x close

รถยนต์ไฟฟ้า Baojun KiWi EV ราคาเริ่ม 3.55 แสนบาท รูปทรงน่ารัก บรรทุกได้ 4 ที่นั่ง

Baojun KiWi EV รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วทรงน่ารัก จากประเทศจีน เน้นใช้งานในเมือง เป็นแบบ 4 ที่นั่ง ชาร์จเต็มวิ่งไกลกว่า 300 กม. ราคาจำหน่ายเริ่ม 69,800 หยวน หรือประมาณ 3.55 แสนบาท

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

หลังจากที่เผยโฉม Baojun KiWi EV ให้เห็นกันภายในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2021 ช่วงเดือนเมษายน ล่าสุดทางบริษัทร่วมทุน SAIC-GM-Wuling ได้เปิดพรีออร์เดอร์ให้สั่งจองรถไฟฟ้าขนาดเล็กคันนี้กันแล้วเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และมีผู้มาจับจองมากกว่า 3,000 ราย ภายใน 1 สัปดาห์

Baojun KiWi EV เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มากับรูปทรงที่โดดเด่นแปลกตา ในทรงสี่เหลี่ยม 3 ประตู 4 ที่นั่ง ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น Baojun E300/E300 Plus ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 โดยจะมีวางจำหน่ายในประเทศจีนเป็นหลัก มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย คือ Standard และ Premium กับราคาเริ่มต้นเพียง 3.55 แสนบาท

Baojun KiWi EV ดีไซน์ภายนอก

Baojun KiWi EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่พัฒนาร่วมกันกับ Alibaba โดยใช้เทคโนโลยีจากผู้ผลิตอากาศยานโดรน Brand DJI มากับการออกแบบที่ล้ำสมัยได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิต ตัวถังดีไซน์แบ่งเป็น 2 ชั้นอย่างชัดเจน ด้วยสีแบบทูโทน

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gm.com

ตัวรถมีขนาดเล็กที่มีมิติตัวถังยาว 2,894 มม. กว้าง 1,655 มม. สูง 1,595 มม. และความยาวฐานล้อ 2,020 มม. ในด้านการออกแบบกระจังหน้าเป็นแบบปิดตรงกลางเป็นเต้าเสียบชาร์จประจุไฟ ด้านบนเหนือเต้าชาร์จไฟเป็นชุดไฟหน้า LED ที่อยู่ในโคมทรงสี่เหลี่ยม ล้อมกรอบด้วยไฟ DRL กันชนหน้าขนาดใหญ่เป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ มากับชุดไฟตัดหมอกเป็นเส้นแนวตั้ง

เมื่อมองจากด้านข้างตัวรถด้านหน้าจะดูมีสโลปลาดเอียง ส่วนด้านท้ายจะเป็นแบบตัดตรง ดีไซน์มือจับประตูเป็นแบบซ่อนที่ราบเรียบไปกับตัวรถเหมือนรถหรูราคาแพง ล้ออัลลอยขนาด 12 นิ้ว ดีไซน์ทันสมัยสวยงาม ชุดไฟท้ายวางตำแหน่งที่ตั้งให้อยู่สูงที่ด้านหลังของตัวรถ ได้รับการออกแบบให้เป็นรูปตัว E ส่วนกันชนท้ายดีไซน์เป็นชิ้นเดียวกับตัวถังด้านข้างเหมือนกับกันชนหน้า พร้อมติดไฟทับทิมสีแดงดวงใหญ่ไว้ที่ด้านล่างของตัวกันชน

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

Baojun KiWi EV ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Baojun KiWi EV ได้รับการออกแบบเป็น 4 ที่นั่ง ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่ดูพรีเมียม พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ที่คอนโซลหน้าและแผงประตูด้านข้างจะถูกตกแต่งด้วยวัสดุสีที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น โดยจะมีให้ทั้งสีทองแดงและสีบรอนซ์ เช่นเดียวกับเบาะนั่งจะมีทั้งแบบหุ้มด้วยหนังสีดำและหนังสีเทา ส่วนที่หัวเบาะนั่งปักชื่อรุ่น KiWi EV ให้ดูโดดเด่น

นอกจากนั้น Baojun KiWi EV ยังติดตั้งจอแสดงข้อมูลเป็นแบบดิจิทัลที่วางอยู่หลังพวงมาลัย มีระบบอินโฟเทนเมนต์พื้นฐานจาก Huawei รวมทั้งยังติดตั้งระบบ Telematics 2.0 ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด มาพร้อมกับระบบโต้ตอบด้วยเสียง AI ระบบนำทางแบบเรียลไทม์ และการเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน 

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gm.com

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

Baojun KiWi EV เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านพละกำลังของ Baojun KiWi EV ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่คู่ล้อหลัง ให้กำลัง 40 kW แรงบิด 150 นิวตันเมตร เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพ็กชนิดลิเธียมไอออนขนาด 31.9 kWh ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง วิ่งได้ไกล 305 กม. ตามมาตรฐาน NEDC ทำความเร็วสูงสุดได้ 100 กม./ชม. เป็นแบบขับเคลื่อนล้อหลัง นอกจากนั้นยังมีระบบ DC Fast Charging ที่สามารถชาร์จ 30-80% ได้ภายในเวลา 1 ชม. และยังมีคุณสมบัติการส่งออกพลังงานผ่านเต้ารับไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V ธรรมดา

ระบบช่วงล่างมากับระบบกันสะเทือนแบบอิสระ McPherson และระบบกันสะเทือนแบบอิสระปีกนกคู่

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

Baojun KiWi EV เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Baojun KiWi EV ถึงจะเป็นรถขนาดเล็ก แต่ก็ติดตั้งระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยีความช่วยเหลือในการขับขี่มาให้แบบเดียวกับรถซีดานทั่วไป อาทิ

  • ระบบที่ช่วยในการควบคุมการทรงตัว (ESC)

  • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HHC)

  • ระบบจอดรถยนต์อัตโนมัติ 

  • เซ็นเซอร์ถอยหลัง

  • ระบบการตรวจสอบแรงดันลมยาง

Baojun KiWi EV มีกี่สี

Baojun KiWi EV จะมีสีภายนอกให้เลือกมากถึง 6 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ สีฟ้า Azure, สีครีม Cream, สีแดง Rouge, สีดำเข้ม Sable, สีเขียวมรกต Emerald และสีเขียว Mint 

รถยนต์ไฟฟ้า

ภาพจาก : gmauthority.com

Baojun KiWi EV ราคาจำหน่าย

Baojun KiWi EV มีวางจำหน่ายในประเทศจีนเป็นหลัก มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น Standard ราคาเริ่มที่ 69,800 หยวน หรือประมาณ 3.55 แสนบาท และรุ่น Premium ราคา 78,800 หยวน หรือประมาณ 4.02 แสนบาท

ในประเทศจีน “รถยนต์ไฟฟ้า” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบทั้งรถขนาดใหญ่ SUV หรือซีดาน ซึ่งนอกจาก Baojun KiWi EV แล้วก็ยังมี Hongguang MINI EV ที่มีมิติตัวรถ รวมถึงสมรรถนะที่ใกล้เคียงกัน ส่วนในบ้านเราถ้าถ้าใครอยากได้รถ EV ขนาดเล็ก ก็มี FOMM One รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่น ที่ผลิตในเมืองไทย ซึ่งเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทั้งรูปลักษณ์ที่สะดุดตา และสมรรถนะที่ไม่แพ้รถจากประเทศจีน

ขอบคุณภาพจาก: media.gm.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : media.gm.com, inf.news, insideevs.com, carnewschina.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถยนต์ไฟฟ้า Baojun KiWi EV ราคาเริ่ม 3.55 แสนบาท รูปทรงน่ารัก บรรทุกได้ 4 ที่นั่ง อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2564 เวลา 18:24:54 36,309 อ่าน
TOP