x close

KIA EV3 ใหม่ SUV ไฟฟ้ารุ่นเล็กที่วิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตร

KIA EV3 รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นล่าสุดจาก KIA เผยโฉมก่อนเปิดตัว เตรียมจำหน่ายทั่วโลก ไทยรอลุ้นปีหน้า คาดราคาต่ำกว่า KIA EV5 ส่วนระยะทางวิ่งสูงสุดทำได้ 600 กิโลเมตร

kia ev3

KIA EV3 (เกีย อีวี 3) รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV รุ่นเล็กสุดของ KIA เผยภาพและข้อมูลเบื้องต้น โดยได้เทคโนโลยีที่ถ่ายทอดมาจาก KIA EV9 รุ่นเรือธง มีทั้งระบบช่วยขับขี่ ADAS พร้อมฟีเจอร์สั่งนำรถเข้าจอดอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนขับในรถ รวมถึง AI เป็นผู้ช่วยขณะขับขี่ ภายในรองรับความบันเทิงออนไลน์ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ขณะรอชาร์จไฟ ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในแพ็กเกจที่กะทัดรัดกว่า KIA EV5 

KIA EV3 ดีไซน์ภายนอก

KIA EV3 จะมีดีไซน์ที่สนุก แข็งแกร่ง และผ่อนคลาย แต่โมเดิร์น ซึ่งใช้รายละเอียดที่ให้ความรู้สึกสบายตา โดยพื้นผิวตัวถังเรียบโล่งถูกแยกออกจากกันเป็นส่วน ๆ ด้วยวัสดุสีดำ ภายใต้สัดส่วนกะทัดรัดที่ยาว 4,300 มม. กว้าง 1,850 มม. สูง 1,560 มม. ความยาวฐานล้อ 2,680 มม. หรือมีขนาดใกล้เคียงกับ Honda HR-V ด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ Tiger Face ส่วนไฟท้ายด้านหลังเป็นแบบ Blackout เดินเส้นไฟเรืองแสงบนพื้นสีดำ ล้อแอโร่เป็นลายเรขาคณิต แต่ตัวรถมีค่าต้านลมต่ำเพียง 0.263 Cd. และใต้ฝากระโปรงหน้ารถมีช่องเก็บของ (Frunk) ขนาดความจุ 25 ลิตร

kia ev3

KIA EV3 ดีไซน์ภายใน

ภายใน KIA EV3 ถูกออกแบบมาให้มีความกว้างขวางเพียงพอสำหรับผู้โดยสาร 5 คน เน้นการใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายใต้บรรยากาศคล้ายห้องพักผ่อนเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายขณะเดินทาง โดยคอนโซลกลางมีลักษณะคล้ายโต๊ะทำงานเลื่อนเข้า-ออกได้ ด้านล่างเป็นช่องเก็บของ เครื่องดื่ม ขนม หรือของกระจุกกระจิกต่าง ๆ ตัวเบาะมีฟังก์ชัน

kia ev3

ส่วนคอนโซลหน้าจะเรียบง่าย เดินช่องแอร์แบบซ่อนเป็นแนวยาว ด้านบนติดตั้งจอมอนิเตอร์แบบลอยตัวที่ประกอบด้วยจอแสดงข้อมูลผู้ขับขี่ขนาด 12.3 นิ้ว คู่กับจอมัลติฟังก์ชันแบบสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว อยู่ในกรอบเดียวกัน พร้อม AI คอยช่วยเหลือขณะขับขี่ วัสดุภายในเป็นแบบรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อลดการเบียดเบียนสิ่งแวดล้อม

kia ev3

นอกจากนี้ KIA EV3 รองรับความบันเทิงแบบออนไลน์ได้หลายรูปแบบผ่าน LG’s Automotive Content Platform (ACP) รวมถึงมีเกมอาเขตให้เล่นขณะรอชาร์จไฟหรือเมื่อจอดรถ มีระบบเสียงของ Harman Kardon เพื่อเปลี่ยนห้องโดยสารเป็นโฮมเธียเตอร์ได้ เป็นต้น

KIA EV3 ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

KIA EV3 จะแบ่งเป็นรุ่น Standard Range แบตเตอรี่ขนาด 58.3 กิโลวัตต์-ชั่วโมง กับรุ่น Long Range แบตเตอรี่ขนาด 81.4 กิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยทั้งสองรุ่นจะมีกำลัง 201 แรงม้า และแรงบิด 283 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า เร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 7.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 170 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางวิ่งสูงสุด 600 กิโลเมตร (WLTP)

KIA EV3 เทคโนโลยีและความปลอดภัย

ใน KIA EV3 จะมีระบบช่วยขับขี่ ADAS ประกอบด้วย ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Electric Dynamic Torque Vectoring Control), ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบช่วยรักษาช่องทาง, ระบบช่วยขับขี่ขณะเดินทาง, ระบบเตือนการชนขณะถอย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ให้รถเข้า-ออกที่จอดเองโดยไม่ต้องมีคนขับอยู่ในรถกรณีต้องจอดในช่องจอดที่แคบมาก ๆ กุญแจดิจิทัลคีย์ ใช้สมาร์ตโฟนปลดล็อก มี i-Pedal 3.0 ที่ปรับระดับการชาร์จไฟด้วยการเบรกได้ เป็นต้น

เปรียบเทียบ KIA EV3 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ในกลุ่ม SUV ไฟฟ้าที่ดูจะใกล้เคียงกับ KIA EV3 ในส่วนของขนาดมีทั้ง Volvo EX30 ซึ่งราคาไปอยู่ในกลุ่มพรีเมียม เริ่มต้นที่ 1,590,000 บาท รวมถึง BYD Atto 3 ที่ยาวและกว้างกว่าเพียงเล็กน้อย แต่ระยะทางวิ่งต่ำกว่า รวมถึงราคาก็คาดว่าจะต่ำกว่าเช่นกัน โดยปัจจุบันเริ่มต้นที่ 899,000 บาท 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : kia.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
KIA EV3 ใหม่ SUV ไฟฟ้ารุ่นเล็กที่วิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตร อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2567 เวลา 13:14:30 12,151 อ่าน
TOP