x close

Suzuki Celerio ราคาเริ่ม 4.65 แสนบาท ซิตี้คาร์รุ่นเล็กเปิดตัวฟิลิปปินส์

Suzuki Celerio โฉมใหม่ ซิตี้คาร์ราคาประหยัด เริ่มต้น 4.65 แสนบาท เปิดตัวฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่สองรองจากอินเดีย มาพร้อมขุมพลัง Dualjet ใหม่ 1.0 ลิตร 67 แรงม้า อัตราสิ้นเปลือง 26.68 กม./ลิตร

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

ฟิลิปปินส์เปิดตัว Suzuki Celerio โฉมใหม่ รถยนต์ขนาดเล็กราคาประหยัด เริ่มต้น 708,000 เปโซ หรือราว 465,000 บาท แต่สเปกดูจะเป็นรองอินเดีย ซึ่งเปิดตัวก่อนเป็นแห่งแรกอยู่เล็กน้อย และมีให้เลือกแค่เพียง 2 รุ่นย่อย แต่ยังคงได้เครื่องยนต์ Dualjet ใหม่ โดยไม่เน้นแรง แต่เน้นประหยัดเชื้อเพลิง ส่วนไทยก็ต้องรอดูท่าทีว่า Suzuki ประเทศไทย จะตัดสินใจทำตลาดต่อหรือไม่

Suzuki Celerio ดีไซน์ภายนอก

Suzuki Celerio โฉมใหม่ ยังคงเป็นรถเล็กทรงกล่องขนาดกะทัดรัด แต่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม Heartech มีความยาวเพียง 3,695 มม. กว้าง 1,655 มม. สูง 1,555 มม. และฐานล้อยาว 2,435 มม. ใหญ่ขึ้นกว่าโฉมเดิมเล็กน้อยในทุกมิติ พร้อมดีไซน์ใหม่เน้นความกลมมน มีลีลามากขึ้น ทั้งชุดไฟหน้า-หลังทรงหยดน้ำ การเล่นลอนโค้งบนพื้นผิวตัวถังด้านข้างเพื่อให้ตัวรถดูมีทรวดทรงกว่าเดิม ส่วนล้ออัลลอยสีเทาดำเพิ่มขนาดเป็น 15 นิ้ว  

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

Suzuki Celerio ดีไซน์ภายใน

ในส่วนของดีไซน์ภายใน Suzuki Celerio เพิ่มรายละเอียดงานออกแบบของชุดแผงหน้าปัดโดยการใช้เส้นสายที่ซับซ้อนขึ้น รวมถึงกรอบช่องแอร์แบบ 3 มิติ วางอยู่ข้างจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัส ขนาด 6.2 นิ้ว ด้านล่างเป็นคลัสเตอร์สวิตช์ควบคุมกระจกไฟฟ้าและปุ่มปลดล็อก ที่ย้ายจากตำแหน่งเดิมซึ่งติดตั้งบริเวณแผงประตู

ส่วนมาตรวัดเรือนไมล์เป็นวงกลมสองวงทับซ้อนกัน วงใหญ่ใช้เข็มแบบอนาล็อกแสดงความเร็ว ขณะที่วงเล็กเป็นจอดิจิทัลแสดงรอบเครื่องยนต์ รวมถึงข้อมูลการขับขี่ เช่น ตำแหน่งเกียร์ เลขไมล์ ส่วนไฟสัญลักษณ์แจ้งเตือนแบบ Black Out จะวางด้านซ้ายมือทั้งหมด และพวงมาลัยติดตั้งปุ่มควบคุมชุดเครื่องเสียงมาให้ 

