x close

Toyota bZ4X รถยนต์ crossover พลังงานไฟฟ้า เผยภาพคันจริงครั้งแรก

Toyota bZ4X รถยนต์ crossover พลังงานไฟฟ้าจาก Toyota เผยภาพและรายละเอียดสเปกเป็นครั้งแรก ใช้เทคโนโลยี e-TNGA ขับเคลื่อนสี่ล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการปีหน้า 

Toyota แบรนด์ รถยนต์ ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น เผยภาพคอนเซ็ปต์ของ Toyota bZ4X รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ซึ่งจะมาในรูปแบบของรถยนต์ crossover ที่จะใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยตัวรถมีดีไซน์คล้ายกับ Toyota RAV4 ที่ทำการตลาดในสหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้

สำหรับ Toyota มีแผนที่จะผลิตรถ EV หรือรถพลังงานไฟฟ้าออกสู่ตลาดทั้งหมด 15 รุ่นด้วยกัน โดยในจำนวนนี้จะมีทั้งหมด 7 รุ่นที่ใช้ชื่อว่า bZ ที่ย่อมาจาก Beyond Zero ซึ่ง Toyota bZ4X คาดว่าจะไปอวดโฉมให้เห็นคันจริงกันในงานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2021 ที่ประเทศจีน

ดีไซน์ภายนอก-ภายใน

Toyota bZ4X มาพร้อมกับรูปลักษณ์ ดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยวและทันสมัย โครงสร้างมีพื้นฐานรถ SUV ด้านหน้า-หลังรถมีลักษณะสั้น ระยะฐานล้อยาว ทำให้เพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสารได้กว้างขึ้น กระจังหน้าแบบหกเหลี่ยมแบบปิดทึบมีช่องระบายอากาศด้านล่าง ไฟหน้า LED พร้อมไฟเดย์ไลท์ เส้นสายตัวรถดูเท่ สปอร์ต ในส่วนของไฟท้ายนั้นก็เป็นแบบ LED แบบยาวเชื่อมไฟท้ายทั้งสองฝั่งดูทันสมัย

Toyota bZ4X

Toyota bZ4X

ภายในตัวรถออกแบบด้วยโทนสีดำ เน้นความหรูหรา ล้ำสมัย แผงหน้าปัดเป็นแบบดิจิทัลพร้อมการออกแบบที่ป้องกันแสงสะท้อน บริเวณคอนโซลกลางติดตั้งจอแสดงผลขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มสำหรับใช้งานระบบ HVAC จะอยู่ด้านล่าง 

Toyota bZ4X

นอกจากนี้ที่คอนโซลกลางยังมีตัวควบคุมสำหรับโหมดการขับเคลื่อน และปุ่มสำหรับสลับระบบช่วยเหลือต่าง ๆ ประดับด้วยไฟเรืองแสงสีฟ้า

Toyota bZ4X

ขุมพลังเครื่องยนต์

Toyota ไม่ได้ลงลึกรายละเอียดของเครื่องยนต์ แบตเตอรี่ หรือระบบส่งกำลังใด ๆ ที่จะใช้ใน Toyota bZ4X นอกจากบอกเพียงว่า bZ4X จะเป็นรถยนต์ crossover ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ คือจะมีมอเตอร์สองตัวที่ล้อหน้า-หลัง พร้อมกับใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ที่ใช้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งเป็นโมเดลที่ทาง Toyota ทำการพัฒนาร่วมกับ Subaru

Toyota bZ4X

ทั้งนี้ Toyota มีแผนที่จะส่งรถพลังงานไฟฟ้าทั้ง 15 รุ่นออกสู่ตลาดทั่วโลกภายในปี 2025 ซึ่งในจำนวนนั้นจะมีรถในตระกูล bZ Series ทั้งหมด 7 รุ่นด้วยกัน โดยยังมีการเผยอีกว่า นอกจากรถในรูปแบบ crossover, รถ SUV แล้ว อาจจะได้เห็นรถกระบะ EV ออกสู่ตลาดด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้านับเป็นทิศทางแห่งอนาคตของวงการยานยนต์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ในบ้านเราก็มีรถพลังงานไฟฟ้า 100% เข้ามาทำตลาดแล้วหลายรุ่นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น MG ZS EV หรือ Nissan Kicks

ขอบคุณภาพจาก global.toyota

ขอบคุณข้อมูลจาก caranddriver.commotor1.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota bZ4X รถยนต์ crossover พลังงานไฟฟ้า เผยภาพคันจริงครั้งแรก โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2564 เวลา 15:30:30 16,499 อ่าน
TOP