x close

น้ำยาขัดเบาะหนัง ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยทำให้เบาะรถดูใหม่ สะอาดตาอยู่เสมอ

น้ำยาขัดเบาะหนัง ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยทั้งรักษาความสะอาดและคืนความเงางาม สดใส ให้เหมือนกับได้รถใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งาน วันนี้เรามีคำตอบ

น้ำยาขัดเบาะหนัง

เบาะรถยนต์ เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในรถที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเช่นเดียวกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ โดยทำจากวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย 2 แบบ คือ เบาะที่หุ้มหนัง และเบาะที่หุ้มด้วยผ้า ซึ่งแน่นอนว่าการดูแลรักษาย่อมแตกต่างกัน

โดยครั้งนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการดูแล "เบาะหนัง" ให้ดูเหมือนใหม่ตลอดเวลา เพียงแค่คุณต้องรู้ว่าเบาะหนังของคุณเป็นเบาะประเภทไหน พร้อมเลือกผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดให้เหมาะสมนั่นเอง

เบาะหนังรถยนต์มีกี่ประเภท 

เบาะหนังรถยนต์ในทุกวันนี้ อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าข้อดีของมันคือ มีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเบาะทั่วไป และการดูแลรักษานั้นก็ไม่ยาก โดยเบาะหนังรถยนต์จะถูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ 

 • เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้ คือ เบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์หลากหลายชนิด โดยผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี หนังจึงนุ่ม ไม่มีกลิ่น มีสีสันสวยงาม นิยมใช้กับรถหรูที่มีราคาแพง ให้อารมณ์หรูหรา ดูภูมิฐาน มากกว่าหนังชนิดอื่น อีกทั้งยังมีความทนทานเป็นพิเศษ หากดูแลรักษาและใช้อย่างถูกวิธี มีความยืดหยุ่นสูงจากความชุ่มชื้นของไขมันสัตว์ เก็บความชื้นได้ดีกว่าหนังเทียม แต่ควรระมัดระวังอย่าให้ตัวเบาะหนังแท้ถูกแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้หนังนั้นกรอบและแห้ง รวมถึงพยายามอย่าให้โดนน้ำ หรือความชื้น เพราะหนังแท้จะมีคุณสมบัติซึมน้ำได้ และที่สำคัญเมื่อหนังเกิดความชื้นขึ้นจะเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย และตามมาด้วยกลิ่นอับ รวมทั้งไม่ควรเช็ดเบาะด้วยน้ำยาเคลือบเบาะบ่อยนัก ควรใช้เท่าที่จำเป็น เพราะว่าเมื่อเราเช็ดไปแล้ว น้ำยาต่าง ๆ ที่เราใช้เช็ดจะเข้าไปอยู่ที่ผิวของเบาะหนัง

 • เบาะหนังเทียม

เบาะหนังเทียม หรือที่เรียกว่าหนัง PVC เป็นเบาะที่นิยมกันอย่างมาก ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนหนังแท้ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุน เพราะทำมาจากส่วนผสมของพลาสติก ไม่ขาดง่าย เมื่อนั่งหรือได้สัมผัสจะรู้สึกถึงความกระด้าง ไม่นุ่มเหมือนหนังแท้ ถ้าหนังเทียมเสื่อมสภาพ ตัวของหนังจะมีความแข็ง การดูแลรักษานั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่พยายามอย่าให้โดนแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้หนังแข็งและกรอบเกิดความเสียหาย รวมทั้งเบาะหนังเทียมจะเป็นเบาะที่สะสมความร้อนสูง เมื่อสัมผัสหรือเวลานั่งจะรู้สึกถึงความร้อนได้ทันที

น้ำยาขัดเบาะหนัง ยี่ห้อไหนดี

เมื่อได้รู้จักประเภทของเบาะหนังกันไปแล้ว ทีนี้มาดูกันว่า "น้ำยาขัดเบาะหนัง" แบบไหนที่เหมาะกับรถของคุณ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

