x close

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี 2022 น่าใช้ เบรกแน่น

แนะนำผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ช่วยให้หยุดรถได้อย่างมั่นใจ ยี่ห้อไหนดี น่าใช้ พร้อมวิธีเลือกซื้อผ้าเบรกและการตรวจเช็กในเบื้องต้นว่าถึงเวลาเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วหรือยัง

ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ ส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่อยู่ในระบบเบรก คอยทำหน้าที่ช่วยหยุดหรือชะลอความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ เมื่อเรากำหรือกดเบรก ตัวผ้าเบรกจะสัมผัสกับจานเบรกทำให้เกิดแรงเสียดทาน แต่ทุกครั้งที่เราใช้งานเบรก ผ้าเบรกจะเกิดการเสียดสีและเกิดความร้อนสะสมในปริมาณที่มาก ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกหมดหรือเสื่อมสภาพลงตามลำดับ 

วันนี้เราจึงได้นำวิธีตรวจเช็กผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ในเบื้องต้น ว่าสมควรแก่การเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง และวิธีเลือกซื้อผ้าเบรก ควรใช้แบบไหน และยี่ห้อไหนดีมาแนะนำกัน

เบรกมอเตอร์ไซค์ มีกี่แบบ

ระบบเบรก หรือระบบห้ามล้อของมอเตอร์ไซค์ มี 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ 

 

1. ระบบเบรกแบบดรัมเบรก

ระบบเบรกแบบดั้งเดิมที่ใช้งานกันมาอย่างยาวนาน ภายในประกอบด้วย ผ้าเบรก, ฝักเบรก หรือก้ามปู, สปริง และลูกสูบ มีประสิทธิภาพการเบรกหรือหยุดรถได้ดี เหมาะกับรถที่บรรทุกของหนัก ให้การเบรกที่นุ่มนวล แต่มีข้อเสียคือ ให้การตอบสนองต่อการเบรกได้ช้า ระบายน้ำและความร้อนได้ไม่ค่อยดีเพราะเป็นระบบปิด

2. ระบบเบรกแบบดิสก์เบรก

ระบบเบรกที่ถูกพัฒนาหลังจากระบบเบรกแบบดรัมเบรก ประกอบด้วยชิ้นส่วนสำคัญ ได้แก่ คาลิเปอร์เบรก, ลูกสูบ และจานเบรก ระบบเบรกแบบดิสก์จะมีการตอบสนองที่รวดเร็ว ระบายความร้อนและน้ำได้ดี มีข้อเสียคือ ผ้าเบรกจะหมดไวเพราะใช้กำลังในการเบรกค่อนข้างสูง และมีราคาแพง

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ มีกี่แบบ

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก, ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์ จะมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

1. ผ้าเบรกแบบ Sintered Brake

เป็นผ้าเบรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยส่วนใหญ่มักถูกติดตั้งมาจากโรงงาน มีคุณสมบัติครอบคลุมทุกสภาวะการใช้งาน ทั้งรถที่ใช้สำหรับการแข่งขัน หรือขับขี่ทั่วไปในเมือง เหมาะกับทุกสภาพอากาศ คลายความร้อนได้ดี และมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูง แต่มีข้อเสียคือ ผ้าเบรกชนิดนี้จะหมดเร็ว ทำให้ต้องเปลี่ยนบ่อยหากใช้งานมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ ถ้าไม่เปลี่ยนอาจสร้างความเสียหายให้กับจานเบรกได้

2. ผ้าเบรกแบบ Organic Brake

ผ้าเบรกที่ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์และเรซินชนิดพิเศษ บางรุ่นบางยี่ห้ออาจผสมเคฟลาร์และคาร์บอนเพื่อเพิ่มความทนทานและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ผ้าเบรกแบบออร์แกนิกจะให้ความรู้สึกถึงการเบรกที่นุ่มนวล หยุดรถได้ดีในช่วงความเร็วที่ไม่สูงมาก และไม่กินจานเบรก เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ผ้าเบรกออร์แกนิกมีข้อเสีย คือ ระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี ไม่ทนต่ออุณหภูมิที่สูงมาก ประสิทธิภาพอาจลดลงเมื่อเจอสภาพพื้นผิวที่เปียก และผ้าเบรกหมดไว

3. ผ้าเบรกแบบ Ceramic Composite Brake

ผ้าเบรกที่ผลิตจากส่วนผสมของเส้นใยเซรามิกที่มีความแข็งแรงสูงและเส้นใยโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก ที่เพิ่มคุณสมบัติการเบรกและการระบายความร้อนได้ดีขึ้น ทนทานต่ออุณหภูมิสูง ลดการเกิดเสียงรบกวนระหว่างการเบรก มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น เช่น สำหรับสายทัวร์ริ่ง

