x close

จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2021 ทนทาน น่าใช้

จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2021 แนะนำจักรยานไฟฟ้าดีไซน์สวย น้ำหนักเบา ทนทาน พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวกสบาย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม    

จักรยานไฟฟ้า

ปัจจุบันกระแสของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก อาจเพราะด้วยปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่น PM2.5 สภาวะโลกร้อน และราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใช้ยานพาหนะที่เป็นพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น แต่นอกจากรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว จักรยาน ก็เป็นพาหนะอีกชนิดหนึ่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยเช่นกัน 

จักรยานไฟฟ้า จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนใช้ในการเดินทาง เพราะไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ใช้งานง่าย สะดวกสบาย และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่จักรยานไฟฟ้าก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีรูปลักษณ์ ดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างออกไป แล้วเราควรจะเลือกแบบไหนดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม จักรยานไฟฟ้า ที่น่าสนใจในปี 2021 มาแนะนำเพื่อน ๆ กันด้วย

จักรยานไฟฟ้า วิธีเลือกซื้อให้ได้รุ่นที่ถูกใจ

  • ลักษณะการใช้งาน

จักรยานไฟฟ้าที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันต่างก็มีคุณสมบัติหรือจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจเดินทางได้ไกล แบตเตอรี่อยู่ได้นานกว่า บางรุ่นอาจเหมาะกับการเดินทางระยะใกล้ เพราะแบตเตอรี่อยู่ได้น้อย แต่สามารถบรรทุกของได้เยอะก็มี หรือแค่เพียงต้องการขับขี่ในวันพักผ่อนสบาย ๆ ก็ลองพิจารณากันดูครับ

  • งบประมาณและราคา

การเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้าสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ งบประมาณ และราคา ว่าเรามีงบประมาณในการซื้อจักรยานไฟฟ้าอยู่ที่เท่าไร เพียงพอกับจักรยานไฟฟ้ารุ่นที่เราอยากได้หรือไม่ หากไม่พอจะลองมองหารุ่นอื่น ๆ เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมไว้ด้วยก็ยิ่งดี อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ บางทีเราอาจเจอจักรยานไฟฟ้ารุ่นที่ถูกใจ ในราคาไม่แรงก็ได้

  • การรับประกันและบริการหลังการขาย

ที่ขาดไม่ได้ก็คือ การรับประกัน หรือการดูแลหลังการขายจากแบรนด์ผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่าย ซึ่งจักรยานไฟฟ้านั้นมีเรื่องของแบตเตอรี่และระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง เราจึงควรเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้าจากร้านที่น่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้า เพราะถ้าหากสินค้ามีปัญหาจะได้ไม่ต้องมีเรื่องปวดหัว

เมื่อได้รุ่นจักรยานไฟฟ้าที่ถูกใจแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก็คือ เรื่องของการดูแลรักษา แม้ได้ชื่อว่าจักรยาน แต่จักรยานไฟฟ้านั้นก็มีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างจากรถจักรยานทั่วไป เรามาดูวิธีบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้าตามขั้นตอนที่ถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งานกันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรบ้าง

  • อย่าใช้งานจนแบตเตอรี่หมด

แบตเตอรี่ของจักรยานไฟฟ้าก็เหมือนกับในอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ที่เราไม่ควรใช้งานจนไฟหมดเกลี้ยง เพราะอาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ แนะนำให้ชาร์จเมื่อใช้แบตเตอรี่เหลือกำลังไฟประมาณ 30-40%

  • จอดจักรยานไฟฟ้าในที่เหมาะสม 

อย่าลืมว่าจักรยานไฟฟ้ามีแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ ฉะนั้นการจอดกลางแดดอาจทำให้การเก็บประจุไฟของตัวแบตเตอรี่มีประสิทธิภาพลดลง และเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ 

  • เช็กลมยาง ตรวจสอบระบบเบรกสม่ำเสมอ

ควรเช็กลมยางทั้งล้อหน้า-หลังให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่อ่อน ไม่แข็งจนเกินไป ตรวจสอบระบบเบรกให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่ชิดหรือห่างกับจานเบรกจนเกินไป และระวังอย่าให้มีสิ่งของไปติดขวางระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรก

จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2021

1. จักรยานไฟฟ้า G-Force G14

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : g-forcethai.com

จักรยานไฟฟ้าพับได้ G-Force G14 ขับขี่ได้ระยะทางไกล 40 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียม ให้แรงดันไฟฟ้า 48 โวลต์ ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบเพลาลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ โครงสร้างอัลลอยอะลูมิเนียมรองรับน้ำหนักได้ 150 กิโลกรัม เสริมด้วยฟังก์ชันและเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น ระบบไฟส่องสว่าง LED หน้า-หลัง, ระบบเบรก EBS ดิสก์เบรกล้อหน้า-หลัง, หน้าจอแสดงผลแบบ LED และช่องชาร์จไฟสำหรับสมาร์ตโฟน

