยนต์" ถือว่าเป็นยานพาหนะที่ค่อนข้างมีความจำเป็นต่อวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบัน เนื่องจากความสะดวกสบาย จะไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องคอยรถประจำทางให้เสียเวลา จึงทำให้คนหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น โดยวิธีการเลือกรถของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเรื่องของราคา คุณสมบัติของรถ ความสวยงาม หรือแม้กระทั่งสีรถ และคุณทราบกันหรือไม่ว่าสีรถที่เลือกใช้นั้น สามารถบ่งบอกลักษณะและนิสัยของเจ้าของรถได้ด้วยนะ เพราะมีนักจิตวิทยาจากต่างประเทศเขาได้ทำการศึกษาถึงเรื่องนี้กันมาแล้ว ถ้างั้นไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่ารถแต่ละสีบอกอะไรกับเราได้บ้าง

- สีแดง "       "

            ผู้ที่ใช้รถสีแดง จะเป็นคนสนุกสนาน ละเอียดลออ และมีความกระตือรือร้นค่อนข้างมาก คาแรคเตอร์ส่วนตัวที่โดดเด่น คือ มีความกล้าหาญ ทะเยอทะยาน ทำให้อะไรรวดเร็ว (รวมทั้งพูดเร็วด้วย) แต่มักไม่มีความอดทนสักเท่าไหร่

- สีน้ำตาล "       " หรือ สีส้ม "       "

            สองสีนี้แสดงถึงความมีเหตุผล รักอิสระ เป็นคนง่าย ๆ และชอบการแข่งขันเป็นชีวิตจิตใจ ทว่าเป็นคนที่มีความอ่อนไหวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

-  สีเหลือง "       "

            สำหรับผู้ที่ใช้รถสีเหลืองนั้น พอจะอธิบายได้ว่าเจ้าของรถเป็นคนที่ยึดมั่นถือมั่นในความคิดของตัวเอง ฉลาด เป็นคนอบอุ่น และชื่นชอบนวัตกรรมแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ

-  สีเขียว "       "

            สีเขียว สามารถบ่งชี้ได้ว่าเจ้าของรถยนต์สีนี้เป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ยาก ช่างระมัดระวังตัวแจ

- สีน้ำเงิน "       "

            เจ้าของรถสีน้ำเงินมักเป็นคนช่างจินตนาการ รวมทั้งมีความซื่อสัตย์และไว้วางใจได้เสมอ

-  สีชมพู "       "

            ผู้ครอบครองรถสีชมพู บ่งบอกได้ว่าเป็นคนอ่อนหวาน เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป มีความคิดสร้างสรรค์อยู่ในหัวเสมอ และมักมีลักษณะเด่นเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน

 สีเทา หรือ สีเงิน "       "

            คนที่มีรถสีเงินหรือเทา มักเป็นคนใจเย็น ไม่ค่อยโมโหใคร แต่ค่อนข้างเก็บตัวและชอบวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่น

-  สีดำ "       " 

            สียอดนิยมอย่างสีดำ สามารถอธิบายลักษณะของเจ้าของรถสีนี้ได้ว่าเป็นคนที่มีนิสัยดื้อรั้น เจ้าระเบียบ ชอบรถสไตล์คลาสสิคที่มีความสวยงาม และยังเป็นพวกที่โดนหลอกยากซะด้วย เพราะมักจะไหวตัวก่อนเสมอ

- สีขาว "       "

              คนที่ชอบรถสีขาว จะเป็นคนที่มีนิสัยชอบค้นหา เป็นคนเปิดเผย มองโลกในแง่ดี และพึ่งพาได้ในยามลำบาก

             ในประเทศนิวซีแลนด์มีผลการศึกษาหนึ่งที่พูดถึงเรื่องสีรถยนต์ในปี 2003 ซึ่งอธิบายถึงเรื่องของสีรถออกมาว่า รถสีเงิน มีความเสี่ยงที่จะประสบอุบัติเหตุต่ำที่สุด ขณะที่รถสีดำ น้ำตาล และสีเขียว มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงกว่า

             นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาจากประเทศสวีเดนในปี 2005 ที่ทางนักวิจัยได้สำรวจเรื่องสีรถออกมาเช่นกันว่า รถสีชมพู เป็นสีรถที่เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด ขณะที่รถสีดำมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากที่สุด

             อย่างไรก็ดี เรื่องสีรถที่บ่งบอกลักษณะนิสัยของเจ้าของรถนั้น เป็นแค่ข้อสังเกตส่วนหนึ่งที่นักจิตวิทยาได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ซึ่งคงไม่สามารถชี้ชัดได้อย่างถูกต้องว่าผู้ขับขี่รถสีต่าง ๆ ที่กล่าวไป จะมีนิสัยเหมือนกันทุกคน เพราะในความเป็นจริงแล้วผู้ซื้ออาจมีเหตุผลในการเลือกสีรถที่แตกต่างกัน เช่น คนนึงซื้อรถสีน้ำเงินด้วยความเชื่อเรื่องโชคลาง อีกคนซื้อเพราะความชอบส่วนตัว ขณะที่อีกคนอาจเลือกเพราะแฟนชอบก็เป็นได้ จึงเห็นได้ว่าไม่มีกฎเกณฑ์การเลือกสีรถที่ตายตัวเสมอไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากรู้ไหม สีรถที่ใช้บอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าของได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2559 เวลา 11:59:13 15,368 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP