x close

ทำความสะอาดเบาะรถยนต์ ใครว่ายาก ! เพราะคุณเองก็ทำได้

รวมวิธีทำความสะอาดเบาะรถยนต์ง่าย ๆ ที่ผู้ใช้รถควรรู้ไว้ เพราะนอกจากจะได้เบาะที่ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอแล้ว ยังทำให้รถสะอาดน่านั่งอีกด้วย

ทําความสะอาดเบาะรถยนต์

สำหรับคนใช้รถเป็นประจำ นอกจากจะต้องดูแลสมรรถนะเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา รวมถึงการรักษาทำความสะอาดสีรถให้ดีดูอยู่เสมอ ภายในห้องโดยสารก็ควรเอาใจใส่ไม่แพ้กัน เพราะหากเราใช้รถยนต์ไปนาน ๆ แน่นอนว่าต้องมีสิ่งสกปรก ทั้งคราบเหงื่อไคล ฝุ่นละออง เศษอาหารที่หกเลอะ รวมทั้งกลิ่นต่าง ๆ ที่ติดตามเบาะ และฝังแน่น หากปล่อยไว้นานวันเข้า จะส่งผลทำให้รถของคุณไม่น่ามอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่หมักหมมอยู่ได้ 

ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีทำความสะอาดเบาะรถยนต์ให้กลับมาน่านั่งน่าสัมผัส และดูดีเหมือนใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเบาะหนังหรือเบาะผ้า ไปดูกันว่ามีขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างไรบ้าง 

เบาะรถยนต์มีกี่ประเภท

วิธีการดูแลเบาะรถยนต์ให้ดูใหม่อยู่ตลอด เป็นเรื่องที่ทำได้ด้วยตัวเอง แต่ก่อนอื่นนั้นจะต้องรู้ก่อนว่าเบาะรถของท่านเป็นเบาะประเภทไหน ซึ่งโดยทั่วไปแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้ 

  • เบาะหนังแท้ เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์หลากหลายชนิด โดยผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี ข้อดีของเบาะหนังแท้จะมีความนุ่มสบาย ไม่มีกลิ่น มีสีสันสวยงาม ส่วนข้อเสียจะอยู่ที่มีราคาแพง นิยมใช้กับรถหรูเกรดพรีเมียม

  • เบาะหนังเทียม จะมีทั้งแบบหนัง PVC หรือโพลีไวนิลคลอไรด์ เรียกกันทั่วไปว่าหนังไวนิล เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นที่ทำจากพีวีซีเรซิน และหนัง PU ย่อมาจาก Polyurethane เป็นหนังที่ถูกผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้พลาสติก มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มาก โดยทั้ง 2 ประเภทนี้ เป็นเบาะที่นิยมกันอย่างมาก ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนหนังแท้ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุน ที่ความทนทาน ทำความสะอาดง่าย ไม่ซึมซับน้ำ ไม่ค่อยสะสมฝุ่น ส่วนข้อเสียนั้นจะอยู่ที่เมื่อนั่งหรือได้สัมผัสจะรู้สึกถึงความกระด้าง ไม่นุ่ม และสะสมความร้อน

  • เบาะผ้า คือเบาะที่ทำมาจากวัสดุผ้าชนิดต่าง ๆ ข้อดีมีสีสันที่สวยงามถ่ายเทความร้อนได้ดี นั่งทางไกลไม่ลื่นไหล มีราคาที่ถูกกว่าเบาะหนัง ส่วนข้อเสีย คือ ตัวเนื้อผ้าจะดักเก็บฝุ่นและเปื้อนง่าย เมื่อเป็นคราบจะติดและฝังลึกทำความสะอาดยาก พร้อมกับดูดความชื้นสูงกว่าเบาะหนัง ที่สำคัญเบาะผ้าจะสะสมกลิ่นอับได้ดี

วิธีดูแลเบาะรถยนต์ ให้ดูใหม่ พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

การดูแลและทำความสะอาดเบาะรถยนต์ จะมีวิธีและเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป เพราะขึ้นอยู่กับว่าเบาะที่ทำความสะอาดนั้นเป็นเบาะประเภทไหน

วิธีทำความสะอาดเบาะหนังแท้ เบาะหนังแท้เป็นวัสดุที่หรูหรา มีราคาที่ค่อนข้างสูง ให้ความนุ่มสบาย ไม่มีกลิ่น ส่วนวิธีทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเปล่าบิดหมาด แล้วเช็ดที่เบาะให้ทั่ว ใช้แปรงสีฟันหรือแปรงที่มีขนแปรงนุ่ม ๆ ชุบน้ำยาทำความสะอาดหนังแท้ แปรงบริเวณที่สกปรก หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดตาม ทำในส่วนที่สกปรกเป็นจุด ๆ แล้วผึ่งลมให้เบาะแห้ง แล้วใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนังลงทาทั่วทั้งตัวเบาะ 

