เลือกที่ใช่ ได้แบบที่ชอบ ?!? ประกันภัยรถยนต์แบบใดเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ถ้าต้องเลือกซื้อสินค้าและบริการที่มีให้เลือกมากกว่าหนึ่งอย่าง เรามักจะเปรียบเทียบว่าควรตัดสินใจซื้อแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับเราและมีความคุ้มค่า ประกันภัยรถยนต์ก็เช่นกัน การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เรียกว่าไม่มีไม่ได้ จนมีคำกล่าวติดปาก “หมดประกันแล้วต่อไม่ทันทีไร มีเรื่องให้ต้องชนกันจนรถเสียหายทุกที” หรือ “ถ้ารถไม่มีประกัน มันจะวุ่นวายไม่จบสิ้น”

ประกันภัยรถยนต์

อย่างนั้นเรามาทำความเข้าใจกับประเภทของการประกันภัยรถยนต์กันก่อนว่า ในบรรดาประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 2+ 3+ และ 3 นั้นแตกต่างกันอย่างไร ครอบคลุมอะไรบ้าง เหมาะสมกับสไตล์การใช้รถแบบเราหรือไม่ เพื่อจะได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ และวางใจเมื่อต้องใช้รถ แถมอาจจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองสูงสุด มือใหม่ รถใหม่ ต้องจัด เหมาะสำหรับรถยนต์ใหม่ เพราะครอบคลุมความคุ้มครองสูงสุด สามารถเคลมได้เกือบทุกกรณีที่เกิดจากการชนทุกประเภท ไปจนถึงรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และอุบัติเหตุรุนแรง รถยนต์ถูกทุบหรือทำลาย
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ประสบการณ์พอมี ขับดี แต่อยากเซฟค่าใช้จ่าย เหมาะกับผู้ที่ขับรถยนต์มาแล้วหลายปี คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น รวมทั้งกรณีรถยนต์สูญหายหรือไฟไหม้ด้วย สามารถเลือกซื้อความคุ้มครองได้ตั้งแต่ 100,000 - 500,000 บาท
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ มั่นใจฝีมือขับระดับโปร มีรถหลายคัน ใช้น้อย เน้นจอดมากกว่า เหมาะกับผู้ขับขี่มากประสบการณ์ หรือขับรถเก่าอายุรถยนต์ตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป คุ้มครองไม่ต่างจากประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ ดูแลค่าซ่อมทั้งรถของเราเองและรถคู่กรณี แต่หากรถยนต์สูญหายหรือไฟไหม้ กรมธรรม์จะไม่คุ้มครอง ส่วนเบี้ยประกันภัยจะมากหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่กับทุนประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ขับไม่บ่อย ไว้ใช้ในซอยแถวบ้าน เหมาะสำหรับคนไม่ค่อยขับรถ คุ้มครองความรับผิดต่อคู่กรณีเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย อนามัย หรือทรัพย์สิน หากเราเป็นฝ่ายผิดจะต้องรับผิดชอบค่าซ่อมรถของตัวเอง

ส่วนกรณีที่เราต้องซื้อประกันภัยรถยนต์อยู่ทุกปี ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการต่อทะเบียนรถยนต์หรือภาษีรถยนต์ประจำปีนั้น เรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับตามกฎหมาย หรือ พ.ร.บ. ซึ่งมาจาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ที่กำหนดให้เจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถทุกคันมีหน้าที่ต้องจัดให้มีการประกันภัยรถ เพื่อมอบความคุ้มครองโดยการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ให้กับผู้ประสบภัยจากรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ไม่ครอบคลุมความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นต่อรถยนต์ ทำให้เจ้าของรถยนต์ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถเอง จึงเป็นที่มาว่า เราควรทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 2+ 3+ หรือ 3 ไว้ด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้คดีในชั้นศาล

เมื่อศึกษาและสำรวจตัวเองแล้วว่าเหมาะกับประกันภัยรถยนต์ประเภทใด ก็ถึงเวลาต้องเลือกแล้วว่าจะซื้อกับเจ้าไหน อันดับแรกต้องพิจารณาประเด็นต่อไปนี้

1. ความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ

เพื่อที่จะได้รับบริการที่ดีอย่างต่อเนื่องตลอดอายุกรมธรรม์อย่าง อลิอันซ์ อยุธยา บริษัทประกันภัย ประกันภัยภายใต้ อลิอันซ์ อยุธยา แบรนด์ระดับโลกที่มีความมั่นคงสูง

2. การเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับอายุรถยนต์

ในกรณีรถใหม่เอี่ยมป้ายแดงก็ควรซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 จะได้มั่นใจในการขับขี่มากขึ้น แต่ถ้ารถยนต์ที่ขับมีอายุไม่เกิน 20 ปี ก็ต้องเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ ซึ่งไม่ต้องตรวจสภาพรถยนต์ก่อนทำประกันภัยหากเลือกซื้อกับอลิอันซ์ อยุธยา แถมยังได้รับบริการอุ่นใจ ช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะเวลาซ่อมและมาตรฐานในการซ่อมรถ เพราะมีอู่ซ่อมที่ได้มาตรฐาน A+ มากกว่า 100 แห่ง และอู่มาตรฐานอื่น ๆ รวมทั้งอู่ห้างในสัญญาอีกมากกว่า 700 แห่ง มาพร้อมบริการซ่อมสีรถแบบเร่งด่วนเสร็จภายใน 1 วันอีกด้วย ในกรณีที่เสียหายไม่เกิน 3 แผล ไม่มีความเสียหายแบบบุบ/ยุบ/โก่ง และไม่มีการซ่อมโดยต้องเปลี่ยนอะไหล่

3. งบประมาณในกระเป๋า

ถ้าต้องการเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ราคาถูกลงกว่าเดิม แต่ยังได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการขับขี่ของเรา ก็ควรตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภท 3+ หรือประเภท 3 ที่ไม่จำกัดอายุรถยนต์ และไม่ต้องตรวจสภาพรถยนต์ก่อนทำประกัน พร้อมยังมอบความสบายใจ มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่ารถยนต์น้ำมันหมดกลางทาง ลืมกุญแจไว้ในรถก็มีบริการกุญแจสำรองให้ กรณีมีสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาอยู่ในเครื่องยนต์ก็มีบริการเรียกผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือได้ หรือถ้ารถยนต์ดับกลางดึก เราก็มีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมสแตนด์บายดูแลให้เสมอ

หากต้องการทำประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสมและมีความคุ้มค่ามากสำหรับคุณ สามารถเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.allianz.co.th หรือโทร. 1292 บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย จำกัด (มหาชน)

หมายเหตุ :
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกที่ใช่ ได้แบบที่ชอบ ?!? ประกันภัยรถยนต์แบบใดเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2567 เวลา 13:54:05
TOP