x close

KIA EV9 Concept เอสยูวีไฟฟ้าขนาดใหญ่ ตกแต่งภายในด้วยวัสดุรีไซเคิล

          KIA EV9 Concept เอสยูวีไฟฟ้าขนาดใหญ่ แบบ 3 แถว ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ความจุสูง ที่ทาง KIA เผยว่าชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง วิ่งได้ไกลกว่า 480 กม. พร้อมกับการตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยวัสดุแบบรีไซเคิล
KIA EV9 Concept

          หลังจากที่เผยภาพทีเซอร์ของรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่รูปแบบเอสยูวีของค่ายออกมาล่วงหน้า ล่าสุดทาง KIA ในสหรัฐอเมริกา ได้เปิดตัว KIA EV9 Concept รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบอย่างเป็นทางการ ในงาน LA Auto Show 2021 พร้อมประกาศว่ารถยนต์ในแบบ SUV รุ่นต่อไปของทางค่าย จะเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ทั้งหมด

          สำหรับ KIA EV9 Concept Car เป็นเอสยูวีขนาดใหญ่ แบบ 3 แถว มาพร้อมการออกแบบที่ล้ำสมัย ขุมพลังขับเคลื่อนไฟฟ้าและใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยใช้วัสดุรีไซเคิลมาเป็นส่วนประกอบของรถยนต์ต้นแบบคันนี้

KIA EV9 Concept ดีไซน์ภายนอก

          KIA EV9 Concept ได้สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Electric Global Modular Platform (E-GMP) ที่พัฒนาร่วมกับทาง Hyundai ซึ่งในงานนี้ Huyndai ก็ได้เผยโฉม Hyundai SEVEN Concept ควบคู่กันไปด้วย ในด้านมิติตัวถังของ KIA EV9 Concept จะมีความยาว 4,930 มม. กว้าง 2,055 มม. สูง 1,790 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,100 มม. ซึ่งเมื่อเทียบกับ Kia Telluride รถครอบครัวขนาดใหญ่ที่วางจำหน่ายอยู่ในสหรัฐอเมริกา จะมีฐานล้อที่ยาวกว่าถึง 200 มม. รวมทั้งมีความกว้างของตัวรถที่ใหญ่กว่า 65 มม. แต่กลับกันในส่วนมิติความยาวของตัวรถนั้นจะสั้นกว่า Kia Telluride 70 มม.
 

          ในด้านรูปลักษณ์ของ KIA EV9 Concept ใช้ภาษาการออกแบบที่เรียกว่า Opposites United ที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง ดูสปอร์ตและล้ำสมัยเข้าด้วยกัน ด้วยเส้นสายตัวรถที่มีเหลี่ยมมุมในทุกสัดส่วน ด้านหน้ายังคงดีเทลของกระจังหน้า Tiger Face แบบปิดทึบ ชุดไฟหน้า LED แบบ Pixel ฝากระโปรงหน้าออกแบบให้มีช่องระบายความร้อน พร้อมติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ช่วยชาร์จไฟฟ้าเติมเข้าไปในส่วนแบตเตอรี่ เพื่อช่วยให้มีประจุไฟมากขึ้นสำหรับการเดินทางระยะไกล โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมดไฟ
 

          ด้านข้างตัวรถมากับรถซุ้มล้อสีดำที่ตีโป่งเป็นทรง 6 เหลี่ยม มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้ว ที่ออกแบบลวดลายด้านในเป็นทรงเรขาคณิต ตกแต่งเสา A-B-C ให้เป็นสีดำตัดกับบอดี้ ทำให้หลังคาดูสูงขึ้นเป็นแบบลอยตัว ติดตั้งแร็คหลังคาที่ปรับขึ้น-ลงได้ด้วยไฟฟ้า กระจกมองข้างขนาดเล็กเป็นแบบกล้องที่จะแสดงภาพขึ้นภายในห้องโดยสาร และชุดไฟท้าย LED แบบแนวยาว