1. น้ำยาขัดเบาะหนัง Meguiars Gold Class Rich Leather Cleaner Conditioner Lotion

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : meguiars.co.th

น้ำยาขัดเบาะหนัง Meguiars Gold Class Rich Leather Cleaner Conditioner Lotion เป็นน้ำยาทำความสะอาดและปรับสภาพหนังแท้จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีคุณลักษณะเป็นแบบเนื้อครีม ที่ช่วยทำความสะอาดและรักษาสภาพหนังแท้ บำรุงและคุ้มครองหนังแท้ให้คงความนุ่มนวลอย่างเป็นธรรมชาติในขั้นตอนเดียว ปราศจากสารละลายที่มีอันตราย ไม่เป็นมันเยิ้มหรือทำให้เหนียวเหนอะหนะ

 • ปริมาณสุทธิ 414 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 570-600 บาท

2. น้ำยาขัดเบาะหนัง CTS Crystal Plus Premium Inner Jet Cleaner

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : prodetailingstore.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง CTS Crystal Plus Premium Inner Jet Cleaner เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดได้ทั้งเบาะหนังแท้ หนังเทียม พลาสติก ไวนิล ในขั้นตอนเดียว เพียงฉีดพ่นน้ำยาลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้สักครู่สำหรับคราบฝังแน่น หรือฉีดน้ำยาลงบนผ้าหรือฟองน้ำแล้วถูเบา ๆ บนพื้นผิวที่สกปรก ต่อจากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาด โดยน้ำยานั้นไม่เป็นอันตรายต่อวัสดุพื้นผิวที่ทำความสะอาด และไม่ทำให้แห้งและแตก อีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่สัมผัสตัวน้ำยา

 • ปริมาณขนาด 630 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 1,400-1,800 บาท

3. น้ำยาขัดเบาะหนัง LIQUI MOLY Leather Care

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : liqui-moly.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง LIQUI MOLY Leather Care ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงเครื่องหนังเทียม ที่จะช่วยรักษาความยืดหยุ่นของหนัง และป้องกันสิ่งสกปรก ปรับผิวของหนังที่เก่าให้เรียบเนียนและคืนความเงางาม ป้องกันการซีดจางและช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่มีส่วนประกอบของสารย้อมสี และสามารถใช้ได้กับหนังเทียมทุกสี ทุกประเภท

 • ปริมาณสุทธิ 250 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 490-500 บาท

4. น้ำยาเช็ดเบาะหนัง 3M Leather & Vinyl Restorer

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : 3mdelivery.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง 3M Leather  & Vinyl Restorer เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดพร้อมกับเคลือบเงา มีส่วนผสมของสารอีมัลชั่นซิลิโคนและแว็กซ์ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ช่วยดูแลเบาะหนังรวมถึงวัสดุไวนิล ฟื้นฟูบํารุงรักษาให้กลับมาเงางาม รวมถึงป้องกันไม่ให้หนังนั้นแห้งกรอบ และไม่ทิ้งคราบมันและคราบเหนียวเหนอะ เพียงฉีดแล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของหนังให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ 

 • ปริมาณสุทธิ 400 มล. 
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 130-150 บาท

5. น้ำยาขัดเบาะหนัง Wibwub Refresh

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : wibwubcar.com

น้ำยาเช็ดเบาะหนัง Wibwub Refresh น้ำยาเช็ดทำความสะอาดที่สามารถใช้ได้กับเบาะหนังแท้ หนังเทียม หนัง Alcantara ไวนิล พลาสติก สูตร pH-balance หรือที่มีค่าเป็นกลาง อ่อนโยนไม่กัดพื้นผิว แต่ช่วยขจัดคราบฝังลึก ไม่เหนียวเหนอะหนะ รวมถึงเป็นสูตรไร้กลิ่น ไม่ทิ้งคราบ ให้ความสะอาดและความเงาหลังการใช้งาน

 • ปริมาณสุทธิ 400 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 390-400  บาท

