x close

ไฟหน้ารถยนต์ LED ยี่ห้อไหนดี ส่องสว่างได้ทุกเส้นทาง

ไฟหน้ารถยนต์ LED ยี่ห้อไหนที่เหมาะแก่การนำมาใช้งาน มอบแสงสว่างให้คุณมองเห็นเส้นทางอย่างชัดเจนพร้อมวิธีเลือกง่าย ๆ

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ไฟหน้ารถยนต์ เป็นชุดอุปกรณ์ส่วนควบของรถยนต์ ที่รถทุกคันต้องมี เพราะถ้าไม่ติดตั้งจะถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ความสว่างในการเดินทางตอนกลางคืน หรือช่วงเวลาฝนตกหนัก ในปัจจุบันลักษณะของไฟหน้ารถยนต์นั้นได้ถูกพัฒนาไปอย่างมาก และมีให้เลือกหลากหลายแบบ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลของ “ไฟหน้า LED รถยนต์” ที่มีประสิทธิภาพในการส่องสว่างสูง ช่วยให้คุณสามารถมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแนะนำกัน ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ จะมีให้แสงสว่างแตกต่างกันยังไง มากน้อยแค่ไหน ไปดูกัน

ไฟหน้ารถยนต์ LED คืออะไร   

ไฟหน้ารถยนต์ LED หรือ LED Headlight โดยคำว่า LED (แอลอีดี) ย่อมาจาก Light Emitting Diode ซึ่งแปลว่าไดโอดชนิดเปล่งแสง โดยหลักการทำงานของ หลอดไฟ LED นั้น กระแสไฟฟ้าจะผ่านไดโอด ที่ให้แสงสว่างแทนลวดแบบหลอดฮาโลเจน หรือขั้ว Electrode แบบในหลอดซีนอน นอกจากนี้ ไฟหน้า LED ยังให้ความสว่างสูง มีความร้อนที่ต่ำ แสงสว่างของหลอด LED นั้นมาจะในโทนสีขาวอมฟ้าดูสวยงาม มีสีที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน ความเข้มของแสงจะมากกว่าหลอดซีนอนหรือหลอดแบบฮาโลเจน นอกจากนั้นหลอดไฟ LED ยังเป็นชุดอุปกรณ์ที่ติดตั้งง่าย มีความทนทานสูงกว่าหลอดประเภทอื่น ๆ จึงทำให้ได้รับความนิยมมากกับรถยนต์ใหม่ ๆ ในทุกวันนี้

ไฟหน้ารถยนต์ มีกี่ประเภท ?

หลอดไฟหน้าของรถยนต์ จะถูกแบ่งออก เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

  • หลอดไฟ Halogen (ฮาโลเจน) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า หลอดฮาโลเจนทังสเตน เป็นชนิดของหลอดไฟที่ใช้กันในรถยนต์ส่วนใหญ่ มีไส้หลอดเป็นทังสเตนเหมือนกับหลอดไฟตามบ้าน ที่ด้านในจะบรรจุแก๊สฮาโลเจนซึ่งเป็นแก๊สที่มีไนโตรเจนและอาร์กอนเป็นส่วนประกอบ  เมื่อมีกระแสไฟส่งเข้ามา ไส้ทังสเตนจะเกิดความร้อน และปล่อยไอออกมารวมตัวกับก๊าซฮาโลเจนก่อให้เกิดเป็นแสงสว่างขึ้นมา ซึ่งหลอดฮาโลเจน ที่ใช้กันอยู่จะมีกำลังไฟอยู่ที่  55W - 60W
  • หลอดไฟ Xenon (ซีนอน) หรือ HID ที่ย่อมาจาก High Intensity Discharge เป็นหลอดที่ถูกนำมาใช้ในรถราคาแพงเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ต่อมาก็ถูกนำมาใช้กับรถทั่วไป ก่อนที่จะถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นหลอด LED หลอดไฟซีนอนเป็นหลอดที่ให้ความเข้มของแสงมากกว่าหลอดฮาโลเจน และยังให้ความขาวสว่างมากกว่า โดยหลักการทำงานของหลอดไฟซีนอนจะต่างกับหลอดฮาโลเจน คือไม่มีลวดทังสเตนที่เป็นไส้อยู่ภายใน แต่จะมีแก๊สซีนอนและขั้ว Electrode ไฟฟ้า เมื่อไฟกระแสไฟฟ้าผ่านระหว่างขั้ว Electrode ทั้ง 2 ก็จะทำให้แก๊สซีนอนสว่างขึ้นมา แสงที่ได้จะเป็นแสงสีขาว อีกทั้งยังให้ความสว่างกว่าแสงจากหลอดฮาโลเจน ซึ่งถ้าวัดความสว่างประมาณ 3000 LM ซึ่งถ้าเป็นอุณหภูมิสีจะอยู่ที่ 4300K 
  • หลอดไฟ LED (แอลอีดี) เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนหลอดไฟซีนอน การทำงานของหลอดไฟแอลอีดี คือกระแสไฟฟ้าจะผ่านไดโอดที่ให้แสงสว่างแทนลวดแบบหลอดฮาโลเจนหรือขั้ว Electrode แบบในหลอดซีนอน ให้ความสว่างสูง มีความร้อนที่ต่ำ และใช้พลังงานน้อยกว่า
  • หลอดไฟ Laser (เลเซอร์) เป็นชุดหลอดไฟที่ส่วนใหญ่จะพบได้กับรถหรูตัวแรง ราคาแพงจากค่ายรถทางยุโรป โดยหลักการทำงานของหลอดเลเซอร์นั้น จะอาศัยการยิงแสงไปที่กระจกที่เลนส์มีสารฟอสฟอรัสสีเหลืองอยู่ภายใน แล้วเปลี่ยนให้กลายเป็นแสงสีขาว ที่ให้ความสว่างได้ระยะที่ไกลเป็น 2 เท่าของหลอดไฟ LED

