x close

เปรียบเทียบรถยนต์ Honda HR-V e:HEV VS Haval Jolion Hybrid ครอสโอเวอร์ขุมพลังไฮบริด

เปรียบเทียบรถยนต์ Honda HR-V e:HEV VS Haval Jolion Hybrid รถครอสโอเวอร์ รุ่นท็อป จาก 2 ค่ายดัง ในพิกัดขุมพลังทางเลือกใหม่แบบไฮบริด กับสนนราคาที่ต่างกันไม่เกิน 2 แสน คันไหนน่าใช้กว่ากัน

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV

เปรียบเทียบรถยนต์

Haval Jolion Hybrid

เมื่อเทคโนโลยีขุมพลังไฮบริดไม่ได้มีเพียงแค่ในรถหรูเหมือนเมื่อก่อน เพราะในเวลานี้ได้ขยายไปสู่รถยนต์เกือบทุกกลุ่ม โดยเฉพาะในกลุ่มรถที่ได้รับความนิยมอย่างคอมแพกต์ครอสโอเวอร์ ที่สำคัญราคาค่าตัวก็ไม่ถีบตัวสูงเกินไป เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ ICE แบบเดิม ๆ ทำให้ผู้ใช้รถมีโอกาสตัดสินใจที่จะเป็นเจ้าของได้มากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาของ Honda HR-V e:HEV ที่เปิดตัวในราคาเริ่มต้น 9.79 แสนบาท ส่วนรุ่นท็อป RS  มีราคาอยู่ที่ 1.17 ล้านบาท ขณะเดียวกันรถไฮบริดที่น่าจับตามองอีกคันนั่นก็คือ Haval Jolion Hybrid จากค่าย GWM ที่จะมาท้าชิงส่วนแบ่งการตลาดในไทย กับราคาเริ่มต้นที่ 8.79 แสนบาท และรุ่นท็อปมีราคาต่ำกว่าล้าน ดังนั้นในการเปรียบเทียบรถวันนี้จะเป็นการประชันกันระหว่างรุ่นท็อป คือ  Honda HR-V e:HEV รุ่น RS และ Haval Jolion Hybrid รุ่น Ultra โดยอิงออปชั่นและข้อมูลทางเทคนิคของทั้ง 2 คัน ว่าแต่จะมีอะไรเด็ด ๆ บ้าง เราไปชมกันเลย 

ดีไซน์ภายนอก

Honda HR-V e:HEV

Honda HR-V e:HEV ได้รับการออกแบบใหม่ที่ดูหรูหรา ทันสมัย และไม่ลดความสปอร์ต พร้อมออปชั่นที่น่าสนใจ อาทิ ระบบไฟ LED รอบคันตั้งแต่ไฟหน้าถึงไฟท้ายสี Smoke พร้อมกับไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED Sequential หลังคากระจกแบบพาโนรามา (ที่มาพร้อมฝาเปิด-ปิดหลังคาที่ถอดได้ด้วยตัวเอง) กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวปรับพับด้วยไฟฟ้า กระจกมองข้างด้านซ้ายปรับลดอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง สปอยเลอร์หลังแบบสปอร์ต เสาอากาศครีบฉลาม ทั้งนี้ ในรุ่น RS จะได้รับชุดแต่งสไตล์สปอร์ตรอบคัน กระจังหน้าโครเมียมแบบสปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ RS สัญลักษณ์ AMP UP บนกันชนหน้าด้านล่าง ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตขนาด 18 นิ้ว ยางขนาด 225/50 R18 เป็นต้น 

Haval Jolion Hybrid

Haval Jolion Hybrid มาพร้อมระบบไฟส่องสว่าง Full LED รอบคัน กับการดีไซน์เฉพาะตัว ไฟหน้าที่ออกแบบเข้ากับกระจังหน้า Star Matrix ชุดไฟ LED ทั้งระบบ นอกจากนั้นยังได้ติดตั้งระบบไฟ Follow Me Home และไฟ Welcome Light หลังคาพาโนรามิกควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ราวแร็คหลังคา สปอยเลอร์ท้าย เสาอากาศแบบ Shark fin เข้าทรงกับดิฟฟิวเซอร์ดีไซน์สปอร์ต ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตทูโทน ขนาด 18 นิ้ว ยางขนาด 225/55 R18 เป็นต้น 