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

Suzuki Celerio เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านขุมพลังของ Suzuki Celerio ฟิลิปปินส์ จะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน Dualjet รหัส K10C แบบ 3 สูบ ขนาดความจุ 1.0 ลิตร Dual VVT 12 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 67 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 89 นิวตันเมตร ที่ 3,600 รอบ/นาที ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัปเดตของเครื่องยนต์ K10B ที่ Suzuki Celerio โฉมปัจจุบันในไทยใช้อยู่ตอนนี้ ส่งกำลังผ่านเกียร์ที่มีให้เลือก 2 แบบ คือ ธรรมดา 5 สปีด และกึ่งอัตโนมัติ AGS (Auto Gear Shift) 5 สปีด เหมือนกับ Suzuki อินเดีย ที่เคลมตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไว้ที่ 26.68 กม./ลิตร 

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

Suzuki Celerio เทคโนโลยีและความปลอดภัย

Suzuki Celerio โฉมใหม่ ยังคงติดตั้งระบบความปลอดภัยในแบบรถซิตี้คาร์ราคาประหยัด โดยจะมีแค่อุปกรณ์พื้นฐาน เช่น ถุงลมนิรภัยมาให้ 2 จุด, ระบบควบคุมการทรงตัว EPS, ระบบเบรก ABS พร้อมเสริมแรงเบรก BA, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HHC และเซ็นเซอร์ท้ายรถ 

Suzuki Celerio มีกี่สี

Suzuki Celerio เวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในฟิลิปปินส์ จะมีสีตัวถังน้อยกว่าของอินเดีย ซึ่งจะมีให้เลือกเพียงแค่ 4 สี ได้แก่

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

  • สีน้ำเงิน Speedy Blue Metallic

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

  • สีแดง Fire Red

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

  • สีเทา Glisening Grey Metallic

suzuki celerio

ภาพจาก : suzuki.com

  • สีขาว Arctic White Pearl

Suzuki Celerio ราคาจำหน่าย

Suzuki Celerio จะมีให้เลือกเพียงเกรดเดียวคือ GL แต่แบ่งออกเป็น  2 รุ่นย่อย ตามระบบส่งกำลัง ได้แก่

  • Suzuki Celerio GL เกียร์ MT ราคา 708,000 เปโซ (4.65 แสนบาท)

  • Suzuki Celerio GL เกียร์ AGS ราคา 754,000 เปโซ (4.95 แสนบาท)

เปรียบเทียบ Suzuki Celerio กับรุ่นอื่น ๆ

สำหรับไทย Suzuki Celerio โฉมใหม่ อาจจะยังวางตำแหน่งเป็นซิตี้คาร์ราคาต่ำสุดในกลุ่ม Eco Car ด้วยกันเอง ด้วยมิติตัวถังขนาดเล็กเป็นพิเศษและอุปกรณ์มาตรฐานที่มีให้จำกัด ซึ่งทางเลือกอื่นในช่วงราคาใกล้เคียงกันแทบไม่มี ยกเว้น Nissan March โฉมเก่า ลากขายกันมายาวนาน กับราคาเริ่มต้น 420,000 บาท แต่ภายในกว้างขวางกว่า รวมถึง Mitsubishi Mirage ที่แค่ปรับโฉมแล้วขายกันต่อไป ราคาเริ่มต้นขยับเพิ่มเป็น 474,000 บาท

ที่เหลือก็ต้องรอลุ้นว่า Suzuki ประเทศไทย จะเปิดตัว Suzuki Celerio โฉมใหม่ กันตอนไหนหรือไม่อย่างไร และราคาอาจจะต้องมีการปรับเพิ่มจากโฉมปัจจุบันอีกเล็กน้อยหากไม่ถอดใจไปเสียก่อน เพราะรถยนต์ไฟฟ้าน่าจะมีราคาต่ำลงเรื่อย ๆ หลังรัฐประกาศลดอัตราอากร รวมถึงมาตรการสนับสนุนเงินอุดหนุนเรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : suzuki.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Suzuki Celerio ราคาเริ่ม 4.65 แสนบาท ซิตี้คาร์รุ่นเล็กเปิดตัวฟิลิปปินส์ อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:41:13 26,981 อ่าน
TOP