ทําความสะอาดเบาะรถยนต์

วิธีทำความสะอาดเบาะหนังเทียม เบาะหนังเทียมเป็นหนังที่ได้รับความนิยมเพราะดูแลรักษาง่าย ไม่เก็บความชื้น มีความทนทาน ด้านวิธีทำความสะอาด ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเอาเศษผงตามร่องออก แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าซามัว ชุบน้ำหรือสบู่เหลวในการเช็ดเบาะ โดยชุบน้ำเพียงเล็กน้อย เพราะถ้าเปียกเกินไปจะเกิดความชื้น ทำให้เบาะมีกลิ่นเหม็นอับได้ แต่ถ้าเบาะหนังสกปรกมากให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเบาะหนังขัด โดยจะทำความสะอาดคราบสกปรกที่ซ่อนอยู่ได้ดีกว่าการใช้ผ้าผสมสบู่เช็ด เสร็จแล้วให้เคลือบเบาะหนังด้วยสเปรย์เคลือบดูแลรักษาสภาพหนังเป็นขั้นตอนสุดท้าย

วิธีทำความสะอาดเบาะผ้า เบาะผ้าเป็นเบาะที่ทำความสะอาดค่อนข้างยากกว่าเบาะประเภทอื่น ๆ แถมยังสกปรกได้ง่ายกว่า เช็ดคราบสกปรกได้ยาก อีกทั้งยังเก็บฝุ่นได้ดีกว่าเบาะประเภทอื่น ๆ วิธีทำความสะอาดเบาะผ้านั้น ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ เพราะจะสามารถดูดเศษผง หรือสิ่งสกปรกที่หลบตามซอกมุมเล็ก ๆ ได้ดี ถ้าพบว่าตัวเบาะผ้านั้นมีคราบ ให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้าแบบบาง ๆ เพราะถ้าฉีดแบบชุ่มเกินไป อาจทำให้ตัวเบาะใต้ผ้าหุ้มขึ้นราหรือเหม็นอับได้ หลังจากนั้นให้นำแปรงมาขัดตรงที่สกปรก แล้วให้ใช้กระดาษทิชชู่ซับ ซึ่งถ้าหากไม่ใช้ทิชชู่ซับความเปียกชื้นแล้ว จะทำให้เบาะผ้าเกิดกลิ่นอับและแบคทีเรียได้ เสร็จแล้วให้ใช้แป้งโรยเพื่อดูดซับความชื้นที่ตกค้างอยู่ที่ผ้าอีกครั้ง แต่ถ้าเบาะผ้านั้นเลอะและสกปรกมาก ก็ควรเข้ารับบริการที่ร้านคาร์แคร์ เพื่อให้ทางร้านถอดเบาะออกมาซักให้จะดีที่สุด

ทําความสะอาดเบาะรถยนต์

ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดเบาะรถยนต์ ได้หรือไม่?

จากในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หลาย ๆ ท่านอาจจะเป็นกังวลในเรื่องของการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อภายในรถยนต์ โดยเฉพาะการนำมาเช็ดเบาะรถยนต์ประเภทเบาะหนัง ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ต้องบอกว่า “แอลกอฮอล์” มีคุณสมบัติในการชำระล้างคราบไขมัน ซึ่งเมื่อนำมาถูเช็ดตัวเบาะที่เป็นหนัง ก็อาจจะทำให้หนังเกิดการแห้งกรอบ หรือสีซีดได้ ซึ่งหากต้องการทำความสะอาดก็ให้ใช้เพียงน้ำผสมสบู่ เช็ดทำความสะอาดแทนเพื่อลดความเสี่ยงจากความเสียหายที่อาจเกิดจากแอลกอฮอล์ไปทำลายหนังนั่นเอง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับการดูแลรักษาเบาะรถยนต์ของคุณให้ดูใหม่และสะอาดอยู่ดูดีเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้ภายในห้องโดยสารน่านั่งแล้ว ยังจะช่วยที่ทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอีก 

ขอบคุณข้อมูล : robbinsnissan.comgoodhousekeeping.comthespruce.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความสะอาดเบาะรถยนต์ ใครว่ายาก ! เพราะคุณเองก็ทำได้ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2564 เวลา 15:01:41 54,333 อ่าน
TOP