x close

Honda Legend 2021 มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 คนขับปล่อยมือดูหนัง-อ่านหนังสือได้

กลายเป็นข่าวฮือฮาเมื่อ Honda เริ่มขาย Honda Legend ซึ่งมาพร้อมกับ ระบบ Honda Sensing Elite และกลายเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 คนขับสามารถปล่อยมือ ละสายตาไปดูหนังฟังเพลงได้

Honda ประเทศญี่ปุ่นเปิดม่านอย่างเป็นทางการในการเริ่มจำหน่าย Honda Legend รถยนต์ซีดานหรู executive car โฉมใหม่ล่าสุดปี 2021 ที่มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่รุ่นใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Honda SENSING Elite และกลายเป็นรถยนต์ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายจริงรุ่นแรกในโลกที่มีเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 3

Honda Legend เป็นรถรุ่นเรือธงของค่าย เริ่มทำตลาดมาอย่างยาวนานตั้งแต่เมื่อปี 1985 โดยในภูมิภาคอเมริกานั้นใช้ชื่อว่า Acura และในการปรับโฉมใหม่ล่าสุดนี้ถือเป็นการยกระดับสู่ยุคใหม่ของรถยนต์รุ่นนี้รวมถึงค่าย Honda เอง ด้วยระบบ Honda Sensing Elite ซึ่งเพิ่มขีดความสามารถของรถให้ขับขี่แบบอัตโนมัติได้ดียิ่งขึ้น

Honda Legend

ทั้งนี้ Honda Sensing Elite มีฟังก์ชั่นล้ำสมัยซึ่งช่วยให้รถยนต์ขับขี่ด้วยตัวเองได้เมื่อเดินทางบนถนนและในสภาวะที่เหมาะสม โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องคอยควบคุมรถด้วยตัวเอง และไม่ต้องคอยเฝ้าระวังด้วย เช่น

Hands-off Function

  • Adaptive in Lane Driving - ระบบขับขี่อัตโนมัติจะควบคุมรถให้แล่นตามรถคันหน้าและอยู่ในช่องจราจร
  • Active Lane Change Assist with Hands-off Function - ระบบขับขี่อัตโนมัติจะทำการควบคุมความเร็วและเปลี่ยนช่องจราจรได้เอง โดยผู้ขับขี่คอยให้สัญญาณว่าปลอดภัย

Traffic Jam Pilot

  • ระบบขับขี่อัตโนมัติ ควบคุมความเร็ว การเบรก และการเปลี่ยนเกียร์ รวมถึงตรวจจับรถยนต์คันอื่นรอบ ๆ ด้วยตัวเอง

Emergency Stop Assist

  • ระบบขับขี่อัตโนมัติ ควบคุมความเร็ว และนำรถเข้าจอดบริเวณไหล่ทางหรือที่ปลอดภัยได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
Honda Legend

ระบบขับขี่อัตโนมัติของ Honda Legend จะมีความสามารถในการตรวจสอบสภาพถนน และตำแหน่งของรถยนต์คันอื่นที่อยู่รอบ ๆ ด้วยระบบแผนที่ผ่านดาวเทียมทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งอยู่รอบคัน โดยที่ Honda ระบุว่ามีการทดสอบการทำงานบนทางหลวงมาแล้วในระยะทางรวมมากกว่า 1.3 ล้านกิโลเมตร ภายใต้สถานการณ์จำลองต่าง ๆ ถึง 10 ล้านรูปแบบ

Honda Legend

สำหรับ Honda Legend 2021 นั้นใช้ระบบพลังงานแบบไฮบริด เครื่องยนต์เบนซิน i-VTEC v6 3.5 ลิตร ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ DCT 7 สปีด และจะจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นจำนวน 100 คันเท่านั้น ในราคา 11 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3 ล้านบาท  

มาตรฐานระบบขับขี่อัตโนมัติ

ตามคำจำกัดความโดย สมาคมวิศวกรรมยานยนต์นานาชาติ (SAE International) มีการแบ่งระบบขับขี่อัตโนมัติออกเป็นระดับต่าง ๆ ได้แก่

  • ระดับ 0 - ระบบอัตโนมัติสามารถแจ้งเตือนได้ และมีส่วนกับการควบคุมรถในบางกรณี
  • ระดับ 1 - ผู้ขับขี่และระบบอัตโนมัติควบคุมรถร่วมกัน โดยระบบจะทำหน้าที่บางอย่าง เช่นรถที่มีระบบ Cruise Control หรือ Parking Assistance
  • ระดับ 2 - ระบบอัตโนมัติทำหน้าที่ควบคุมรถเต็มรูปแบบทั้งคันเร่ง ระบบเบรก และ การเปลี่ยนเกียร์ แต่ผู้ขับขี่ยังต้องคอยเฝ้าระวังตลอดการเดินทาง
  • ระดับ 3 - ระบบอัตโนมัติทำหน้าที่ควบคุมรถเต็มรูปแบบ โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา และสามารถทำกิจกรรมอื่นอย่างการ ดูหนัง อ่านหนังสือได้ โดยรถยนต์จะสามารถตอบสนองได้เองกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • ระดับ 4 - ระบบอัตโนมัติทำหน้าที่ควบคุมรถเต็มรูปแบบ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องคอยเฝ้าระวังโดยสิ้นเชิง สามารถหลับ หรือลุกจากที่นั่งคนขับได้โดยปลอดภัย
  • ระดับ 5 - รถยนต์สามารถเดินทางไปได้ในทุกเส้นทางและทุกสภาพอากาศ โดยที่ไม่ต้องมีผู้ขับขี่คอยควบคุมรถในทุกกรณี

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 มีค่ายรถยนต์อย่าง Audi เคยเปิดเผยถึงการใส่ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 ลงไปในรถยนต์ Audi A8 ที่จะขายจริง แต่แผนการนี้ถูกยกเลิกไปเมื่อปีก่อน

ขอบคุณภาพประกอบจาก hondanews.com

ขอบคุณข้อมูลจาก global.honda, carscoops.com, caranddriver.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Honda Legend 2021 มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 คนขับปล่อยมือดูหนัง-อ่านหนังสือได้ โพสต์เมื่อ 5 มีนาคม 2564 เวลา 21:15:32 6,815 อ่าน
TOP