x close

เปรียบเทียบรถยนต์ Toyota Fortuner 2021 VS Nissan Terra 2021 ออปชั่นใครแน่นกว่ากัน !

เปรียบเทียบรถยนต์ Toyota Fortuner 2021 VS Nissan Terra 2021 รถ PPV รุ่นท็อปจาก 2 ค่ายใหญ่ ในพิกัดขุมพลังไม่เกิน 2.5 ลิตร กับราคาที่ต่างกัน 1 แสนนิด ๆ เลือกคันไหนดี ? 

เปรียบเทียบรถยนต์

เปรียบเทียบรถยนต์

ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยนั้น รถ PPV หรือ รถยนต์ 7 ที่นั่ง ถือเป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดตัวถังที่ใหญ่โต กับห้องโดยสารที่รองรับได้ถึง 7 ที่นั่ง แบบจุใจ แถมในรถรุ่นใหม่ ๆ ยังจัดเต็มมาด้วยออปชั่นที่หรูหราและทันสมัยอีกด้วย

อย่างล่าสุดได้มีการเปิดตัวรถในกลุ่ม PPV ไม่ว่าจะเป็น Nissan Terra 2021 จากค่าย Nissan ตามมาด้วย Toyota Fortuner GR Sport 2021 ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดในตระกูล PPV ของ Toyota นอกจากนี้ยังได้มีการอัปเกรดรุ่นย่อยใน Toyota Fortuner 2021 ด้วยการเพิ่มเติมออปชั่นต่าง ๆ ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัย และชุดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากขึ้น  

เอาล่ะ ! สำหรับคนที่กำลังมองหารถครอบครัวคันใหม่ หรือมีความสนใจในรถสไตล์นี้อยู่ บอกได้คำเดียวเลยว่าห้ามพลาด เพราะเราได้จับคู่ PPV ตัวท็อปรุ่นล่าสุด อย่าง Toyota Fortuner 2021 และ Nissan Terra 2021 มาประชันกันแบบหมัดต่อหมัด วัดกันทุกจุดให้เห็นไปเลยว่าแตกต่างกันอย่างไร ตรงไหนบ้าง ในรถขุมพลังไม่เกิน 2.5 ลิตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ กับราคาค่าตัวที่ห่างกัน 1 แสนนิด ๆ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจ 

ดีไซน์ภายนอก

เปรียบเทียบรถยนต์

เปรียบเทียบรถยนต์

Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021

Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021 ได้รับการออกแบบให้แตกต่างจากรุ่นมาตรฐานอย่างชัดเจน เน้นดีไซน์หรูหราพรีเมียม เส้นสายดูเฉียบคมตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพิ่มความโฉบเฉี่ยวด้วยกระจังหน้าที่แตกต่าง เพิ่มความทันสมัยด้วยไฟหน้า LED Dual Projector พร้อมระบบปรับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ และระบบไฟ Follow-me-home ไฟส่องกลางวัน LED แบบ Light Guiding ที่มาพร้อมไฟเลี้ยว LED แบบ Sequential 

พร้อมปรับดีไซน์กันชนหลังใหม่ให้สอดรับกับดีไซน์ด้านหน้าอย่างลงตัว ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบป้องกันการหนีบ และเซ็นเซอร์เปิดฝาท้ายไฟฟ้าแบบ Kick Activated ที่ปัดน้ำฝนหน้าแบบปรับตั้งเวลา ที่ปัดน้ำฝนหลัง กล้องมองรอบคันแบบ 3D View 

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021 รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ ภายนอกได้รับการออกใหม่ทั้งหมด กระจังมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าในรุ่นที่ผ่านมา เติมความหรูหราด้วยเส้นโครเมียมแนวนอนด้านในกระจัง รับกับเส้นสายที่ต่อเนื่องมาจากฝากระโปรง เสริมแผ่นกันกระแทกด้านล่างที่เป็นสีเงิน ชุดโคมไฟหน้าโปรเจกเตอร์ที่ดีไซน์ให้เรียวบางเป็นแบบ Quad LED จำนวน 4 ดวง เพิ่มความสว่างมากขึ้นถึง 34% พร้อมระบบปรับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ และระบบไฟ Follow-me-home ไฟส่องกลางวันแบบ LED