ผ้าเบรกควรเปลี่ยนเมื่อใด

โดยปกติแม้จะมีการระบุเกี่ยวกับระยะเวลาหรือตัวเลขระยะทางที่ผ้าเบรกจะใช้งานได้จากผู้ผลิต ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 5,000-10,000 กิโลเมตร แต่บางครั้งผ้าเบรกอาจจะหมดก่อน หรือใช้งานได้ยาวนานกว่าค่าเฉลี่ยก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน เส้นทางที่ใช้ หรือลักษณะของการขับขี่ หากเป็นคนที่ขี่รถเร็ว หรือขี่ขึ้น-ลงเขาเป็นประจำ ผ้าเบรกอาจหมดเร็วกว่าผู้ที่ใช้ความเร็วปกติหรือบนพื้นราบ

วิธีตรวจเช็กผ้าเบรกใกล้หมด

ระบบเบรกทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์เป็นสิ่งที่เราควรตรวจสอบหรือสังเกตอยู่เสมอ เพราะมีความสำคัญที่ช่วยหยุดหรือชะลอความเร็วของรถ หากผ้าเบรกเหลือน้อยหรือใกล้หมดอาจทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลง ใช้ระยะเบรกยาวขึ้น หรือสร้างความเสียหายให้กับจานเบรกได้ สำหรับการตรวจเช็กในเบื้องต้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการฟังเสียงขณะเบรก หากมีเสียงคล้ายเหล็กเสียดสีกัน เป็นไปได้ว่าผ้าเบรกมีปริมาณลดลงจนถึงเหล็ก ทำให้เกิดเสียงเวลาใช้งานเบรก กับอีกวิธีคือการตรวจดูผ้าเบรกบริเวณคาลิเปอร์ หากมีความบางจนเกือบถึงเหล็กรองผ้าเบรกควรเปลี่ยนใหม่ในทันที

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี 2022

1. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ Bendix รุ่น General CT

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตจากเซรามิก ให้ระยะเบรกสั้นลง ลดอาการเบรกลื่นและเสียงรบกวนที่เกิดขึ้น มีอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไป หรือบิ๊กไบค์

  • ราคาโดยประมาณ 200-600 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : bendix.co.th

2. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ Nexzter รุ่น Next Spec

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตจากวัสดุ Carbon Plus และมีการผสมเส้นใยหินชนิดต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบรก ให้ระยะเบรกที่สั้น ควบคุมการเบรกได้ดี ทนต่อความร้อนสูง เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

  • ราคาโดยประมาณ 250-350 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : nexzter.com

3. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ RCB รุ่น S2 SERIES

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตจากเซรามิก ให้ความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ระบายอากาศและน้ำได้ดี ทั้งยังลดการเกิดฝุ่นและเสียงรบกวน เหมาะสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไปหรือไม่ได้ใช้ความเร็วสูงมาก

  • ราคาโดยประมาณ 200-400 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : racingboythailand2.igetweb.com

4. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ Ferodo รุ่น Eco Friction

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ที่ลดปริมาณส่วนผสมของทองแดงให้น้อยลง แต่คงประสิทธิภาพการเบรกไว้ ทนต่ออุณหภูมิสูง ใช้งานได้ดีในทุกสภาพพื้นผิวทั้งแบบแห้งและเปียก เหมาะสำหรับมอเตอร์ไซค์เกียร์อัตโนมัติ

  • ราคาโดยประมาณ 150-350 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : ferodo.com

5. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ Yasaki รุ่น VIP

ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์แบบดรัมเบรกหลัง ให้คุณภาพการเบรกดี นุ่มนวล ใช้งานได้ในทุกสภาพพื้นผิวทั้งแบบเปียกและแห้ง ครอบคลุมการใช้งานในมอเตอร์ไซค์หลายรุ่น เหมาะกับการขับขี่แบบทั่วไปที่ไม่ใช้ความเร็วสูง

  • ราคาโดยประมาณ 95-190 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : yasaki.co.th

6. ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ EBC รุ่น Double-H

ผ้าเบรกสำหรับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์และมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไป ผลิตจากเคฟลาร์ที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็กเจือปน ให้ประสิทธิภาพการเบรกดี มีระยะที่สั้นลง ลดการเกิดเสียงรบกวน และไม่กินจานเบรก

  • ราคาโดยประมาณ 1,000-1,200 บาท
ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : euroautobreakers.com

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์บางส่วนที่เราได้นำมาแนะนำให้ดูกัน ชอบรุ่นไหน ยี่ห้อไหน ก็สามารถหาซื้อมาใช้งานได้ แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าแม้จะใช้ผ้าเบรกดี มีคุณภาพเพียงใด หากขับขี่โดยประมาท ใช้ความเร็วเกินกำหนด ก็เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : bendix.co.th, euroautobreakers.com, yasaki.co.th, ferodo.com, racingboythailand2.igetweb.com, nexzter.combrakecrafters.comrideapart.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผ้าเบรกมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี 2022 น่าใช้ เบรกแน่น อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2565 เวลา 22:59:36 3,248 อ่าน
TOP