x close

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ โชว์บนหน้าปัดเกิดจากสาเหตุใด

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ ไม่ต้องตกใจ แต่อย่าละเลย ควรต้องรีบนำรถเข้าไปตรวจสอบแก้ไข ซึ่งส่วนใหญ่อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติโชว์บนหน้าปัด หากรถไม่มีอาการแปลก ๆ เกิดขึ้นยังสามารถขับต่อไปได้ เพราะการที่ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์โชว์ ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบการทำงานของเครื่องยนต์ และระบบควบคุมไอเสียมีความบกพร่อง หรืออาจรวมไปถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งมักไม่ใช่ปัญหาใหญ่ร้ายแรง แต่ห้ามปล่อยปละละเลยเด็ดขาด ควรรีบนำรถยนต์ไปตรวจเช็กหาสาเหตุและแก้ไขให้เรียบร้อย 

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติกับสาเหตุที่พบบ่อย

1. ออกซิเจนเซนเซอร์ (Oxygen Sensor)

ออกซิเจน เซนเซอร์ หรือ O2 Sensor คือตัววัดปริมาณออกซิเจนที่ยังไม่เผาไหม้ในระบบไอเสียของรถยนต์ โดยจะส่งข้อมูลไปยัง ECU เพื่อควบคุมส่วนผสมของอากาศและเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ หาก O2 Sensor มีปัญหา อาจมีไฟเตือนเครื่องยนต์โชว์ เครื่องยนต์สามารถทำงานต่อไปได้ แต่อัตราสิ้นเปลืองเชิ้อเพลิงจะมากกว่าปกติ

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ

2. เซนเซอร์วัดมวลอากาศ (Air Flow Meter)

Air Flow Meter หรือเซนเซอร์วัดการไหลของอากาศ เป็นอุปกรณ์ช่วยกำหนดปริมาณเชื้อเพลิงที่ไหลเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์เพื่อเผาไหม้ หากเกิดชำรุดหรือทำงานผิดปกติ ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ก็อาจจะโชว์ได้เช่นกัน

3. ระบบการวนไอเสีย (EGR)

ระบบหมุนเวียนก๊าซไอเสีย (EGR หรือ Exhaust gas recirculation) คือตัวช่วยลดปริมาณไนโตรเจนออกไซด์ที่ออกมาจากการเผาไหม้ ด้วยการนำเอาไอเสียวนกลับไปเผาไหม้อีกครั้ง ซึ่งหากไฟเครื่องยนต์โชว์ก็อาจเกี่ยวข้องกับวาล์ว EGR อาจอุดตันหรือเสียหายได้

4. คอยล์จุดระเบิด (Ignition Coil)

หากคอยล์ที่ทำหน้าส่งกระแสไฟเพื่อจุดระเบิด หากคอยล์จุดระเบิดเสียจะทำให้เครื่องยนต์สั่น เดินไม่เรียบ และไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ผิดปกติโชว์บนหน้าปัด

ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ

5. หัวเทียน (Spark Plug)

หัวเทียนซึ่งทำหน้าที่จุดระเบิดหากมีปัญหา เครื่องยนต์จะเดินไม่เรียบ สั่น เพราะทำงานไม่ครบสูบ กำลังหาย เร่งไม่ขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์ปรากฏบนมาตรวัด และยังทำให้ตัวกรองไอเสียอุดตันได้เร็วขึ้นด้วย

6. สายหัวเทียน (Spark Plug Wires)

สายหัวเทียนจะเป็นตัวส่งกระแสไฟฟ้าจากคอยล์ไปยังหัวเทียนเพื่อสร้างประกายไฟในการจุดระเบิดส่วนผสมของเชื้อเพลิงและอากาศในกระบอกสูบ แต่ในกรณีรถยนต์รุ่นใหม่อาจไม่ได้ใช้สายหัวเทียนแล้ว ส่วนอาการของสายหัวเทียนเสื่อมสภาพ คือ รอบเดินเบาไม่นิ่ง สมรรถนะของเครื่องยนต์ลดลง และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงกว่าปกติ

7. เทอร์โมสตัท (Thermostat)

ถ้าเทอร์โมสตัทเกิดความเสียหายจนทำให้อุณหภูมิน้ำหล่อเย็นสูงกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์ปรากฎบนหน้าปัด

8. ตัวกรองไอเสีย (Catalytic Converter)

เกิดจากอุปกรณ์แปลงก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ก่อนปล่อยไอเสียจากท่อเกิดชำรุดหรือทำงานผิดปกติ  ส่วนรถแต่งที่ถอดอุปกรณ์ชิ้นนี้ออก ก็เป็นสาเหตุให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ได้

9. เปลี่ยนวาล์วระบบควบคุมไอระเหยน้ำมันเชื้อเพลิง (Evaporative emission control หรือ EVAP)

วาล์วระบบควบคุมไอน้ำมันระเหยผิดปกติ ไอน้ำมันระเหยน้อยหรือมากกว่าปกติจนทำให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ หรืออาจเกิดจากหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเสียและอุดตันก็ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์เช่นกัน

โดยส่วนใหญ่แล้วการที่ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติปรากฏบนหน้าปัด มักจะยังไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลเสียรุนแรง หรือเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายมากนักในทันทีทันใด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ไม่ควรนิ่งเฉยกับสัญญาณเตือนดังกล่าว และควรรีบนำรถเข้าไปตรวจสอบแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : tlt.co.th, digitaltrends.com และ caranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟเตือนเครื่องยนต์ผิดปกติ โชว์บนหน้าปัดเกิดจากสาเหตุใด อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2565 เวลา 18:46:36 94,147 อ่าน
TOP