x close

Mazda CX-30 EV รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้า อวดโฉมครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้

Mazda เผยโฉม Mazda CX-30 EV รถยนต์ SUV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นที่ 2 ต่อจาก Mazda MX-30 ที่งาน เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2021 คาดเริ่มขายในจีนก่อน

ถือว่าเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์ไม่น้อยเมื่อทาง Mazda ที่ซุ่มเงียบมาตลอดได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ของค่ายต่อจาก Mazda MX-30 โดยมาในโฉมของ Mazda CX-30 EV รถยนต์ SUV รุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยในครั้งนี้เป็นการร่วมทุนในการพัฒนาของทาง Mazda และ Changan Automobile บริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดังของจีน และเผยโฉมครั้งแรกภายในงาน เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2021

ดีไซน์

Mazda CX-30 EV ยังคงคอนเซ็ปต์รูปร่างและตัวถังจาก Mazda MX-30 รวมถึงการออกแบบที่คล้ายกับ CX-30 ในรุ่นปกติ แต่จะมีบางจุดที่แตกต่างกันเล็กน้อย เช่น กระจังหน้าที่ดีไซน์ช่องดักอากาศแบบใหม่ ช่วยให้ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น ไฟหน้า LED แบบเดิม ส่วนไฟท้ายผสมผสานไฟ LED ทั้งแบบทรงกลมและแนวนอน

Mazda CX-30

ภาพ Mazda CX-30 รุ่นปัจจุบัน

ส่วนดีไซน์ภายในห้องโดยสารนั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินปกติหรือไม่ แต่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ทั้งฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านความบันเทิงด้วยเช่นกัน

Mazda CX-30

ภาพ Mazda CX-30 รุ่นปัจจุบัน

ขุมพลัง

คาดว่า Mazda CX-30 EV จะยกเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฟฟ้ามาจากรุ่น MX-30 ที่เป็นโมเดลรถพลังงานไฟฟ้าที่ทำตลาดในยุโรปตอนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะใช้ระบบส่งกำลังแบบใหม่ e-SkyActiv ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 143 แรงม้า แรงบิด 264 นิวตันเมตร พร้อมด้วยชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้กำลังไฟ 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามรถวิ่งได้ไกลกว่า 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง ตามมาตรฐานจาก WLTP

อย่างไรก็ตาม Mazda CX-30 EV ยังไม่มีการเปิดเผยในเรื่องของราคาที่จะจำหน่ายออกมา และที่สำคัญน่าจะทำตลาดแค่เพียงในประเทศจีนเท่านั้น ส่วนในภูมิภาคอื่น ๆ ทาง Mazda น่าจะยังใช้ Mazda MX-30 เป็นรุ่นในการทำตลาดต่อไป ส่วนในอนาคตนั้นจะมีการพัฒนาต่อยอดเข้ามาบ้านเราหรือไม่คงต้องรอติดตามข่าวกันอีกครั้ง

Mazda CX-30

ภาพ Mazda CX-30 รุ่นปัจจุบัน

ส่วนในบ้านเราใครที่สนใจหรือกำลังมองหา รถยนต์ SUV รถยนต์ Crossover พลังงานไฟฟ้า มาไว้ใช้งานสักคัน ก็ยังมีรุ่นที่น่าสนใจอย่าง MG ZS EV หรือจะเป็นระบบ hybrid อย่าง Toyota Corolla Cross ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก caradvice.com.aupaultan.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Mazda CX-30 EV รถยนต์ SUV พลังงานไฟฟ้า อวดโฉมครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้ โพสต์เมื่อ 23 เมษายน 2564 เวลา 14:27:04 9,955 อ่าน
TOP