ด้านท้ายตัวรถก็ได้รับการปรับใหม่หมดเช่นกัน ตั้งแต่สปอยเลอร์บนหลังคาจนถึงชายกันชนด้านล่าง ฝาท้ายเพิ่มความพรีเมียมด้วยการใช้วัสดุโครเมียมและชิ้นส่วนสีเงินเข้ามาตกแต่ง โดดเด่นด้วยชุดไฟท้าย LED แบบ Light Guide เส้นคู่ ปิดท้ายด้วยขอบล้ออัลลอยสีทูโทนแบบปัดเงาขนาด 18 นิ้ว ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบป้องกันการหนีบ พร้อมเซ็นเซอร์เปิดฝาท้ายไฟฟ้า กล้องมองรอบคัน

เปรียบเทียบรถยนต์

เปรียบเทียบรถยนต์

มิติตัวถัง
เปรียบเทียบรถยนต์

เปรียบเทียบรถยนต์

ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

เปรียบเทียบรถยนต์

Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021

ด้านออปชั่นภายในของรถรุ่นนี้สะท้อนถึงความหรูหราสะดวกสบาย อีกทั้งยังเน้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย เริ่มจากเบาะ 7 ที่นั่ง หุ้มหนังและหนังสังเคราะห์ โดยเบาะคู่หน้าปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า เบาะแถว 2 แบ่งส่วน 60:40 พร้อมที่พักแขนแบบพับเก็บได้ ที่วางแก้วน้ำ พร้อมระบบพับและยกขึ้นจังหวะเดียว เบาะแถว 3 แบ่งส่วน 50:50 ปรับเอนและพับเก็บได้ ไฟส่องสว่างสร้างบรรยากาศห้องโดยสาร พร้อมช่องเก็บของมากมาย 

เปรียบเทียบรถยนต์

มาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอ TFT ดีไซน์เฉพาะ รุ่น Legender พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อนแบบอัตโนมัติ ระบบปรับแอร์แบบอัตโนมัติ สามารถปรับอิสระแยกซ้าย-ขวาที่ด้านหน้า และช่องลมแอร์แถว 2 แถว 3, ช่องเก็บของด้านบนแบบ Cool Box, จอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Bluetooth/USB รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay มาพร้อมกับลำโพง 6 ตำแหน่ง, กุญแจแบบ Smart Key ดีไซน์เฉพาะรุ่น Legender, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control, เบรกมือแบบก้าน นอกจากนั้นยังเสริมความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อ USB แบบ Type C 2 ตำแหน่ง ที่เบาะแถว 2 

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021

สำหรับภายในของรถรุ่นนี้ มาพร้อมกับการปรับปรุงใหม่ พร้อมออปชั่นเด่น ๆ มากมาย เริ่มจากเบาะนั่งหน้าฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบดันหลัง และเบาะฝั่งผู้โดยสารปรับไฟฟ้า 4 ตำแหน่ง เบาะแถว 2 แยกแบบ 40:60 และเบาะแถว 3 แยกแบบ 50:50 รวมถึงเบาะนั่งแถว 2 มาพร้อมกับฟังก์ชัน Auto Tumble Seat สามารถพับอัตโนมัติด้วยการกดปุ่ม 1-touch remote fold & tumble ที่ติดตั้งอยู่บริเวณคอนโซลกลาง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกแถว 3

นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย Wireless Charger รวมถึงช่องชาร์จไฟ USB (ประเภท A และ C) ถึง 5 จุด บริเวณคอนโซลหน้า คอนโซลกลาง และแถว 3 อีกทั้งผู้โดยสารในแถว 2 และ 3 ยังสามารถรับชมความบันเทิงผ่านหน้าจอขนาด 11 นิ้ว ที่เชื่อมต่อผ่านช่อง HDMI หรือ Smart TV stick 

เปรียบเทียบรถยนต์

ด้านชุดอุปกรณ์มาตรฐาน มาพร้อมมาตรวัดเรืองแสงและจอ TFT อัจฉริยะ แสดงข้อมูลการขับขี่แบบ 3 มิติ ขนาด 7 นิ้ว รองรับการแสดงผล Off-Road Meter จออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว พร้อม Nissan Connect เชื่อมต่อสมาร์ตโฟน Wireless Apple CarPlay กับ Android Auto และบลูทูธระบบเครื่องเสียงจาก BOSE พร้อม Amplifier และลำโพงติดตั้ง 8 ตำแหน่ง รอบคัน ระบบปรับแอร์แบบอัตโนมัติ สามารถปรับอิสระแยกซ้าย-ขวาที่ด้านหน้า และมีช่องแอร์ด้านหลัง ไฟส่องภายในห้องโดยสารแบบ LED ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control และระบบเบรกมือไฟฟ้า เป็นต้น

