x close

Subaru Forester 2024 โฉมใหม่ เปิดตัวด้วยสไตลิ่งที่ร่วมสมัยขึ้น

Subaru Forester 2024 โฉมใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ดีไซน์ภายนอกร่วมสมัย ภายใน Smart Cockpit มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เครื่องยนต์กำลังลดลง แต่ได้แรงบิดเพิ่ม เริ่มวางจำหน่ายปีหน้า

subaru forester 2024

Subaru Forester 2024 (ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 2024) รถยนต์อเนกประสงค์แบบ SUV ขนาดคอมแพกต์ เจเนอเรชั่นที่ 6 โฉมใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในอเมริกาเหนือเป็นแห่งแรก ด้วยดีไซน์ร่วมสมัย ภายในมาพร้อมฟีเจอร์ไฮเทค และมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ขณะที่เครื่องยนต์กำลังลดลงเล็กน้อย แต่ได้แรงบิดมาทดแทน พร้อมเริ่มวางจำหน่ายประมาณเดือนมีนาคมปีหน้า ส่วนไทยรอลุ้นปลายปี

Subaru Forester 2024 ดีไซน์ภายนอก

Subaru Forester 2024 โฉมใหม่ ได้รับการออกแบบให้มีความร่วมสมัย คล่องแคล่วมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งความคลาสสิกแบบรถ SUV ดั้งเดิม ที่ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง สมบุกสมบัน หรือไม่เป็นรถเมืองมากเกินไป ซึ่งด้านหน้าดูโมเดิร์นจากการทำให้ไฟหน้า ไฟตัดหมอก กลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับกระจังหน้าสีดำ เดินคิ้วกันกระแทกรอบคัน ขณะที่เสา D ค่อนข้างตั้งตรง ไม่เอนลาด เพื่อเพิ่มปริมาตรความจุพื้นที่เก็บสัมภาระ ส่วนขนาดตัวถังของ Subaru Forester 2024 มีความยาว 4,656 มม. กว้าง 1,829 มม. สูง 1,730 มม. ความยาวฐานล้อ 2,670 มม. และความสูงใต้ท้องรถ 221 มม. 

subaru forester 2024

subaru forester 2024

subaru forester 2024

Subaru Forester 2024 ดีไซน์ภายใน

ดีไซน์ภายในของ Subaru Forester 2024 ไม่ได้ฉีกไปจากรุ่นปัจจุบันมากนัก แม้จะดูทันสมัยขึ้น แต่รูปทรง ลักษณะการจัดวางเป็นไปในแบบที่คุ้นเคย มีมาตรวัดแบบแอนะล็อกคู่กับจอแสดงข้อมูลการขับขี่ดิจิทัล แต่มีจอมัลติฟังก์ชันขนาดใหญ่ 11.6 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay กับ Android Auto ไร้สาย และติดตั้งระบบ SUBARU STARLINK เป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วก็จะมีฟีเจอร์ให้ใช้งานได้มากมายแบบ Connected Car สั่งงานระยะไกลได้, ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน, เช็กสถานะรถจากระยะไกล, แจ้งเตือนเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุหรือโดนขโมย, แจ้งเตือนความผิดปกติของรถยนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

subaru forester 2024

ส่วนความอเนกประสงค์มีให้ภายใต้ห้องโดยสารที่กว้างขึ้น ทั้งส่วนพื้นที่เหนือศีรษะ พื้นที่วางขา เบาะคู่หน้าที่รองรับสรีระ ลดอาการเมื่อยล้าเมื่อเดินทางไกล นอกจากนี้เสียงรบกวนจากภายนอกยังต่ำลงประมาณ 39% จากการบุฉนวนหลังคา ขณะที่เบาะหลังแยกพับได้ 60:40 และเมื่อพับลงทั้งหมดจะเพิ่มปริมาตรความจุได้สูงสุด 2,100 ลิตร อีกทั้งฝาท้ายออกแบบให้เปิดได้กว้างและมีขอบพื้นต่ำ ช่วยให้โหลดสัมภาระหรืออุปกรณ์กิจกรรมได้สะดวกมากขึ้น 

subaru forester 2024

Subaru Forester 2024 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Subaru Forester 2024 สำหรับตลาดอเมริกาเหนือทุกรุ่นใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบนอน (Boxer) ขนาด 2.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า และแรงบิด 241 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ Lineartronic CVT ขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตร พร้อม Active Torque Vectoring ช่วยควบคุมแรงบิดในแต่ละล้อขณะเข้าโค้ง ส่วนสเปกไทยอาจต้องรอรายละเอียดอีกครั้ง

Subaru Forester 2024 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Subaru Forester 2024 ที่นั่งบนแพลตฟอร์มเดิม (Subaru Global Platform) ได้มีการปรับปรุงให้แข็งแกร่งทนต่อการบิดตัวได้มากขึ้น 10% ซึ่งส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง มีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ EyeSight Driver Assist Technology เวอร์ชั่นล่าสุดเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ที่ทำงานได้ราบรื่น รวดเร็ว และตรวจจับได้ไกลขึ้น นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งระบบช่วยหยุดรถฉุกเฉิน  Emergency Stop Assist เป็นครั้งแรก โดยจะทำงานเมื่อใช้ระบบควบคุมความเร็วแปรผัน และคนขับไม่มีการตอบสนองต่อการเตือนเมื่อระบบคาดการณ์ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ ระบบจะช่วยหยุดรถพร้อมเปิดไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ และปลดล็อกประตู รวมถึงโทร. แจ้งหน่วยฉุกเฉินผ่านระบบ SUBARU STARLINK Connected Services เป็นต้น

เปรียบเทียบ Subaru Forester 2024 กับรถรุ่นอื่น ๆ

ถึงแม้ Subaru Forester จะเป็นรถ SUV ที่มีกลุ่มเฉพาะด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร อย่างการใช้เครื่องสูบนอนที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตร แต่ก็จัดอยู่ในเซกเมนต์เดียวกับ Honda CR-V 2023 โฉมใหม่ ที่มีข้อดีแตกต่างกับ Subaru Forester 2024 ด้วยความเป็นรถง่ายไม่ซับซ้อน สำหรับใช้งานบนทางเรียบมากกว่าที่จะเอาไปลุย หรือต้องเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ซึ่งก็จะได้รถที่การบำรุงรักษาง่ายดายกว่านั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : subaru.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Subaru Forester 2024 โฉมใหม่ เปิดตัวด้วยสไตลิ่งที่ร่วมสมัยขึ้น อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16:44:57 12,582 อ่าน
TOP