ไฟหน้า LED รถยนต์ควรเลือกแบบไหน

ในการเลือกหลอดไฟหน้า LED รถยนต์ อย่างแรกต้องรู้ก่อนว่ารถเรานั้น ขั้วหลอดไฟเป็นแบบไหน เพราะรถแต่ละรุ่นจะมีขั้วของหลอดไฟที่แตกต่างกัน เช่น H1, H4, H7, H8, H11 หรือ HB4 ส่วนรุ่นที่ใช้กันมากสำหรับรถยนต์ทั่วไปในเมืองไทยจะเป็นแบบ H4 เนื่องจากเป็นแบบ 2 ไส้ ที่มีไฟต่ำและไฟสูงอยู่ในหลอดเดียวกัน โดยความแตกต่างของขั้วหลอดไฟจะดูได้จากขาของหลอดไฟว่ามีลักษณะเป็นแบบใด เนื่องจากขั้วแต่ละอันจะใช้ขาที่ต่างกัน แต่ถ้าคุณดูไม่ออกว่าขั้วของหลอดไฟรถคุณนั้นเป็นแบบไหน สามารถตรวจสอบได้จากคู่มือรถยนต์ได้เลย

นอกจากนั้นควรดูค่าเคลวิน และค่าลูเมน ซึ่งมีผลต่อความสว่างต่อไฟหน้ารถยนต์ โดยค่าลูเมน จะเป็นค่าที่ไว้บ่งบอกถึงความสว่างของแสง ซึ่งถ้าค่ายิ่งสูงก็จะยิ่งสว่างและมองเห็นได้ชัดขึ้น แต่ไม่ควรเลือกซื้อเกิน 4200 LM เพราะจะมีความจ้าที่มากเกินไป อีกทั้งยังไปรบกวนผู้อื่น ส่วนค่าเคลวินเป็นค่าอุณหภูมิของสี ค่า K ยิ่งสูงสีก็จะยิ่งขาว ส่วนใหญ่หลอดไฟที่ติดรถมาจากโรงงาน จะไม่เกิน 4300K ซึ่งจะมีสีขาวนวลอมเหลือง และเป็นค่าที่กฎหมายกำหนดไว้สูงสุด

ไฟหน้ารถยนต์ LED ยี่ห้อไหนดี

หากคุณกำลังมองหาและคิดจะเปลี่ยนไฟหน้ารถยนต์ LED ที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐาน วันนี้เราได้รวบรวมมาให้แล้ว 

1. ไฟหน้ารถยนต์ LED Philips รุ่น Ultinon Essential 6000K

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : philips.co.th

ไฟหน้ารถยนต์ LED Philips Ultinon Essential มีรูปทรงเล็กกะทัดรัด ทำให้ติดตั้งได้ง่าย ประเภทขั้วหลอดไฟแบบ H4 มาพร้อมเทคโนโลยีกระจายความร้อน ThermalCool จึงให้แสงไฟที่มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน รวมถึงมีแผ่นระบายความร้อนพร้อมลวดทองแดงและแผ่นอลูมิเนียมที่ช่วยระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ให้อุณหภูมิสี 6000K ให้แสงสีขาว แสงไฟไม่แยงตาไม่รบกวนผู้ร่วมทางและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่คนอื่น

  • ราคาจำหน่ายประมาณ 1,400 - 1,500 บาท

2. ไฟหน้ารถยนต์ LED NARVA รุ่น Range Performance 6500K

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : narva-light.com

ไฟหน้ารถยนต์ LED NARVA รุ่น Range Performance ผลิตภัณฑ์จากประเทศเยอรมนี ที่ให้อุณหภูมิสี 6500K ประเภทขั้วหลอดไฟแบบ H4 มาพร้อมกับดีไซน์กะทัดรัด ติดตั้งได้ง่ายกับรถทุกรุ่น ให้ความสว่างสูงและรูปแบบลำแสงที่คมชัดไม่แยงตา ใช้ได้ทั้งไฟหน้าและไฟตัดหมอก มาพร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อนแบบ aircool

