3 ไม้เด็ด ให้รถอยู่กับเรานาน ๆ

3 ไม้เด็ด ให้รถอยู่กับเรานาน ๆ


3 ไม้เด็ดให้รถอยู่กับเรานาน ๆ (woman plus)

          ต้องทุ่มเทกับงานเต็มที่ ก็เลยไม่มี "เวลา" ...นี่ใช่ไหมที่ใคร ๆ ชอบใช้เป็นข้ออ้างเพื่อทอดทิ้ง "รถ" แล้วพอถึงเวลาว่างจากงาน กะจะได้ไปพักผ่อนสักหน่อย ก็กลายเป็นว่าต้องเสียเวลาอันมีค่านั้นไปกับการเอารถไปซ่อม แล้วยังต้องเซ็งเพราะการที่ไม่มีรถใช้ด้วย

          ดังนั้น อย่าผลักภาระการดูแลรถให้เป็นหน้าที่ของศูนย์บริการอย่างเดียว เริ่มต้นทำดีกับรถในวีคเอนด์นี้เลยดีกว่า ลองเปลี่ยนวันหยุดสุดสัปดาห์มาเดทกับรถคันเก่งดูสักครั้ง มอมแมมบ้างสักวัน จะเป็นไรไป ถ้าอยากให้รถอยู่กับเรานาน ๆ เริ่มกันที่

   1. ล้างทำความสะอาดรถด้วยตนเอง เราจะได้เห็นรายละเอียดของรถได้ดีขึ้น เป็นการทำความรู้จักรถของเราอย่างง่ายที่สุด

   2. เปิดฝากระโปรงหน้าเครื่องยนต์ สิ่งที่จะต้องตรวจตราดู คือ

          • ระดับน้ำมันเครื่อง: เช็กง่าย ๆ ด้วยการดึงก้านน้ำมันเครื่องขึ้นมาเช็ดน้ำมันที่ติดอยู่ออกให้หมด และเสียบก้านวัดลงไปใหม่ แล้วค่อยดึงก้านวัดขึ้นมาตรวจเช็ก ซึ่งน้ำมันเครื่องตรงปลายก้านวัดจะต้องไม่ต่ำกว่าตัวอักษร L (หมายถึงระดับต่ำ)

          • น้ำมันเกียร์-น้ำมันเบรก: ก็ต้องคอยตรวจดูว่าไม่ต่ำกว่าระดับตัว L รวมถึงหม้อน้ำด้วย

          • น้ำล้างกระจก: ใส่ใจเติมน้ำบ้าง เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้บ่อยในทุกสภาพอากาศ

          • แบตเตอรี่: ถ้าเบื่อที่ต้องคอยเติมน้ำกลั่นให้เล็บหัก เจ็บนิ้วเสียเปล่า ก็เปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่แห้ง ราคาสูงกว่ากันนิดหน่อย แต่ก็ตัดความกังวลเรื่องแบตเตอรี่ไปได้เยอะ

          อย่าลืมหยิบคู่มือมาอ่านควบคู่ไปด้วยว่าควรปฏิบัติอย่างไร แต่ถ้าเป็นรถใหม่ ก็หมดห่วงเรื่องน้ำมันเครื่องน้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันเบรกไปได้หน่อย เพราะจะได้เข้าศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนหรือเติมน้ำมันต่าง ๆ ตามระยะเวลาอยู่แล้ว แต่เราก็ควรดูไว้บ้างเพื่อที่จะได้รู้จักรถ และสังเกตได้ทันหากรถมีอาการผิดปกติไป เช่นเดียวกับการเช็กร่างกายนี่แหละ

   3. คอยสังเกตรถเวลาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น เวลาวิ่งทางตรง พวงมาลัยเอนไปทางข้างซ้ายหรือข้างขวาหรือเปล่า เวลาวิ่งเจอหลุม ช่วงล่างมีเสียงดังหรือเปล่า เวลาเบรกแล้วอยู่หรือเปล่าขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 ไม้เด็ด ให้รถอยู่กับเรานาน ๆ โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2556 เวลา 18:41:16 948 อ่าน
TOP