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV                                         Haval Jolion Hybrid

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV                                         Haval Jolion Hybrid

มิติตัวถัง

มิติตัวรถ

Honda HR-V e:HEV Haval Jolion Hybrid

กว้าง (มิลลิเมตร)

1,790 1,841

ยาว (มิลลิเมตร)

4,385 4,472

สูง (มิลลิเมตร)

1,950 1,619

ระยะฐานล้อ (มิลลิเมตร)

2,610 2,700

ระยะห่างล้อหลัง (มิลลิเมตร)

1,542 1,577

ระยะห่างล้อหลัง (มิลลิเมตร)

1,543 1,597

ความสูงจากพื้น (มิลลิเมตร)

196 168

ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลง (ลิตร)

40 55
เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV                                         Haval Jolion Hybrid

ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

Honda HR-V e:HEV

ภายในของรถรุ่นนี้ได้ถูกออกแบบให้ดูสปอร์ต โดยเฉพาะรุ่น RS จะได้รับโทนภายในสีดำที่เย็บวัสดุหนังด้วยด้ายสีแดง พร้อมออปชั่นที่ทันสมัย โดยจะได้รับทั้งมาตรวัดพร้อมจอแสดงข้อมูล 7 นิ้ว จอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto และรองรับระบบสั่งการด้วยเสียง Siri และ Android Auto Wireless Charger สำหรับชาร์จสมาร์ตโฟนไร้สาย ปุ่มควบคุมเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING และฮอนด้า คอนเน็ก (Honda CONNECT) เทคโนโลยีเชื่อมต่อรถยนต์ที่ทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน ลำโพง 8 ตำแหน่ง ไฟอ่านหนังสือด้านหลังแบบ LED เปิด-ปิดแบบสัมผัส ส่วนเบาะที่นั่งแถว 2 พับได้ถึง 4 รูปแบบ ได้แก่ Utility Mode เบาะปรับพับเรียบ วางของได้เต็มพื้นที่, Long Mode เบาะหน้าเอน เชื่อมต่อเบาะหลัง ใส่ของแนวยาว, Tall Mode เบาะรองนั่งด้านหลังยกขึ้น ใส่ของในแนวสูง และ Refresh Mode เบาะหน้าเอน เชื่อมต่อกับเบาะหลัง นอนยาว

Haval Jolion Hybrid

 Haval Jolion Hybrid ภายในมาพร้อมห้องสีทูโทน ที่ตัดกับเส้นสีโรสโกลด์ (Rose Gold) สีเงิน (Silver) สีดำ (Piano Black) และสีโครม (Chrome) ด้านออปชั่นเด่น ๆ จะได้รับทั้งหน้าจอกลางอัจฉริยะแบบ Touch Screen Audio Display ความละเอียดสูง ขนาด 12.3 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay การเล่น MP3 รวมไปถึง JOOX และระบบนำทาง (Navigator) ลำโพง 6 ตำแหน่ง มาตรวัดจอ Multi Information Display ความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้ว พร้อมหน้าจอ Head-up Display บนกระจกบังลมหน้า ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา พร้อมระบบกรองอากาศ PM2.5 Wireless Charger สำหรับชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย กุญแจ Smart Key และระบบ Push Start ช่องเสียบ USB ที่ติดตั้งอยู่บนกระจกหน้า และพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายที่มีความจุสูงสุด 1,069 ลิตร เมื่อพับเบาะแถวหลังทั้งหมด

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV                                         Haval Jolion Hybrid

เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Honda HR-V e:HEV มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเวอร์ชั่นใหม่ ประกอบด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร DOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว จับคู่มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว พร้อมเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้า (E-CVT) ชุดหน่วยควบคุมอัจฉริยะ (Intelligent Power Unit - IPU) และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยเครื่องยนต์กำลังสูงสุด 105 แรงม้า แรงบิด 127 นิวตันเมตร ขณะที่กำลังมอเตอร์ไฟฟ้ารวมสูงสุด 131 แรงม้า แรงบิด 253 นิวตันเมตร ให้อัตราการประหยัดน้ำมันถึง 25.6 กิโลเมตร/ลิตร และมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 94 กรัม/กิโลเมตร

Haval Jolion Hybrid มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด ประกอบด้วย เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า 125 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 115 kW ที่ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์แบบ DHT พร้อมชุดเกียร์ไฟฟ้า (Electronic Shifter) โดยมีอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 23.8 กิโลเมตร/ลิตร (ทดสอบตามมาตรฐาน UN R101 ในห้องปฏิบัติการ) และสามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ 4 รูปแบบ ได้แก่ โหมดมาตรฐาน, โหมด Sport, โหมด ECO และโหมดสภาพถนนลื่น

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV                                         Haval Jolion Hybrid

ระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Honda HR-V e:HEV มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ Honda SENSING ที่ทำงานผ่านกล้องมุมมองกว้างด้านหน้า ทำหน้าที่ตรวจจับรถยนต์และคนเดินถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการใช้งานระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (CMBS), ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (ACC with LSF) เป็นต้น 

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV

สำหรับระบบความปลอดภัยใน Haval Jolion Hybrid จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่สมัยใหม่หลายรายการ อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC), การเข้าโค้งอัจฉริยะ, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ (TJA), ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ 3 รูปแบบ (IIP), กล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา และระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS) เป็นต้น

เปรียบเทียบรถยนต์

Haval Jolion Hybrid

เฉดสีตัวถัง 

Honda HR-V e:HEV มีให้เลือก 5 สี ทั้งแบบโมโนโทน และทูโทน ได้แก่ ทูโทนสีแดงหลังคาดำ Ignite Red Metallic/Black Roof, สีขาวพรีเมียมซันไลท์ Premium Sunlight White Pearl, สีขาว Platinum White Pearl, สีดำ Crystal Black Pearl และสีเทาเมทิเออรอยด์ Meteoroid Gray Metallic

เปรียบเทียบรถยนต์

Honda HR-V e:HEV 

Haval Jolion Hybrid รุ่น ULTRA มีสีตัวถังให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีแดง Burgundy Red, สีน้ำเงิน Swarovski Blue, สีขาว Hamilton White, สีดำ Sun Black และสีเทา Ayers Gray

เปรียบเทียบรถยนต์

Haval Jolion Hybrid

สรุป

ทั้ง Honda HR-V e:HEV และ Haval Jolion Hybrid จัดเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กพิกัด B-SUV ที่เปิดตัวในเมืองไทยในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน โดย Honda HR-V e:HEV รูปลักษณ์หน้าตาถูกปรับเปลี่ยนใหม่จากรุ่นเดิม เน้นความสปอร์ตและโฉบเฉี่ยว ขณะที่ Haval Jolion Hybrid มีกลิ่นอายความเป็น SUV มาจากรุ่น Haval H6 ซึ่งในส่วนรูปร่างหน้าตานี้จะไม่สามารถบอกได้ว่าคันไหนสวยกว่ากัน เพราะอยู่ที่คุณเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสินใจ 

ส่วนออปชั่นภายนอกจะโดดเด่นไปคนละแบบ Haval Jolion Hybrid จะได้แต้มมากกว่านิดหน่อยตรงที่มีราวแร็คหลังคามาให้ เพื่อเสริมให้ตัวรถดูมีสไตล์ความเป็นครอสโอเวอร์ รวมทั้งยังติดตั้งระบบไฟ Welcome Light ที่ทาง Honda ไม่มีมาให้ รวมถึงเบอร์ยางที่มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนของ Honda HR-V e:HEV จะเด่นในเรื่องระบบความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ประตูท้ายเป็นแบบปิด-เปิดด้วยไฟฟ้า มาพร้อมระบบฝาท้ายแบบ Kick Activated  