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021 ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการติดตั้งฉนวนลดเสียงรบกวนทุกจุดสําคัญของโครงสร้างรถ อีกทั้งที่กระจกตอนหน้าและประตูคู่หน้าเป็นแบบ Acoustic Glass เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก

เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021

ด้านขุมพลังของ Toyota Fortuner จะมากับเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC VN Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ความจุ 2.4 ลิตร รหัส 2GD-FTV (High) แรงสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อม Sequential Shift และ Paddle Shift ระบบขับเคลื่อนเลือกได้ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021

ด้านพละกำลังของ Nissan Terra ยังคงมากับขุมพลังบล็อกเดิม เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC ความจุ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ อินเตอร์คูลเลอร์ รหัส YS23DDTT แรงสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบ/นาที พร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 7 สปีด ระบบขับเคลื่อนเลือกได้ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ โดยเมื่อเลือกโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ กล้องอัจฉริยะรอบด้านจะแสดงพื้นที่โดยรอบเพื่อรองรับการขับขี่บนเส้นทางที่ยากลำบาก

ระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021

ด้านระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของ Toyota Fortuner จะมากับ Toyota Safety Sense มีทั้งอุปกรณ์มาตรฐานอย่างไฟตัดหมอกหน้า-หลัง, ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง, ระบบป้องกันล้อล็อก ABS, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TSC, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบเสริมแรงเบรก BA รวมถึงเซ็นเซอร์กะระยะจอดรถด้านหลัง 4 ตำแหน่ง และยังมาพร้อมกับระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี A-TRC, ระบบควบคุมการส่ายของส่วนพ่วงท้าย, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน, ระบบควบคุมเฟืองท้าย และล่าสุดเพิ่มระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ RCTA, ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง BSM ที่ให้ความมั่นใจและยกระดับความปลอดภัยในการขับขี่ขั้นสูงสุด 

เปรียบเทียบรถยนต์

Nissan Terra 2.3 VL 4WD 2021

สำหรับระบบความปลอดภัยของ Nissan Terra รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ ได้ติดตั้งระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของ Nissan Terra 2021 มาพร้อมระบบนิสสัน 360° เซฟตี้ ชิลด์ (360 degree Safety Shield  Technology) ประกอบไปด้วย ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ IEB, เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง IAVM, ระบบเตือนรถในมุมอับสายตา BSW, ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง LDW, ระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังขณะถอย RCTA, ระบบเทคโนโลยีเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ IFCW, ระบบเทคโนโลยีเตือนผู้ขับขี่เมื่อรู้สึกถึงการขาดสมาธิหรือเหนื่อยล้า IDA และระบบกระจกมองหลังอัจฉริยะ Intelligent Rear View Mirror

เปรียบเทียบรถยนต์

ราคาจำหน่าย

Nissan Terra 2021 จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่
  • Nissan Terra 2021 รุ่น 2.3 E 2WD   7AT  ราคา 1,199,000 บาท

  • Nissan Terra 2021 รุ่น 2.3 VL 2WD 7AT  ราคา 1,449,000 บาท

  • Nissan Terra 2021 รุ่น 2.3 VL 4WD 7AT  ราคา 1,499,000 บาท

Toyota Fortuner 2.4 Legender จะมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่

  • Toyota Fortuner 2.4 Legender ราคา 1,566,000 บาท

  • Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD 2021 ราคา 1,636,000 บาท

สรุป

หลังจากที่ได้นำรถทั้ง 2 รุ่นมาเทียบกัน แทบจะเรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัวที่ต่างกันไป เริ่มจากความสวยงามของรูปลักษณ์ภายนอกซึ่งเป็นอะไรที่วัดกันยากที่สุด เพราะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล Toyota Fortuner ยังคงมาในสไตล์ที่ดูสปอร์ต ส่วนของ Nissan Terra ถูกปรับโฉมใหม่จากรุ่นที่ผ่านมา ด้วยการปรับเปลี่ยนหน้าตา เสริมบุคลิกให้ดูหรูหรามากขึ้น ขณะที่ล้ออัลลอยทาง Toyota Fortuner จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า โดยมีขนาดถึง 20 นิ้ว ส่วนของ Nissan Terra จะมีขนาดอยู่ที่ 18 นิ้ว เท่านั้น 