6. น้ำยาขัดเบาะหนัง Triple Wax Leather Cleaner & Conditioner

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : turtlewax.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง Triple Wax Leather Cleaner & Conditioner เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดหนัง สูตร pH-balance หรือที่มีค่าเป็นกลาง สกัดจากธรรมชาติ กลีเซอรีน อโลเวร่า หรือว่านหางจระเข้ ที่ช่วยปกป้องเครื่องหนังจากความแห้งหยาบกระด้างของอุณหภูมิความเย็นภายในห้องโดยสาร และแสงแดดกับความร้อน โดยจะปรับสภาพเครื่องหนังให้เกิดความเงางาม

 • ปริมาณสุทธิ 473 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 1,000-1,100 บาท

7. น้ำยาขัดเบาะหนัง Karshine Upholstery & Stain Protection

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : karshine.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง Karshine Upholstery & Stain Protection เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดโฟม ใช้ขจัดคราบสกปรกฝังแน่นจากรอยเปื้อนต่าง ๆ อาทิ คราบน้ำมัน, กาแฟ, ลิปสติก ใช้ได้กับหนังแท้, ผ้า, ไวนิล, กำมะหยี่ ช่วยขจัดคราบฝังลึกต่าง ๆ ทำให้กลับมาใหม่สดใสเหมือนเดิม เพียงฉีดทิ้งไว้ให้ฟองดึงคราบขึ้นมา หรือให้ฟองยุบตัว หรือทิ้งไว้ 20 วินาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง นอกจากนั้นตัวน้ำยายังไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ไม่กัดมือ และไม่แสบผิว 

 • ปริมาณสุทธิ 500 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 435-450 บาท

8. น้ำยาขัดเบาะหนัง WaxOne Gold

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : kingstella.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง WaxOne Gold ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนัง ขจัดคราบฝังแน่น ที่ช่วยคงความเงางามระดับ Ultra-Hi-Bright ให้เบาะรถยนต์เหมือนใหม่ ประกอบด้วยสาร UV Protectant ที่ช่วยปกป้องผิว และป้องกันการซีดจางจากแสงแดด คืนความนุ่มนวลให้กับผิวเบาะหนังด้วยสารลาโนลิน (Lanolin) ที่สกัดมาจากธรรมชาติ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เหมือนกลิ่นหนัง นอกจากนี้ยังผสมสารลาโนลินในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยเคลือบเบาะรถให้เงางามอยู่เสมอ

 • ปริมาณสุทธิ 250 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 140-150 บาท

9. น้ำยาเช็ดเบาะหนัง Colorless & Odorless Leather Cleaner

น้ำยาขัดเบาะหนัง

ภาพจาก : chemicalguysthailand.com

น้ำยาขัดเบาะหนัง Colorless & Odorless Leather Cleaner เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังแท้ในรูปแบบของเหลว เหมาะสำหรับเบาะหนังที่สกปรกมาก ๆ มีคราบฝังแน่นและลึก รวมถึงเบาะหนังที่ขาดการดูแลรักษามานาน มีค่า pH-balance ที่เป็นกลาง เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายโดยไม่ทำอันตรายต่อหนัง ช่วยรักษาความแข็งแรงทนทานและรูปลักษณ์ของหนังให้คงสภาพเดิม

 • ปริมาณสุทธิ 473 มล.
 • ราคาจำหน่ายประมาณ 780-800 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 9 น้ำยาขัดเบาะหนัง ที่เรานำมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงราคาจำหน่าย ดังนั้นก่อนการตัดสินใจซื้อควรพิจารณาให้ดีว่าเบาะรถของคุณเป็นเบาะประเภทใด หุ้มด้วยหนังแบบไหน เพื่อจะได้น้ำยาเช็ดเบาะหนังที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับรถของคุณมากที่สุด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
น้ำยาขัดเบาะหนัง ยี่ห้อไหนดี ที่จะช่วยทำให้เบาะรถดูใหม่ สะอาดตาอยู่เสมอ อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:54:51 19,579 อ่าน
TOP