ด้านชุดอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร ออปชั่นต่าง ๆ ที่ให้มานั้นใกล้เคียงกันมาก ส่วนที่แตกต่างกันจะเป็นพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันที่ทาง Haval Jolion Hybrid สามารถปรับได้ 6 ทิศทาง ส่วนของ Honda HR-V e:HEV ปรับได้เพียง 4 ทิศทาง ในส่วนเบาะที่นั่งด้านหลังทั้ง 2 แบรนด์ปรับได้แบบ 60:40 แต่ Honda HR-V e:HEV จะมีความหลากหลายในการปรับเปลี่ยนพับเบาะ ส่งผลทำให้สามารถมีพื้นที่เก็บของได้หลายแบบ 

เปรียบเทียบรถยนต์

            Honda HR-V e:HEV                                          Haval Jolion Hybrid

สำหรับในชุดระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของทั้ง 2 รุ่นนั้น ติดตั้งระบบความปลอดภัยที่เป็นชุดเต็มของทั้ง 2 แบรนด์ โดยของ Honda มากับเทคโนโลยี Honda SENSING อาทิ ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก ระบบกล้องมองภาพด้านข้าง Honda Lane Watch ระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยชุดมาตรฐาน ส่วนของ Haval มาพร้อมระบบเทคโนโลยี Driver Assistance and Safety System ไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบ 360 องศา การอัปเกรดเฟิร์มแวร์ผ่านระบบออนไลน์อัจฉริยะ ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะ 3 รูปแบบ ซึ่งรถจะสามารถจอดเทียบข้าง เข้าซอง และแนวเฉียง โดยรถจะทำการจอดด้วยตัวเองด้วยการควบคุมพวงมาลัย เบรก และคันเร่ง ซึ่งถ้าเทียบกันในจุดนี้แล้วทาง Haval Jolion Hybrid จะได้เปรียบในเรื่องระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยที่มีมาให้มากกว่า

ในด้านพละกำลัง ทั้งคู่เป็นรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ ขุมพลังไฮบริด 1.5 ลิตร เท่ากัน แต่พละกำลังตามสเปกที่ออกมาจากโรงงานนั้น Haval Jolion Hybrid จะมีกำลังแรงม้าและแรงบิดที่มากกว่า รวมถึงมิติตัวรถที่มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนในโหมดการขับขี่ Haval Jolion Hybrid จะมีให้เลือกใช้เลือกเล่น 4 โหมด ได้แก่ Standard, Sport, ECO และ Rain Mode ด้าน Honda HR-V e:HEV จะมีให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ ECON Mode Normal Mode และ Sport Mode

อย่างไรก็ตาม ในการเปรียบเทียบรถยนต์ขุมพลังไฮบริดทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นเพียงการยกสเปก รวมถึงอุปกรณ์เด่น ๆ มาเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ สำหรับผู้ที่อยากได้รถครอสโอเวอร์ดี ๆ มาครอบครอง ควรที่จะไปสัมผัสและลองขับรถคันจริงด้วยตัวเองทั้ง 2 คันก่อน แล้วคุณจะทราบเองว่ารถคันไหนเหมาะและคุ้มค่ากับคุณมากที่สุดครับ

ราคาจำหน่าย

  • Honda HR-V e:HEV รุ่น RS ราคา 1,179,000 บาท

  • Haval Jolion รุ่น Ultra ราคา 999,000 บาท
     

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : honda.co.th, gwm.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปรียบเทียบรถยนต์ Honda HR-V e:HEV VS Haval Jolion Hybrid ครอสโอเวอร์ขุมพลังไฮบริด อัปเดตล่าสุด 13 ธันวาคม 2564 เวลา 17:15:17 13,685 อ่าน
TOP