x close

Baojun YEP EV รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นจิ๋ว แพลนเปิดตัวในไทยปลายปี 2024

Baojun YEP EV รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV รุ่นจิ๋ว ตัวถัง 3 ประตู 4 ที่นั่ง เตรียมประกอบไทย พวงมาลัยขวา ระยะทางวิ่งประมาณ 303 กิโลเมตร แพลนเปิดตัวช่วงปลายปี 2024

baojun yep

Baojun YEP EV (เปาจุน เยป อีวี) โชว์ตัวงาน Motor Expo 2023 เตรียมประกอบในไทย พวงมาลัยขวา และน่าจะกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ตัวถัง 3 ประตู ขนาดจิ๋วรุ่นแรกที่มีจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แพลนเปิดตัวปลายปี 2024 รองรับผู้โดยสารได้ 4 ที่นั่ง ดีไซน์โมเดิร์นคลาสสิก ฝาท้ายใส่ลูกเล่นเก๋อย่างจอ Car-Watch เลือกใส่ข้อความหรือลายกราฟิกได้ ระยะทางวิ่งสูงสุด 303 กิโลเมตร

Baojun YEP EV ดีไซน์ภายนอก

Baojun YEP EV มาในไสตล์ตัวถัง 3 ประตู แบบคลาสสิกภายใต้รูปทรงสองกล่องที่ได้รับการตกแต่งให้ดูน่ารักและมีความโมเดิร์น ด้วยการคาดแถบสีดำเงากลืนไปกับไฟส่องสว่่างทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยไฟหน้าเป็นโคมโปรเจกเตอร์หลอด LED พร้อมไฟซิกเนเจอร์ 4 แถบล้อมรอบ ส่วนพื้นที่ใต้ฝากระโปรงหน้ามีช่องใส่ของขนาด 35 ลิตร มีการเดินคิ้วกันกระแทกรอบคันแบบรถ SUV ตกแต่งด้วยสีดำเงา เข้ากับล้อลายดอกไม้สีทูโทนขนาด 15 นิ้ว

baojun yep

ขณะที่ท้ายรถออกแบบให้ฝาท้ายเปิดสวิงออกด้านข้างแม้จะไม่มียางอะไหล่แขวนท้ายรถ แต่ถูกแทนที่ด้วยฟีเจอร์ที่ Baojun เรียกว่า Car-Watch ซึ่งเป็นจอแสดงผลเหมือน Smart Watch โดยเลือกใส่ข้อความ ภาพกราฟิกผ่านระบบอินโฟเทนเมนต์ในรถได้ ส่วนขนาดเรียกว่าอยู่ในพิกัด K-Car ของญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 3,381 มม. สูง 1,721 มม. ความยาวฐานล้อ 2,110 มม. ยกเว้นความกว้าง 1,685 มม. เท่านั้นที่เกินกว่าที่ K-Car กำหนดไว้ 

baojun yep

Baojun YEP EV ดีไซน์ภายใน

ทางด้านภายในของ Baojun YEP EV ค่อนข้างมินิมอล ไม่ซับซ้อน แผงคอนโซลหน้าออกแบบให้มีเส้นนำสายตาเป็นแนวนอนคาดกลาง ติดตั้งแผงจอขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเป็นมาตรวัดดิจิทัลขนาด 10.25 นิ้ว และจอมัลติฟังก์ชันขนาด 10.25 นิ้ว รวมอยู่ในกรอบเดียวกัน

baojun yep

โดยคันที่นำมาโชว์ยังเป็นสเปกจีนนั้น รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มี AI เป็นผู้ช่วยคอยรับคำสั่ง อีกทั้งยังตอบโต้ด้วยเสียงและภาพแอนิเมชั่นได้ คอนโซลกลางติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ และมีช่องเก็บของในตัว แอร์เป็นแบบอัตโนมัติพร้อมกรองฝุ่น PM2.5 นอกจากนี้เบาะคู่หน้ายังเป็นแบบปรับไฟฟ้า แยกเป็นฝั่งคนขับ 6 ทิศทาง ผู้โดยสาร 4 ทิศทาง เบาะหลังรองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง แบ่งพับได้แบบ 50:50

baojun yep

Baojun YEP EV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Baojun YEP EV จะขับเคลื่อนล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ LFP (ลิเทียม ไอออน ฟอสเฟต) ขนาดความจุ 28.1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้กำลังสูงสุด 67 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ระยะทางวิ่งสูงสุด 303 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ CLTC ของจีน ซึ่งหากใช้มาตรฐาน NEDC ก็จะมีระยะทางวิ่งน้อยลง

Baojun YEP EV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ในส่วนของระบบความปลอดภัยนั้น Baojan YEP EV คันที่นำมาโชว์ติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า มีเบรก ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, กล้องมองหลัง 360 องศา, จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX

นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ทำงานโดยอาซัยเรดาร์ สำหรับระบบควบคุมความเร็วที่หยุดและออกตัวตามรถคันหน้าได้, ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน, ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร, ระบบเตือนจุดอับสายตา รวมถึงระบบช่วยจอดอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถจดจำตำแหน่งจอดรถ หรือสั่งงานผ่านสมาร์ตโฟนได้ด้วย

Baojun YEP EV ราคาจำหน่าย

สำหรับราคาประมาณการของ Baojun YEP EV สเปกไทยพวงมาลัยขวายังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้ แต่ในจีนมีให้เลือก 2 รุ่น คือ Standard และ Deluxe Edition ราคา ดังนี้

  • Baojun Yep รุ่น Standard ราคา 79,800 หยวน (ประมาณ 3.99 แสนบาท)

  • Baojun Yep รุ่น Deluxe Edition ราคา 89,800 หยวน (ประมาณ 4.49 แสนบาท)

หมายเหตุ : ราคาดังกล่าวเป็นราคาอ้างอิงอาจแตกต่างรากราคาจำหน่ายจริงในไทย

เปรียบเทียบ Baojun YEP EV กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับตอนนี้ ยังไม่มีรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบ SUV ขนาดจิ๋ววางจำหน่ายในไทย ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดแผนตามที่ Wuling แจ้งไว้ Baojun YEP EV น่าจะเป็นรถ SUV รุ่นแรกที่กล้าเปิดตลาดรถยนต์ไซซ์ K-Car ในไทย หากไม่นับ Suzuki Jimny ที่เวอร์ชั่นไทยเอาเข้ามาแบบจำนวนจำกัด (และไทยไม่ได้เลือกเครื่องยนต์พิกัด K-Car) โดย Wuling มีแพลนจะสร้างโรงงานประกอบในไทย และ Baojun YEP รุ่นพวงมาลัยขวามีกำหนดเปิดตัวประมาณปลายปีหน้า ในฐานะรถใหม่ 2024 ส่วนราคาต้องรอลุ้น

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า 2024

ขอบคุณข้อมูลจาก : wulingthai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Baojun YEP EV รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นจิ๋ว แพลนเปิดตัวในไทยปลายปี 2024 อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2566 เวลา 09:47:06 22,810 อ่าน
TOP