x close

MINI Cooper 60th Anniversary Edition รุ่นพิเศษมีเพียง 740 คันทั่วโลก

Mini เปิดตัวรุ่นพิเศษ MINI Cooper 60th Anniversary Edition ในวาระครบรอบ 60 ปี ของรถขนาดเล็กในตระกูล Cooper มาพร้อมกับชุดแต่งที่รังสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ มีเพียง 740 คัน ทั่วโลก

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition เป็นรุ่นพิเศษฉลองการครบ 60 ปี ที่จะมาถึงในเดือนกันยายนนี้ รถไซส์เล็กจากเกาะอังกฤษจะถูกตกแต่งขึ้นบนตัวแฮทช์แบ็ค 3 ประตู ทั้งในรุ่น Cooper, Cooper S และ JCW ในการดีไซน์ออกแบบนั้นจะแสดงถึงตัวตนความเป็นมินิอย่างเต็มเปี่ยม รวมถึงยังสะท้อนให้เห็นถึงความสปอร์ตในรูปแบบดั้งเดิมของทางแบรนด์มินิ และความสำเร็จของ John Cooper เมื่อครั้งยังรุ่งโรจน์ในสนามแข่ง Formula 1

MINI Cooper 60th Anniversary Edition ดีไซน์ภายนอก

MINI Cooper 60th Anniversary จะมีสีตัวถังให้เลือก 3 เฉดสีด้วยกัน โดยในรุ่น Cooper, Cooper S จะมากับตัวถังสีเขียว British Racing Green และสีดำ Midnight Black ขณะที่ในรุ่น Mini John Cooper Works Anniversary Edition จะมาพร้อมตัวถังสีเขียว Rebel Green ทั้ง 3 สีจะตัดด้วยสีขาวที่ในส่วนหลังคา ฝาครองกระจกมองข้าง ขอบไฟหน้า และขอบไฟท้าย รวมถึงเล่นลวยลายที่ฝากระโปรงหน้าด้วยแถบสีขาวขนาดใหญ่ 2 เส้นคู่ เติมความดุดันด้วยชุดพาร์ทแต่งสีดำรอบคัน

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

เพิ่มความโดดเด่นด้วยด้วยหมายเลข 74 ข้างตัวถัง และที่ฝากระโปรงหน้า สัญลักษณ์แทนของรถมินิคันแรกที่คว้าชัยชนพะในการแข่งขัน ซึ่งรถที่ใช้ในการแข่งขันตอนนั้นสวมหมายเลข 74 เติมความสปอร์ตด้วยล้อ Circuit Spoke สีทูโทนขนาด 18 นิ้ว นอกจากนั้นยังได้ติดโลโก้ Cooper ตามส่วนต่าง ๆ ทั้งที่ซุ้มล้อหน้า และบริเวณเสา C ใกล้กับสปอยเลอร์หลังคาด้านท้าย

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารก็ได้รับการปรับปรุงใหม่จากรุ่นมาตราฐาน เบาะนั่งหุ้มหนัง Dinamica และหนังแท้สีดำ ส่วนที่แผงหลังคาด้านในบุด้วยหนังสีแอนทราไซต์ พวงมาลัยหุ้มหนัง Nappa พร้อมประดับตราโลโก้ Cooper ที่ด้านล่างของพวงมาลัย พร้อมกับเติมกิมมิคเล็ก ๆ ด้วยวงแหวนสีแดง ที่เป็นโลโก้เดิมของ John Cooper ที่บริเวณพวงมาลัย คอนโซลหน้าฝั่งผู้โดยสาร และที่กาบธรณีประตู

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

นอกจากนั้นยังได้ตกแต่งด้วยวัสดุ Piano Black ที่ดูพรีเมี่ยม เสริมด้วยชุดแป้นเหยียบสแตนเลส ปิดท้ายเพื่อบ่งบอกให้ดูเป็นรุ่นพิเศษ ด้วยลายเซ็นของ John, Mike และ Charlie Cooper ตรงแผงคอนโซลฝั่งด้านซ้ายของคนขับ 

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition เครื่องยนต์และสมรรถนะ

MINI Cooper 60th Anniversary Edition ทั้ง 3 รุ่น จะมากับขุมพลังที่แตกต่างกันเริ่มจากในรุ่น Cooper จะมากับเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลังสูงสด136 แรงม้า แรงบิด 219 นิวตันเมตร ส่วนรุ่น Cooper S จะได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ สมรรถนะ 192 แรงม้า แรงบิดสูงุสดที่ 279 นิวตันเมตร ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้จะถูกส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 7 สปีด คลัตช์คู่ ปิดท้ายด้วยรุ่น JCW ที่ได้รับการอัปเกรดขุมพลังให้แรงขึ้น มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ พ่วงเทอร์โบ รีดกำลังแรงม้าออกดมาได้ถึง 231 แรงม้า  แรงบิด 318 นิวตันเมตร ส่งต่อกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 สปีด

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

MINI Cooper 60th Anniversary Edition ราคา

MINI Cooper 60th Anniversary รุ่นพิเศษนี้ยังไม่มีการเปิดเผยราคาออกมา เพียงแต่บอกว่าจะมีวางจำหน่ายในทุกมุมโลก และผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเพียง 740 คัน 

ทั้งนี้ MINI Cooper เป็นรถขนาดเล็กจากเกาะอังกฤษที่มีประวัติมายาวนาน รวมถึงเป็นรถที่นิยมผลิตรุ่นพิเศษออกสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นรุ่น MINI Paddy Hopkirk Edition 2021 ที่ฉลองชัยชนะของ แพทริค ฮ็อปเคิร์ก ในรายการมอนติคาร์โลแรลลี่เมื่อปี 1964 เคยนำมาโชว์ตัวในงาน มอเตอร์โชว์ 2021 ที่ผ่านมา หรือจะเป็น Mini Cooper S Ice Blue Edition ที่มีเพียง 20 คันเท่านั้นในเมืองไทย

MINI Cooper 60th Anniversary Edition

ส่วนในรุ่น MINI Cooper 60th Anniversary รุ่นพิเศษนี้ ก็อาจจะเป็นอีกรุ่นที่มีโอกาสเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เหมือนกับในรุ่นพิเศษอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม รถขนาดเล็กดีไซน์หรูก็ยังมีอีกหลายค่ายที่น่าสนใจ ทั้ง VW หรือจะเป็น Fiat รถขนาดเล็กที่มีดีไซน์โดดเด่นเฉพาะตัวไม่แพ้กัน

ขอบคุณภาพจาก : press.bmwgroup.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : press.bmwgroup.com, carscoops.com, motor1.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
MINI Cooper 60th Anniversary Edition รุ่นพิเศษมีเพียง 740 คันทั่วโลก โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:14:19 2,601 อ่าน
TOP