KIA EV9 Concept

KIA EV9 Concept

KIA EV9 Concept

KIA EV9 Concept ดีไซน์ภายใน

          KIA EV9 Concept ประตูเปิดเข้าไปด้านในจะเป็นแบบประตูตู้กับข้าว หรือ Rear-Hinged door ภายในห้องโดยสารออกแบบเน้นความเรียบง่ายเสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ คอนโซลหน้าและเบาะที่นั่งได้แรงบันดาลใจจากที่นั่งบนเครื่องบินแบบเฟิร์สคลาส เบาะที่นั่งเป็นแบบ 3 แถว เก้าอี้แบบแยกออกจากกันทุกตัว พร้อมฟีเจอร์ที่สามารถปรับตำแหน่งเบาะที่นั่ง โดยจะมีให้เลือก 2 โหมด ได้แก่ Pause Mode ที่เปลี่ยนพื้นที่ภายในให้คล้ายกับห้องรับรอง โดยในส่วนเบาะนั่งตอนหน้าจะถูกหันมาด้านหลัง เบาะนั่งตอน 2 จะพับให้กลายเป็นโต๊ะ และโหมด Enjoy Mode เบาะแถว 3 จะถูกหันหลัง พร้อมกับประตูท้ายรถจะถูกเปิดขึ้นเพื่อให้ผู้โดยสารได้ซึมซับกับสภาพแวดล้อมภายนอกตัวรถ นอกจากนี้ยังตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยการนำวัสดุรีไซเคิลมาประกอบเป็นส่วนหนึ่งของตัวรถ เริ่มจากพื้นรถที่มีส่วนประกอบมาจากแห เบาะที่นั่งทำจากขวดพลาสติก และเส้นใยไนลอนที่ถูกผลิตจากขยะพลาสติกในทะเล

KIA EV9 Concept

KIA EV9 Concept

KIA EV9 Concept เครื่องยนต์และสมรรถนะ

          ในด้านขุมพลังของ KIA EV9 Concept ยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมามากนัก เพียงแต่ทาง KIA ระบุว่า แนวทางการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในอนาคตของทางค่ายจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ความจุสูง คาดว่าจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 300 ไมล์ หรือราว 483 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง มาพร้อมกับพละกำลังที่มากกว่า 300 แรงม้า และแบตเตอรี่ขนาด 100kWh รองรับการชาร์จสูงสุด 350 กิโลวัตต์ รวมทั้งจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีในการชาร์จเร็ว ที่สามารถชาร์จไฟจาก 10-80% ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที สำหรับระบบขับเคลื่อนจะเป็นระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อ


          โดย KIA EV9 Concept จะถูกพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นรถ SUV EV รุ่นเรือธงของค่ายในอนาคต ซึ่งทาง KIA แพลนไว้ว่ารถเวอร์ชั่นรุ่นขายจริงจะถูกผลิตออกมาในช่วงปี 2024 และใช้ KIA EV9 Concept เป็นต้นแบบในการผลิต
 

          รถยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นทางเลือกใหม่ของค่ายรถเกือบทุกแบรนด์ เพราะบรรดาผู้ผลิตต่างก็ทยอยส่งรถต้นแบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกมาให้ยลโฉมกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าย Honda ที่เปิดตัวในประเทศจีนพร้อมกันถึง 3 รุ่น โดยใช้ว่า e:N ซึ่งมีทั้งแบบ Sedan, Hatchback และ Coupe หรือจะเป็นทางค่าย LEXUS ที่เปิดตัว Concept Car ในชื่อรุ่น LF-Z Electrified รวมถึงเพื่อนบ้านเดียวกันอย่าง Hyundai ที่เผยโฉม Hyundai Seven Concept ออกมาพร้อมกัน ส่วนในฝั่งยุโรปหรืออเมริกา รถยนต์ประเภทนี้ก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย งานนี้เห็นทีว่ารถยนต์ EV อาจจะมาแทนที่รถเครื่องยนต์สันดาปก็เป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้


ขอบคุณภาพจาก : press.kia.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : press.kia.com, carscoops.com, paultan.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
KIA EV9 Concept เอสยูวีไฟฟ้าขนาดใหญ่ ตกแต่งภายในด้วยวัสดุรีไซเคิล อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:22:51 2,584 อ่าน
TOP