x close

สเปรย์เคลือบเงารถ ยี่ห้อไหนดี 2022 มาดูกัน

แนะนำ 7 สเปรย์เคลือบเงารถ พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ เพื่อมอบความสะอาดและเงางามให้กับรถยนต์คันโปรดของคุณอีกครั้ง

สเปรย์เคลือบเงารถ

ไม่ว่าใครที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง ก็คงอยากให้รถยนต์ดูสวยเงางามอยู่เสมอ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง โดยหนึ่งในสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการใช้น้ำยาหรือสเปรย์เคลือบเงารถนั่นเอง แต่มันจะช่วยทำให้รถของเราดูเงาเหมือนใหม่ได้อย่างไร และมียี่ห้อไหนให้เลือกใช้บ้างนั้น วันนี้เราจะพาไปดูกัน

สเปรย์เคลือบเงารถ มีประโยชน์ยังไง ?

สเปรย์เคลือบเงารถ รวมทั้งครีมและน้ำยาเคลือบเงา มีประโยชน์หลัก ๆ ก็คือช่วยเพิ่มความเงางามให้กับสีและส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ โดยจะช่วยปกป้องจากสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้รถดูมัวหมอง ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV จากแสงแดด หรือคราบสกปรกต่าง ๆ นอกจากนี้สเปรย์เคลือบเงาส่วนใหญ่ยังสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดรถได้ในตัวอีกด้วย

วิธีเลือกสเปรย์เคลือบเงารถ

การเลือกซื้อสเปรย์หรือน้ำยาเคลือบเงารถให้เหมาะสมนั้น มีวิธีการพิจารณาหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

1. ประเภทของน้ำยาเคลือบเงา

น้ำยาเคลือบเงารถมีอยู่หลายประเภท ซึ่งก็จะมีรูปแบบการใช้งานและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป โดยรูปแบบ Wax จะมีข้อดีในเรื่องของราคาย่อมเยา และมักจะไม่ทำลายสีรถในระยะยาว ส่วนสเปรย์ชนิดเคลือบแก้วนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่คงความเงาได้ยาวนานกว่า ส่วนการเคลือบแบบซิลิโคนจะทนทานกว่าแบบ Wax และมักมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้ด้วย

2. เลือกให้ถูกกับพื้นผิว

สเปรย์หรือน้ำยาเคลือบเงารถบางชนิดอาจถูกผลิตมาสำหรับใช้กับบางพื้นผิวเท่านั้น เช่น บางสูตรก็สามารถใช้ได้กับเฉพาะภายนอกหรือเคลือบสีรถ ซึ่งหากใช้ผิดพื้นผิวก็อาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้ จึงต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภท หรืออาจเลือกซื้อเป็นน้ำยาที่สามารถใช้เคลือบได้กับทุกพื้นผิวก็ได้เช่นกัน

3. เลือกน้ำยาที่แห้งเร็วและทนทาน

สเปรย์หรือน้ำยาเคลือบเงาที่ดีควรมีคุณสมบัติแห้งไว ไม่ต้องใช้เวลารอนานกว่าน้ำยาจะแห้งสนิท โดยน้ำยาประเภท Wax ควรจะติดทนอย่างน้อย 3 วัน ส่วนแบบซิลิโคนควรอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี และแบบเคลือบแก้วควรจะอยู่ได้ถึง 2 ปีขึ้นไป

สเปรย์เคลือบเงารถ ยี่ห้อไหนดี

1. D1spec สเปรย์เคลือบเงา สูตรฟิล์มแก้ว

สเปรย์เคลือบเงา สูตรฟิล์มแก้ว จากแบรนด์ D1spec มีคุณสมบัติช่วยป้องกันคราบน้ำ คราบฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้ยึดเกาะ รวมทั้งช่วยเคลือบเงารถยนต์ให้มีความเงางาม ป้องกันสีซีดจากแสงแดด

  • ราคาประมาณ 320 บาท สำหรับขนาด 600 มิลลิลิตร
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : D1spec

2. Soft99 Luxury Gloss

น้ำยาเคลือบเงารถยนต์สูตรน้ำ เนื้อมีความเบาบาง ผสมด้วยกลิ่นมะม่วง เน้นเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ สามารถใช้แบบเดี่ยว ๆ หรือใช้เคลือบทับหลังน้ำยาตัวอื่น ๆ ก็ได้ เพียงแค่ฉีดพรมแล้วใช้ผ้าเช็ด

  • ราคาประมาณ 250 บาท
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : Soft99

3. Liqui Moly GLOSS SPRAY WAX

สเปรย์สำหรับใช้ทั้งทำความสะอาดและเคลือบเงารถ สามารถขจัดคลาบดินโคลนและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้โดยไม่ทำให้ตัวรถเกิดริ้วรอย พร้อมทั้งเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ โดยใช้ได้กับสีทุกประเภท

  • ราคาประมาณ 650 บาท สำหรับขนาด 400 มิลลิลิตร
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : Liqui Moly

4. 3M สเปรย์เคลือบเงาสีรถ

สเปรย์เคลือบเงาสีรถจากแบรนด์ 3M เป็นเคลือบเงาที่ใช้งานง่าย ใช้ได้บ่อย ไม่เปลืองแรงในการเคลือบ พร้อมทั้งเพิ่มความเงางามให้รถยนต์

  • ราคาประมาณ 290 บาท สำหรับขนาด 400 มิลลิลิตร
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : 3M

5. DSO One Step Car Wax

ผลิตภัณฑ์เคลือบสีรถยนต์แบบขั้นตอนเดียว จากแบรนด์ DSO เป็นรูปแบบสเปรย์ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ฉีดลงบนตัวรถแล้วใช้ผ้าเช็ดจนขึ้นเงาก็เป็นอันเรียบร้อย

  • ราคาประมาณ 150 บาท สำหรับขนาด 500 มิลลิลิตร
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : DSO

6. CARPRO CARCREAM ครีมขัดเงารถยนต์

ครีมขัดเงารถยนต์ เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ต้องการขัดเคลือบสีทั้งคัน ทำความสะอาดชั้นผิวเคลียร์โคทของรถ มีส่วนผสมของสารลบรอยขีดข่วน พร้อมขจัดคราบนํ้ามัน คราบนํ้า และสิ่งสกปรกต่าง ๆ โดยสามารถใช้เคลือบได้ทุกส่วนของรถ

  • ราคาประมาณ 100 บาท สำหรับขนาด 250 กรัม
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : CARPRO

7. Meguiar's Supreme Shine Protectant, G4016

น้ำยาสำหรับทำความสะอาดและเคลือบเงาให้กับส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ พร้อมทั้งปกป้องรังสี UV จากแสงแดด สามารถใช้เคลือบได้ทั้งส่วนที่เป็นไวนิล ยาง และพลาสติก

  • ราคาประมาณ 450 บาท สำหรับขนาด 473 มิลลิลิตร
สเปรย์เคลือบเงารถ

ภาพจาก : Meguiar's

และทั้งหมดนี้ก็คือสเปรย์และน้ำยาเคลือบเงารถยนต์ยี่ห้อต่าง ๆ ที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน ที่สำคัญก่อนจะใช้น้ำยาแต่ละชนิดควรอ่านฉลากวิธีใช้ข้างขวดให้ดีอีกครั้งหนึ่งนะครับ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : D1spec, Soft99, Liqui Moly, 3M, DSO, CARPRO, CARPRO

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สเปรย์เคลือบเงารถ ยี่ห้อไหนดี 2022 มาดูกัน อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2565 เวลา 16:39:50 10,355 อ่าน
TOP