x close

Ford Ranger PHEV วิ่งไฟฟ้าล้วนได้เกิน 45 กิโลเมตร เตรียมทำตลาดต้นปี 2025

Ford Ranger PHEV เผยโฉม ซึ่งจะเป็น Ranger รุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้มากกว่า 45 กิโลเมตร โดยมีกำหนดวางจำหน่ายต้นปี 2025 

ford range phev

Ford Ranger PHEV (ฟอร์ด เรนเจอร์ ปลั๊กอินไฮบริด) รถกระบะไลน์อัพใหม่ของตระกูล Ranger เผยโฉม เตรียมทำตลาดในออสเตรเลียช่วงต้นปี 2025 ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งตั้งเป้าจะวิ่งไฟฟ้าล้วนได้ไกลกว่า 45 กิโลเมตร หวังช่วยลดการปล่อยไอเสีย โดยยังคงความสามารถในแบบรถกระบะอเนกประสงค์ พร้อมฟีเจอร์ Pro Power Onboard ช่วยจ่ายไฟให้อุปกรณ์ภายนอกได้

Ford Ranger PHEV ดีไซน์ภายนอก

Ford Ranger PHEV หรือเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดของ Ranger จะยังคงดีไซน์เดิม โดยภาพที่ Ford Australia เปิดเผย ซึ่งเป็นรถ Pre-Production นั้น ได้รับการตกแต่งเหมือน Ford Ranger Wildtrak คือ ติดตั้งราวหลังคา สปอร์ตบาร์ และราวขอบกระบะท้าย ส่วนที่เพิ่มเติมคือ ล้ออัลลอยลายใหม่สีดำปัดเงาด้านหน้า ช่องชาร์จไฟใกล้กับช่องเติมน้ำมัน และจุดจ่ายไฟภายนอก Pro Power ติดตั้งอยู่ด้านในท้ายกระบะ สำหรับจ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่น ๆ เท่านั้น

ford range phev

ford range phev

Ford Ranger PHEV ดีไซน์ภายใน

ในส่วนของดีไซน์ภายในของ Ford Ranger PHEV ยังไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าจะเหมือนกับ Ford Ranger เครื่องยนต์ดีเซลเกือบทั้งหมด หากมีการปรับเปลี่ยนคงเป็นการตกแต่ง รวมถึงมาตรวัดที่มีการแสดงผลแตกต่างไปสำหรับระบบปลั๊กอินไฮบริด นอกนั้นน่าจะต่างจากเดิมไม่มากนัก 

Ford Ranger PHEV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Ford Ranger PHEV จะเป็น Ranger เจเนอเรชั่นแรกที่จะมีเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดเป็นทางเลือกเพื่อลดการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost ขนาด 2.3 ลิตร เทอร์โบ จับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนตัวเลขพละกำลังยังไม่มีการเปิดเผย แต่เครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost ขนาด 2.3 ลิตร เทอร์โบ ที่ประจำการใน Ford Mustang 2.3 EcoBoost มีกำลังสูงสุด 290 แรงม้า และแรงบิด 441 นิวตันเมตร และ Ford ตั้งเป้าว่า Ford Ranger PHEV จะวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลมากกว่า 45 กิโลเมตร 

ford range phev

Ford Ranger PHEV เทคโนโลยีและความปลอดภัย

เบื้องต้น Ford Ranger PHEV สเปกออสเตรเลีย จะติดตั้งระบบช่วยขับขี่ ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน พร้อมความสามารถแบบรถออฟโรดด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ปรับรูปแบบการขับขี่ได้ และสามารถรองรับน้ำหนักลากจูงได้สูงสุดถึง 3.5 ตัน 

เปรียบเทียบ Ford Ranger PHEV กับรถรุ่นอื่น ๆ

นอกจาก Ford Ranger PHEV แล้ว รถกระบะหลายรุ่นก็มีข่าวลือว่าจะใช้ระบบไฮบริดเข้ามาเสริมการทำงานของเครื่องยนต์ ลดการปล่อยของเสียสู่สิ่งแวดล้อม เช่น Toyota Hilux Hybrid รวมถึง Mitsubishi Triton โฉมใหม่ ที่เปิดตัวในไทยไปแล้ว คาดว่าอนาคตจะเพิ่มรุ่น Hybrid เข้ามาด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : media.ford.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Ford Ranger PHEV วิ่งไฟฟ้าล้วนได้เกิน 45 กิโลเมตร เตรียมทำตลาดต้นปี 2025 อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2566 เวลา 16:39:18 9,177 อ่าน
TOP