x close

Tesla Model Y SUV พลังไฟฟ้า รุ่นประหยัดในเมืองจีน ชาร์จเต็มวิ่งไกล 525 กม.

Tesla Model Y SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% เพิ่มรุ่นย่อยใหม่ในประเทศจีน ปรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ พร้อมปรับราคาลงมาอยู่ที่ 1.39 ล้านบาท ชาร์จเต็มวิ่งไกล 525 กม.

Tesla Model Y

หลังจากที่ทาง Tesla ได้เปิดตัว Tesla Model Y 2020 SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2020 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้เริ่มออกวางจำหน่ายเกือบทุกมุมโลก โดยเฉพาะในเมืองจีนที่จัดว่าเป็นตลาดใหญ่เบอร์ต้น ๆ ของทาง Tesla เลยก็ว่าได้ เพราะในประเทศจีนนั้นนิยมใช้รถ EV หรือรถพลังงานทางเลือกใหม่นี้กันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด Tesla ประเทศจีน ได้เพิ่มรุ่นย่อยใหม่ของ Tesla Model Y ที่พัฒนาขึ้นจากรุ่น Standard Range และมีราคาค่าตัวที่ถูกกว่ารุ่นมาตรฐาน โดยมีราคาเริ่มที่ 1.39 ล้านบาท

Tesla Model Y ดีไซน์ภายนอก

ในส่วนรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกของ Tesla Model Y ตัวใหม่ในตลาดเมืองจีนรุ่นนี้ ยังคงมากับรายละเอียดเหมือนกับรุ่นมาตรฐาน เป็น SUV พลังไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับ Tesla Model 3 มีมิติของรถอยู่ที่ 1,920 มม. ยาว 4,750 มม. และสูง 1,623 มม. ดีเทลถูกออกแบบให้ดูเรียบหรู โดดเด่นด้วยดวงไฟหน้าขนาดใหญ่ และระยะโอเว่อร์แฮงก์หน้าที่ค่อนข้างสั้น ส่วนบั้นท้ายจะละม้ายคล้ายกับ Model X

Tesla Model Y

Tesla Model Y

Tesla Model Y

Tesla Model Y ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสาร Tesla Model Y รองรับได้ถึง 7 ที่นั่ง และมีการออกแบบเรียบหรูสไตล์มินิมอล มีเพียงหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 15 นิ้ว ที่ตั้งอยู่ตรงกลางแผงแดชบอร์ด ทำหน้าที่ควบคุมทุกอย่าง ฟีเจอร์ที่โดดเด่นอีกอย่างคือหลังคาแก้วกระจกสี ที่สามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตและรังสีอินฟราเรดได้

Tesla Model Y

Tesla Model Y

Tesla Model Y เครื่องยนต์และสมรรถนะ

Tesla Model Y รุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายในประเทศจีนนี้ จะถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ที่คู่ล้อหลังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ตัวใหม่ เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ที่ผลิตโดยทาง CATL ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นแบตเตอรี่ลิเธียม-นิกเกิล-โคบอลต์-อะลูมิเนียม ซึ่งส่งผลทำให้ Model Y นี้มีระยะทางวิ่งได้ราว 525 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง เมื่อเทียบกับในรุ่น Long Range ที่มีระยะวิ่งได้ไกลอยู่ที่ 594 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนในด้านอัตราเร่งและท็อปสปีดนั้น ทาง Tesla ในเมืองจีนไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา แต่ถ้าตัวเลขในรุ่นมาตรฐานเดิมนั้นจะอยู่ที่ 0-100 กม./ชม. ภายใน 5 วินาที และท็อปสปีดทำได้ 193 กม./ชม.

Tesla Model Y

Tesla Model Y ราคาจำหน่าย

Tesla Model Y รุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายในประเทศจีนนี้ จะมีราคาอยู่ที่ 276,000 หยวน หรือประมาณ 1.39 ล้านบาท  ซึ่งในราคานี้จะเข้าเกณฑ์ได้สิทธิ์เงินอุดหนุนสำหรับสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐบาลจีน สำหรับผู้ที่ต้องการรถยนต์ในราคาไม่เกิน 300,000 หยวน ทำให้รถรุ่นนี้มีราคาที่น้อยกว่าในรุ่น Model Y Long Range ถึง 20% เลยทีเดียว นับว่าเป็นรถไฟฟ้า Model Y ที่ราคาถูกที่สุดในจีน ณ ขณะนี้

สำหรับรถไฟฟ้า Tesla Model Y รุ่นย่อยใหม่นี้ คงจะกลับมาสร้างยอดขายให้กับทาง Tesla ได้อีกครั้ง หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องปัญหาระบบเบรกที่เกิดขึ้นกับรถ Tesla ในเมืองจีน

ส่วนในเมืองไทยยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ถ้าอยากได้คงต้องไปสอบถามตามผู้นำเข้าอิสระ ทั้งนี้ทั้งนั้น รถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในบ้านเราตอนนี้ก็มีให้เลือกอยู่หลายคัน ไม่ว่าจะเป็น MG ZS EV SUV พลังไฟฟ้า หรือ MG EP รถ EV สไตล์สเตชั่นแวกอน ที่ชูจุดเด่นวิ่งไกลสุด 380 กม. หรือไม่ก็รถไฟฟ้าหน้าหล่อจากแดนกิมจิ Hyundai Ioniq Electric และ Hyundai KONA Electric ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ 

ขอบคุณภาพจาก : tesla.com
ขอบคุณข้อมูลจาก : tesla.com, carscoops.com, caranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Tesla Model Y SUV พลังไฟฟ้า รุ่นประหยัดในเมืองจีน ชาร์จเต็มวิ่งไกล 525 กม. อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 09:41:30 20,454 อ่าน
TOP