ราคาโดยประมาณ 16,900 บาท

2. จักรยานไฟฟ้า HIMIWAY V8

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : montrihomebike.tarad.com

จักรยานไฟฟ้าพับได้ Himiway V8 ที่มี 3 ระบบในคันเดียว บิดได้แบบไม่ต้องปั่น, ระบบช่วยปั่น และปั่นแบบธรรมดา เดินทางได้ไกลประมาณ 30-40 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุด 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ลิเธียม  

ติดตั้งมอเตอร์ 250 วัตต์ 48 โวลต์ 8 แอมป์ เฟรมโครงสร้างทำจากเหล็ก ตัวรถมีน้ำหนัก 20 กิโลกรัม ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกหน้า-หลัง พร้อมไฟส่องสว่างแบบ LED

ราคาโดยประมาณ 17,900 บาท

3. จักรยานไฟฟ้า LULAE V8

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : lulae.net

จักรยานไฟฟ้าสำหรับผู้ที่มีของหรือสัมภาระ Lulae V8 ติดตั้งมอเตอร์กันน้ำให้กำลังไฟ 350 วัตต์ ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ 48 โวลต์ 12 แอมป์ วิ่งได้ไกล 65 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ทำความเร็วสูงสุด 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบไฟส่องสว่างหน้า-หลังแบบ LED หน้าจอแสดงผลแบบดิจิทัล

ราคาโดยประมาณ 19,900 บาท

4. จักรยานไฟฟ้า Zendrian ZYU-2 Electric Bike

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : zendrian.tech

จักรยานไฟฟ้าน้ำหนักเบา พกพาสะดวกอีกหนึ่งรุ่น โครงสร้างรถผลิตจากวัสดุที่ทนทาน แข็งแรง มีระบบปั่นไฟในตัว ช่วยเพิ่มการเดินทางได้ไกลขึ้น หากใช้ระบบไฟฟ้าอย่างเดียวสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

เดินทางได้ไกล 25-45 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง Zendrian ZYU-2 ติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 7.5 ah ใช้ไฟบ้านขนาด 220 โวลต์ ชาร์จได้โดยใช้เวลาต่อครั้งประมาณ 3 ชั่วโมง รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 120 กิโลกรัม

ราคาโดยประมาณ 19,900 บาท

5. จักรยานไฟฟ้า Inmotion P1F Folding

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : ewheelsthailand.com

จักรยานไฟฟ้า Inmotion P1F Folding ผลิตจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตเครื่องบิน มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ตัวรถติดตั้งมอเตอร์ขนาด 500 วัตต์ ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ลิเธียมคุณภาพสูง พร้อมด้วยระบบชาร์จไฟกลับเมื่อเบรกหรือลงทางลาดชัน ทำความเร็วได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และวิ่งได้ไกล 40 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ไฟหน้าแบบ Dual LED, มาตรวัดแบตเตอรี่แบบเรืองแสง และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise control) 

ราคาโดยประมาณ 20,990 บาท

6. จักรยานไฟฟ้า FIIDO D4S

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : fiido.com

จักรยานไฟฟ้าดีไซน์เท่ FIIDO D4S ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 250 วัตต์ ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ความจุสูง 36 โวลต์ ทำความเร็วได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางได้ไกล 80 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง 

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้ เช่น ระบบปรับความเร็วหรือระบบช่วยกำลังไฟฟ้า 3 สปีด, เกียร์ 6 สปีด, จอแสดงผล LCD และระบบดิสก์เบรก มาให้อีกด้วย

ราคาโดยประมาณ 24,600 บาท 

7. จักรยานไฟฟ้า SAMEBIKE 20LVXD30

จักรยานไฟฟ้า

ภาพจาก : samebike.com

จักรยานไฟฟ้าพับได้แบบพกพา SAMEBIKE 20LVXD30 ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 350 วัตต์ แบตเตอรี่ขนาด 48 โวลต์ ทำความเร็วได้สูงสุด 30-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางได้ไกล 40-80 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับโหมดการขับขี่ที่ใช้งาน) นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ระบบเกียร์ Shimano 7S, ดิสก์เบรกหน้า-หลัง และไฟส่องสว่างในเวลากลางคืน

ราคาโดยประมาณ  29,900 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างกับจักรยานไฟฟ้าที่เรานำมาแนะนำให้ได้ดูกัน ซึ่งแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกันออกไป ถูกใจหรือชอบรุ่นไหนก็ไปหาซื้อมาขี่กันได้เลย 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
จักรยานไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2021 ทนทาน น่าใช้ อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2564 เวลา 11:11:11 21,368 อ่าน
TOP