x close

Nissan Serena e-POWER รถ MPV 7 ที่นั่ง เตรียมเข้าไทยปีหน้า

Nissan Serena e-POWER รถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV 7 ที่นั่ง ขนาดกลาง ไม่ต้องชาร์จไฟ ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน เตรียมเปิดตัวในไทยปีหน้า

nissan serena

Nissan Serena e-POWER (นิสสัน เซเรนา อี-พาวเวอร์) รถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV ทรงกล่อง เบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง เตรียมเปิดตัวในไทยปีหน้า ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับครอบครัวที่ต้องการอรรถประโยชน์ด้านพื้นที่ใช้สอยมากเป็นพิเศษและปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ภายในกว้างขวาง ขึ้น-ลงสะดวกด้วยประตูสไลด์ไฟฟ้า พร้อมเทคโนโลยี e-POWER ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน โดยไม่ต้องชาร์จไฟจากภายนอก 

Nissan Serena e-POWER ดีไซน์ภายนอก

Nissan Serena e-POWER จะเป็นรถ MPV ที่มีสัดส่วนแบบ Monospace ทรงกล่องตั้งสูงโปร่ง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพื้นที่ภายใน และอยู่ในคลาสเดียวกับ Honda Stepwagon และ Toyota Voxy (รวมถึง Noah ที่เป็นคู่แฝด) โดยมิติตัวถังมีความยาว 4,765 มม. กว้าง 1,715 มม. สูง 1,870 ความยาวฐานล้อ 2,870 มม. และความสูงใต้ท้องรถ 165 มม.

ส่วนด้านหน้ามาพร้อมเอกลักษณ์ V-Motion ติดตั้งไฟหน้า LED แนวตั้ง 3 ดวง กลืนไปกับลายกระจังหน้า ประตูด้านข้างเป็นบานสไลด์ 2 ด้านเลื่อนเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมฟังก์ชัน hand-free ด้านท้ายออกแบบให้ขอบฝากระโปรงอยู่ในระดับต่ำ เพื่อให้ง่ายต่อการโหลดสัมภาระ และพื้นที่กว่าครึ่งเป็นส่วนของกระจกและการตกแต่งด้วยสีดำ โดยมีชุดไฟท้าย LED ทรงตั้งแบบ Black-out ขนาบอยู่ด้านข้าง และทุกระดับการตกแต่งตามสเปกญี่ปุ่นให้ล้อขนาด 16 นิ้ว เหมือนกันหมด

nissan serena

nissan serena

Nissan Serena e-POWER ดีไซน์ภายใน

ภายในของ Nissan Serena e-POWER เวอร์ชั่นที่จำหน่ายในญี่ปุ่นนั้น จัดวางเบาะแบบ 3 แถว ทุกระดับการตกแต่ง บนพื้นห้องโดยสารแบบ Flat Floor เรียบเสมอกันตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลัง แต่จะมีทั้งแบบรองรับผู้โดยสารได้ 7 และ 8 ที่นั่ง

nissan serena

โดยความแตกต่างกันระหว่างรุ่น 7 และ 8 ที่นั่ง คือ รุ่น 7 ที่นั่ง จะมีคอนโซลกลางตายตัวบริเวณเบาะคู่หน้า เบาะแถว 2 เป็นเบาะแยก Captain Seat 2 ที่นั่ง แต่รุ่น 8 ที่นั่ง ได้เบาะแถว 2 แบบ Bench Seat 3 ที่นั่ง ซึ่งตรงกลางที่เป็นเบาะนั่งเล็ก ๆ ออกแบบให้เลื่อนเดินหน้า-ถอยหลังให้ไปอยู่ระหว่างเบาะคู่หน้าหรือเบาะแถว 2 รวมถึงพับพนักพิงเป็นที่วางแขนได้ และทั้งสองแบบสามารถเลื่อนเบาะแถว 2 เดินหน้า-ถอยหลังได้สูงสุด 640 มม. ส่วนเบาะแถว 3 ก็สามารถเลื่อนและปรับเอนได้เช่นกัน แยกพับแบบตลบขึ้นด้านข้าง พร้อมปุ่มเปิด-ปิดประตูสไลด์ 

nissan serena

ทางด้านงานออกแบบและการตกแต่งของ Nissan Serena e-POWER ค่อนข้างเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น คอนโซลหน้าแบ่งเป็น 2 ชั้น คาดกลางด้วยช่องแอร์ยาวตลอดแนว ด้านบนตกแต่งด้วยวัสดุลายไม้ ติดตั้งแผงจอมอนิเตอร์ ซึ่งแบ่งเป็นส่วนมาตรวัดขนาด 12.3 นิ้ว (และ 7 นิ้ว ในบางรุ่นย่อย) และจอมัลติฟังก์ชันขนาด 12.3 นิ้ว วางให้เหลื่อมกันเล็กน้อย คอนโซลกลางด้านล่างสุดเป็นแผงควบคุมระบบปรับอากาศ และปุ่มตำแหน่งเกียร์แบบกด รุ่นที่เป็นเบาะหุ้มด้วยผ้าจะเป็นแบบเคลือบกันน้ำเพื่อให้เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

nissan serena

nissan serena

Nissan Serena e-POWER ระบบขับเคลื่อนและสมรรถนะ

Nissan Serena e-POWER จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ารหัส EM57 ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า และแรงบิด 315 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้า โดยมีเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.4 ลิตร ทำหน้าที่ปั่นไฟเพื่อจ่ายไฟให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยไม่ต้องชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอก 

Nissan Serena e-POWER เทคโนโลยีและความปลอดภัย

Nissan Serena e-POWER ในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายญี่ปุ่น จะมีระบบช่วยขับขี่ทั้ง ProPilot Remote Parking (สั่งเลื่อนรถให้เข้า-ออกจากช่องจอดในแนวตรงด้วยรีโมต) และ ProPilot Parking (ระบบถอยจอดอัตโนมัติ) ระบบแจ้งเตือนการจราจรขณะถอย ระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า และระบบมองภาพรอบคัน เป็นต้น แต่สเปกไทยมีความเป็นไปได้ว่าจะแตกต่างจากญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะเป็นการนำเข้าจากอินโดนีเซีย โดยน่าจะรอให้ Nissan Serena e-POWER โฉมใหม่ เปิดตัวแทนรุ่นปัจจุบันที่วางจำหน่ายอยู่ตอนนี้เสียก่อน

เปรียบเทียบ Nissan Serena e-POWER กับรถรุ่นอื่น ๆ

ปัจจุบันในไทยยังไม่มีรถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV ขนาดเดียวกับ Nissan Serena e-POWER ทำตลาดอีก (ไม่นับ Grey Market) หลังจากที่ Honda Stepwagon ยกเลิกจำหน่ายไป แต่รุ่นที่มีกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงกันคือ Toyota Innova Zenix 2023 ซึ่งเป็น MPV ที่พยายามทำตัวเป็น SUV ใช้เครื่องยนต์ไฮบริด อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 21.3 กิโลเมตร/ลิตร โดยมีให้เลือก 2 รุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 1,379,000 บาท  

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : global.nissannews.com และ nissan.co.jp

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Nissan Serena e-POWER รถ MPV 7 ที่นั่ง เตรียมเข้าไทยปีหน้า อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2566 เวลา 00:00:37 33,255 อ่าน
TOP