  • ราคาจำหน่ายประมาณ 1,350 - 1,550 บาท

3. ไฟหน้ารถยนต์ LED Osram LEDrving HL H4 Gen2

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : osram.com

ไฟหน้ารถยนต์ LED Osram LEDrving HL H4 Gen2 ประเภทขั้วหลอดไฟแบบ H4 ที่เป็นทั้งไฟสูงและไฟต่ำในตัว ดีไซน์การออกแบบเล็กกะทัดรัด ติดตั้งง่ายสำหรับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ให้อุณหภูมิสี 6000K มากับไฟสีขาวนวล LEDriving HL สามารถใส่ได้กับไฟขนาด 12 V และ 24 V

  • ราคาจำหน่ายประมาณ 2,500 -2,600 บาท

4. ไฟหน้ารถยนต์ Seametal รุ่น Gesidu IP86

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : seametalco.com

ไฟหน้ารถยนต์ Seametal รุ่น Gesidu IP86 หลอดไฟหน้า LED ประเภทขั้วหลอดไฟแบบ H4 ให้อุณหภูมิสี 6000K มากับไฟสีขาวนวลที่ให้ความสว่างกว่าหลอดฮาโลเจน 300% ตัวหลอดซีลเป็นพิเศษกันน้ำและกันฝุ่น สามารถใช้ได้กับรถยนต์ที่ใช้ไฟ LED ทุกรุ่น ทำจากอลูมิเนียม ตัวชิป LED มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50,000 ชม.

  • ราคาประมาณ 400 - 500 บาท

5. ไฟหน้ารถยนต์ LED NovSight H4/9003 Bulbs Super Bright

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : novsights.com

ไฟหน้ารถยนต์ LED NovSight H4/9003 Bulbs Super Bright หลอดไฟขนาด 100W มีความสว่างกว่าหลอดฮาโลเจนถึง 600% เป็นขั้วหลอดไฟแบบ H4 ให้อุณหภูมิสี 6500K หรือมีค่าความสว่าง ประมาณ 20000 LM ให้แสงสีขาว ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียม มากับระบบระบายความร้อนอัจฉริยะ และระบบควบคุมอุณหภูมิ แบบ AI มีอายุการใช้งานมากกว่า 100,000 ชั่วโมง

  • ราคาประมาณ 4,300 - 4,500 บาท

6. ไฟหน้ารถยนต์ LED Proflow Series2

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : proflow-thailand

ไฟหน้ารถยนต์ LED Proflow Series2 เป็นขั้วหลอดไฟแบบ H4 ให้กำลังไฟ 50W มีค่าความสว่างประมาณ 18200 LM อุณหภูมิสีอยู่ที่ 6500K ให้แสงไฟสีขาว ใช้ได้ทั้งไฟ 12V และ 24V ตัวแกนปรับหมุนได้ 360 องศา มาพร้อมกับพัดลมในตัว 

  • ราคาประมาณ 870 - 900 บาท

7. ไฟหน้ารถยนต์ LED Kazai F5

ไฟหน้ารถยนต์ led ยี่ห้อไหนดี

ภาพจาก : kazaimotor.com

ไฟหน้ารถยนต์ LED Kazai F5 ให้กำลังไฟขนาด 55W ติดตั้งพัดลม Dual-bearing ในตัวที่มีความเร็วสูง 15,000 รอบ/นาที ขั้วหลอดไฟแบบ H4 มีค่าความสว่างประมาณ 10000 LM อุณหภูมิสีอยู่ที่ 6500K ให้แสงไฟสีขาว ที่ส่องได้ระยะไกลถึง 200 เมตร มีอายุการใช้งานมากกว่า 30,000 ชั่วโมง 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับชุดไฟหน้ารถยนต์ LED ที่เรานำมาแนะนำมาให้ได้รู้จักกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อในคุณสมบัติโดยรวมก็คือให้แสงสว่างแก่ตัวรถ เพื่อที่จะให้คุณมีทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางบนท้องถนนอย่างชัดเจน ดังนั้นระบบไฟจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าหากว่ามีไฟหน้าที่ไม่สามารถส่องสว่างได้มากพอ ก็อาจจะส่งผลร้ายทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ 

ไม่ว่าจะคุณเปลี่ยนชุดไฟหน้ารถยนต์ ด้วยเหตุแทนของเดิมที่ชำรุด หรือจะเปลี่ยนเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับตัวรถ สิ่งที่ควรคำนึงอยู่เสมอเป็นอย่างแรกคือ ต้องไม่ปรับเปลี่ยนจนผิดไปจากที่กฎหมายกำหนด ควรเปลี่ยนให้ถูกต้อง แสงต้องเป็นสีขาวหรือสีส้มในการส่องสว่าง และไม่เปลี่ยนชุดไฟที่มีความสว่างจ้ามากเกินไป เพราะจะไปรบกวนสายตาของเพื่อนร่วมทางของเราได้ 

ขอบคุณภาพจาก : philips.co.thnarva-light.comosram.comseametalco.comnovsights.comproflow-thailand.weeblysite.comkazaimotor.com 
ขอบคุณข้อมูลจาก : undergroundlighting.com, caranddriver.comautolume.co.za

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟหน้ารถยนต์ LED ยี่ห้อไหนดี ส่องสว่างได้ทุกเส้นทาง อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:04:16 66,365 อ่าน
TOP