เปรียบเทียบรถยนต์

ด้านชุดอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร ออปชั่นต่าง ๆ ที่ให้มานั้นใกล้เคียงกันมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนหน้าจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสที่มีขนาด 9 นิ้ว เท่ากัน ส่วนที่แตกต่างกันจะเป็นทาง Nissan Terra จะได้รับการติดตั้งฟังก์ชัน Auto Tumble Seat ที่สามารถพับเบาะแถว 2 ได้แบบอัตโนมัติ ด้วยการกดปุ่ม 1-touch remote fold & tumble ที่ติดตั้งอยู่บริเวณคอนโซลกลาง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกแถว 3 และยังติดตั้งฉนวนลดเสียงรบกวนทุกจุดสําคัญของโครงสร้างรถ และกระจกตอนหน้าและประตูคู่หน้าเป็นแบบ Acoustic Glass เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก รวมถึง Nissan Terra มีจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ 11 นิ้ว เพิ่มความบันเทิงให้กับผู้โดยสารในแถว 2 และ 3

สำหรับในชุดระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของทั้ง 2 รุ่นนั้น ติดตั้งระบบความปลอดภัยที่เป็นชุดเต็มของทั้ง 2 แบรนด์ โดยของ Toyota มากับเทคโนโลยี Toyota Safety Sense ที่ได้รับการติดตั้งระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ RCTA และระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง BSM เพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่นที่ผ่านมา ส่วนของ Nissan มาพร้อมระบบนิสสัน 360° เซฟตี้ ชิลด์ (360 degree Safety Shield  Technology) ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง IAVM และระบบเทคโนโลยีเตือนผู้ขับขี่เมื่อรู้สึกถึงการขาดสมาธิหรือเหนื่อยล้า IDA ซึ่งถ้าเทียบกันในจุดนี้แล้วทาง Nissan Terra จะได้เปรียบในเรื่องระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยที่มีมาให้มากกว่า

เปรียบเทียบรถยนต์

ในด้านขุมพลังแม้ว่า Nissan Terra จะมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า แต่ด้วยขุมพลังเทอร์โบคู่ที่มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด จึงทำให้มีกำลังแรงม้าและแรงบิดที่สูงกว่า Toyota  Fortuner ขณะที่ตัวถังมีขนาดใหญ่กว่าทั้งความยาวและความกว้าง รวมถึงความยาวฐานล้อ 

จะเห็นได้ว่าโดยรวมทั้งหมดของรถ 2 รุ่น เป็นรถที่มีขุมพลังในพิกัดไม่เกิน 2.5 ลิตร และเป็นรถแบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยกันทั้งคู่ โดยราคาค่าตัวต่างกันที่ 1 แสนกว่าบาท ซึ่งภาพรวมต่าง ๆ ของ Nissan Terra 2.3 VL 4WD 7AT 2021 ไม่ว่าจะเป็นชุดอุปกรณ์ ออปชั่น และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสาร ก็จะมีมากกว่า Toyota Fortuner 2.4 Legender 4WD ที่ได้เปรียบในเรื่องชื่อแบรนด์และความนิยม รวมถึงในเรื่องการขายต่อ 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเปรียบเทียบรถยนต์ในครั้งนี้เป็นเพียงการยกสเปก อุปกรณ์เด่น ๆ ของรถทั้ง 2 รุ่นมาเทียบให้เห็นกันแบบชัด ๆ เท่านั้น ส่วนเรื่องที่ว่า “จะเลือกคันไหนดี” คงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน โดยควรไปทดลองขับคันจริงก่อนซื้อ แล้วคุณจะรู้ว่ารถคันไหนที่ตามหาอยู่กันแน่ หรืออาจไม่ใช่ทั้งคู่ก็เป็นได้ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : toyota.co.thnissan.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปรียบเทียบรถยนต์ Toyota Fortuner 2021 VS Nissan Terra 2021 ออปชั่นใครแน่นกว่ากัน ! โพสต์เมื่อ 1 กันยายน 2564 เวลา 15:47:30 35,671 อ่าน
TOP