x close

กุญแจรถยนต์หายทําอย่างไร ต้องแจ้งความไหม ประกันรับผิดชอบหรือเปล่า

          กุญแจรถยนต์หายทำไงดี ของชิ้นเล็ก ๆ แต่เป็นเรื่องใหญ่ ถ้าหายขึ้นมามีแย่แน่นอน ว่าแต่หายแล้วต้องแจ้งความไหม เคลมประกันได้หรือเปล่ามาหาคำตอบกัน
กุญแจรถยนต์หาย

          ปัญหาที่คนใช้รถบางท่านอาจเคยเจอนั่นก็คือ กุญแจรถยนต์หาย ถ้าโชคดีก็อาจแค่วางลืมไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจหาไม่เจอ ต้องนำกุญแจสำรองมาใช้หรือต้องทำกุญแจใหม่เลยทีเดียว หากเป็นรถยนต์รุ่นเก่า ๆ อาจไม่ใช้เรื่องใหญ่เพราะกุญแจมีลักษณะเป็นดอก ค่าใช้จ่ายในการทำใหม่ไม่สูงมากนัก รวมถึงการดูแลรักษาก็ทำได้ง่ายไม่ต้องกลัวเปียกน้ำ แต่ปัจจุบันรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นกุญแจแบบรีโมตที่ให้ความสะดวกสบายแต่ก็แลกมากับการใช้งานที่ต้องระมัดระวัง รวมถึงค่าบำรุงรักษาที่ค่อนข้างสูงหากชำรุดหรือถ้าเกิดหายขึ้นมาอาจมีเหงื่อตกได้

กุญแจรถยนต์ มีกี่แบบ

          กุญแจรถยนต์ที่พบเห็นได้ตอนนี้มีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ คือ กุญแจแบบปกติ มีลักษณะเหมือนลูกกุญแจทั่วไป บางรุ่นอาจมีส่วนควบคุมการปลดล็อกรถเสริมมาให้ ส่วนอีกแบบ คือ กุญแจแบบรีโมท หรือ กุญแจสมาร์ตคีย์ จะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก มีปุ่มควบคุมปลดล็อกรถ สตาร์ตเครื่องยนต์ เปิดระบบปรับอากาศ และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถนั้น ๆ บางรุ่นแม้จะเป็นกุญแจรีโมตแต่ยังคงมีลูกกุญแจติดมาให้หากเกิดกรณีรีโมตไม่สามารถใช้งานได้โดยจะถูกซ่อนไว้มุมใดมุมหนึ่งของกุญแจรีโมต
กุญแจรถยนต์หาย

กุญแจรถหาย ทำไงดี ?

          สาเหตุหลักที่กุญแจรถหายนั้นส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทของตัวเจ้าของรถที่อาจลืมที่เก็บหรือทำหล่นที่ใดที่หนึ่ง กับอีกกรณีคือการถูกลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ ซึ่งอย่างหลังนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีการแจ้งความ เพราะผู้ที่ลักขโมย หรือเก็บไปอาจประสงค์ร้ายต่อรถยนต์ของเราได้

กุญแจรถหาย เคลมประกันได้ไหม ?

          บางคนอาจจะรู้แล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าใครที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หากเกิดกรณีกุญแจรถยนต์สูญหายสามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันได้ซึ่งส่วนใหญ่เงื่อนไขความคุ้มครองจะครอบคลุมเรื่องของกุญแจรถด้วย แต่เหตุในการหายหรือชำรุดของกุญแจนั้นต้องไม่ได้เกิดจากความประมาทที่มาจากตัวเอง เช่น ทำหล่นท่อระบาย หรือลืมสถานที่เก็บ แต่ต้องเกิดจากการลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ หรืออุบัติเหตุที่ทำให้กุญแจรถยนต์เสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้จึงจะสามารถแจ้งเคลมประกันเพื่อขอทำกุญแจรถใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
กุญแจรถยนต์หาย

ขั้นตอนการเคลมกุญแจรถใหม่

  • ถ้ากุญแจรถหายจากการถูกชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ต้องดำเนินการแจ้งความที่สถานีตำรวจก่อน เพื่อนำใบแจ้งความไปติดต่อกับบริษัทประกัน แต่ถ้ากุญแจรถยนต์ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่เคลมจะดำเนินการให้เพราะอยู่ในความคุ้มครองของกรมธรรม์

  • นำเอกสารติดต่อบริษัทประภัยรถยนต์

  • บริษัทประกันจะออกเอกสารพร้อมเลขที่เคลม คล้ายกับกรณีเคลมซ่อมสีรถ

  • นำเอกสารเลขที่เคลมติดต่อขอทำกุญแจรถใหม่ที่ศูนย์บริการ

          ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า แม้การที่กุญแจรถยนต์หายจากการถูกลักทรัย์ ชิงทรัพย์ จะสามารถเคลมประกันได้ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากและเสียเวลา ทางที่ดีเราควรดูแลรักษากุญแจรถของเราให้ดี เก็บไว้ในที่ปลอดภัย หรือเก็บไว้กับตัวจะได้ไม่ต้องกังวลว่ากุญแจจะถูกใครหยิบไป
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กุญแจรถยนต์หายทําอย่างไร ต้องแจ้งความไหม ประกันรับผิดชอบหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:23:59 25,037 อ่าน
TOP