x close

ซื้อรถเงินสด ใช้เอกสารอะไรบ้าง ซื้อรถเงินสดกับเงินผ่อนมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร

ใครที่กำลังจะซื้อรถยนต์ใหม่ รถป้ายแดง แต่ไม่อยากซื้อรถเงินผ่อนเพราะดอกเบี้ยแพง จึงเป็นที่มาของการ ซื้อรถเงินสด ว่าแต่ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

ซื้อรถเงินสดใช้เอกสารอะไรบ้าง

ทุกวันนี้การจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักคันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ถึงแม้จะไม่มีเงินก้อนก็สามารถซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือรถมือสองได้สบายด้วยการซื้อรถแบบเงินผ่อน ซึ่งถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเป็นเจ้าของรถยนต์ได้ง่าย ๆ โดยการขอกู้สินเชื่อซื้อรถกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็นการยืมเงินธนาคารเพื่อไปซื้อรถแล้วผ่อนชำระคืนเป็นงวด ๆ 

อย่างไรก็ตาม การซื้อรถเงินผ่อนแม้จะเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก แต่หากคิดคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งแต่เงินดาวน์ เงินผ่อนจนถึงงวดสุดท้ายแล้วละก็ จะพบว่าราคาของรถนั้นสูงกว่าราคากลางที่ศูนย์บริการตั้งไว้พอสมควร เพราะการซื้อรถเงินผ่อนจะมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่เริ่มตั้งแต่ 1% ไปจนถึง 5% ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ดาวน์และจำนวนของงวดที่ผ่อนชำระ ทำให้บางคนรู้สึกเสียดายกับเงินที่ต้องเสียไป

ซื้อรถเงินสด vs ซื้อรถเงินผ่อน แบบไหนดีกว่ากัน 

การซื้อรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นแบบเงินสดหรือเงินผ่อนต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับความพร้อมหรือการวางแผนทางการเงินของแต่ละบุคคลว่าเหมาะสมกับการซื้อรถลักษณะใดมากกว่ากัน 

ซื้อรถเงินสด 

  • ข้อดี - ไม่เป็นหนี้ ไม่มีภาระทางการเงินผูกพันเป็นเวลานาน มีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ผู้ครอบครองรถในทันที
  • ข้อเสีย - ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในคราวเดียว ซึ่งอาจกระทบกับเงินเก็บหรือเงินสำรองได้

ซื้อรถเงินผ่อน

  • ข้อดี - ซื้อง่าย ใช้เงินน้อยในวันออกรถ สามารถเลือกอัตราเงินดาวน์หรือจำนวนงวดที่ผ่อนชำระได้
  • ข้อเสีย - มีภาระค่าใช้จ่ายผูกพันเป็นระยะเวลานานประมาณ 48, 60, 72 หรือ 84 เดือน มีดอกเบี้ยสูงตามจำนวนเงินดาวน์และระยะเวลาในการผ่อนชำระ

ซื้อรถเงินสดเหมาะกับใคร

การซื้อรถด้วยเงินสดเหมาะกับผู้ที่มีเงินเก็บจำนวนหนึ่ง แต่ต้องไม่ใช่เงินร้อน หรือเงินที่ต้องใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวัน และไม่ใช่เงินสำรองกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจตามมาได้ เพราะการซื้อรถด้วยเงินสดนั้นจะต้องเสียเงินก้อนในคราวเดียว แต่ก็แลกมากับการที่ไม่ต้องเป็นหนี้ หรือจ่ายดอกเบี้ยที่ทำให้ราคารถสูงกว่าปกติ

ซื้อรถเงินสดใช้เอกสารอะไรบ้าง

ปัจจุบันการซื้อรถด้วยเงินสดอาจพบเห็นได้น้อย เนื่องจากหลายคนไม่ต้องการที่จะเสียเงินก้อนด้วยสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนเลือกซื้อรถแบบเงินผ่อน ซึ่งการซื้อรถแบบเงินสดนั้นมีขั้นตอนและการเตรียมเอกสารที่ไม่ยุ่งยาก โดยจะใช้เพียงแค่ 

  • บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ซื้อ
  • ทะเบียนบ้าน
  • เงิน (ปัจุบันนิยมชำระด้วยแคชเชียร์เช็ค)
ซื้อรถเงินสดใช้เอกสารอะไรบ้าง

ขั้นตอนการซื้อรถเงินสด

การซื้อรถด้วยเงินสดผู้ซื้อสามารถเดินทางไปที่โชว์รูม เลือกรุ่นรถ สีที่ต้องการ บางศูนย์หรือบางโชว์รูมอาจต้องจองล่วงหน้า ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่าย 3,000-5,000 บาท หากได้รุ่นรถที่ต้องการแล้วยื่นเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน กรอกสัญญาซื้อรถ และชำระเงิน โดยสามารถจ่ายเป็นเงินสด หรือโอนผ่านบัญชีธนาคาร 

แต่ที่นิยมกันมากที่สุดคือการจ่ายผ่านแคชเชียร์เช็ค คือ เช็ครูปแบบหนึ่งจากธนาคาร ที่ผู้ซื้อจะต้องซื้อด้วยเงินสด หรือมีเงินในบัญชีธนาคารเท่ากับจำนวนของเช็คที่ซื้อและสั่งจ่ายให้กับบริษัทหรือโชว์รูมรถนั้น ๆ แต่ต้องไม่ใช่ชื่อของเซลส์ หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แคชเชียร์เช็คถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยเพราะไม่ต้องเสี่ยงพกเงินจำนวนมาก ๆ ไว้กับตัว ไม่ต้องเสียเวลานับเงิน และหมดปัญหาเรื่องเช็คเด้งอีกด้วย

ทั้งนี้ การซื้อรถยนต์มาใช้งานไม่ว่าจะซื้อแบบเงินสด หรือเงินผ่อน นอกจากค่าใช้จ่ายในวันซื้อรถและค่างวดในแต่ละเดือนแล้ว รถยนต์ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่คุณควรทราบอีก เช่น ค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยางรถยนต์ เปลี่ยนแบตเตอรี่ และค่าประกันภัย ดังนั้นจึงควรคำนวณค่าใช้จ่ายและจัดสรรปันส่วนเงินให้ดีจะได้ไม่เกิดปัญหาทางการเงินได้ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ซื้อรถเงินสด ใช้เอกสารอะไรบ้าง ซื้อรถเงินสดกับเงินผ่อนมีข้อดี-ข้อเสียต่างกันอย่างไร อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:56:03 2,504 อ่าน
TOP