x close

รวมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าน่าจับตามอง 2021 รถไฟฟ้าตัวท็อปที่มีคิวขายจริงปีนี้

          รวมรถไฟฟ้า 2021 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ถูกจับตามองมากที่สุดและคาดว่าจะเปิดตัวขายจริงในปีหน้า ที่จะมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยและรูปลักษณ์ดีไซน์แห่งอนาคต

          ในช่วงปีที่ผ่านมา รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือรถระบบพลังงานทางเลือกอื่น ๆ อย่างรถไฮบริดแบบต่าง ๆ นับว่ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในตลาดบ้านเราไปจนถึงในระดับโลก ค่ายรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ได้เดินหน้าพัฒนาและผลิตรถไฟฟ้าออกมามากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นว่านี่คือเทรนด์แห่งอนาคตอย่างแท้จริง

          ระบบพลังงานไฟฟ้านั้นนอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และลดความสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงได้มากอีกด้วย จึงน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่สร้างความคุ้มค่าได้มากกว่าแน่นอนในระยะยาว
          และในปี 2021 ที่จะถึงนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับแวดวงยานยนต์ เพราะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้ชื่อว่าเป็นรุ่นท็อป ที่จะมาด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ และดีไซน์รูปลักษณ์อันถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ หลาย ๆ รุ่น เตรียมจะได้กำหนดเริ่มขายจริง จะมีรถรุ่นไหนจากค่ายไหนบ้างไปติดตามกัน

Tesla Cybertruck

Tesla Cybertruck

ภาพจาก tesla.com

          รถพลังงานไฟฟ้าจาก Tesla บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ชื่อดังของ อีลอน มัสค์ ที่หลายคนคงจะรออยากจะได้เห็นว่าเมื่อลงมาวิ่งในถนนจริง ๆ แล้วหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร หลังจากก่อนหน้านี้เคยเผยโฉมให้เห็นกันไปบ้างแล้ว

          Tesla Cybertruck คือยานพาหนะที่หน้าตารูปลักษณ์จะบอกว่าเป็นรถกระบะก็คงจะไม่ใช่ซะทีเดียว แต่ทางผู้ผลิตเคลมว่านี่คือยานยนต์ที่มีความเอนกประสงค์มากกว่าการบรรทุกสิ่งของ มีสมรรถนะที่ดีกว่ารถสปอร์ต และมีเหตุผลที่ทำให้น่าใช้มากกว่าแค่ความเป็นรถ SUV

          Tesla Cybertruck เริ่มเปิดให้จองแล้วทางเว็บไซต์ Tesla โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อยด้วยกัน มอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง, มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ และ 3 มอเตอร์ ขับเคลื่อนสี่ล้อ สำหรับรุ่นมอเตอร์ 3 ตัวนั้นสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรเพียง 2.9 วินาทีเท่านั้น

          ราคาเริ่มต้น 39,900 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.5 ล้านบาท)

Nissan Ariya

Nissan Ariya

ภาพจาก global.nissannews.com

          รถ SUV crossover ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีที่ผ่านมา และจะเริ่มขายจริงในปี 2021 ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100% ทำให้มีอัตราเร่งและการขับขี่ทำได้อย่างราบรื่น พร้อมทั้งยังมีเทคโนโลยีระบบการขับขี่อัตโนมัติ  ระบบผู้ช่วยเหลือเสมือนจริง บวกกับการออกแบบภายในที่กว้างขวาง สะดวกสบายตามแบบฉบับรถ SUV

          Nissan Ariya นับเป็นรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดของ Nissan ในปัจจุบัน มาพร้อมกับระบบขับขี่อัตโนมัติ ProPILOT 2.0 และระบบช่วยจอดผ่านรีโมต ProPILOT Remote Park รวมถึงเทคโนโลยีคันแร่งอัจฉริยะ e-Pedalมีจำหน่าย 2 รุ่น คือรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ

          ราคาประมาณ 5 ล้านเยน (1.5 ล้านบาท)

BMW iX

BMW iX

ภาพจาก press.bmwgroup.com

          รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเรือธงของ BMW ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% สามารถวิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง แม้จะมีรูปทรงที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยมอเตอร์ที่ให้กำลังไฟ 370 กิโลวัตต์นั้น สามารถให้พละกำลังสูงสุดได้ถึง 500 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 ได้ในเวลาต่ำกว่า 5 วินาที

          BMW iX มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวดูล้ำสมัย มาพร้อมกระจังหน้าทรงผีเสื้อขนาดใหญ่ ภายในห้องโดยสารหรูหรา สะดวกสบาย และยังมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่คอยช่วยเหลือในการขับขี่อย่าง ระบบช่วยในการจอด และ ระบบช่วยในการขับขี่ สำหรับ BMW iX คาดว่าจะเริ่มผลิตในปี 2021 และได้ใช้จริง ๆ ในปีถัดไป

          ราคายังไม่มีการเปิดเผย

Audi E-Tron S

Audi E-Tron S

ภาพจาก audi-mediacenter.com

          จากกระแสตอบรับที่ดีใน Audi E-tron รถพลังงานไฟฟ้าที่ได้สร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก Audi ก็ได้ส่งรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อมาอย่าง Audi E-Tron S รถ SUV ไฟฟ้าที่ให้พละกำลังสุดแรง หลังมีการอัปเกรดมอเตอร์ใหม่ โดยให้แรงม้าสูงสุดในการขับขี่โหมดปกติที่ 435 แรงม้า และสามารถเพิ่มความแรงได้มากขึ้นด้วยการใช้เกียร์ S จะได้แรงม้าสูงถึง 503 แรงม้าเลยทีเดียว

          ด้านแบตเตอรี่มาพร้อมกับความจุ 95 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ที่สามารถเดินทางได้ไกลถึง 364 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง Audi E-Tron S ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ อีกมากมายอย่าง ระบบควบคุมแรงบิดที่เพลา, ระบบปรับระดับโช้คอัพ และ Audi Drive Select ที่มีให้เลือกอีก 7 โหมดด้วย

          ราคายังไม่มีการเปิดเผย

Ford Mustang Mach-E

Ford Mustang Mach-E

ภาพจาก ford.com

          รถยนต์ในตำนานของ Ford ที่ถูกพัฒนาให้ก้าวไปสู่การเป็นรถไฟฟ้า และกลายมาเป็น Ford Mustang Mach-E ซึ่งปรับโฉมจากรถสปอร์ตเป็นรถ SUV ทรงยอดฮิตในปัจจุบัน  แต่ก็ยังคงความสปอร์ตแบบดั้งเดิมไว้ด้วย

          Ford Mustang Mach-E เป็นรถยนต์ crossover ระบบไฟฟ้ารุ่นแรกของ Ford โดยมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยด้วยกันได้แก่ Ford Mustang Mach-E SELECT, Ford Mustang Mach-E CALIFORNIA ROUTE 1, Ford Mustang Mach-E PREMIUM และ Ford Mustang Mach-E GT  โดยข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาระบุว่าในการชาร์จไฟ 1 ครั้ง สามารถเดินทางได้ไกลถึงเกือบ 500 กิโลเมตรสำหรับในรุ่น PREMIUM

          ราคาเริ่มต้น 42,895 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.28 ล้านบาท)

GMC Hummer EV

GMC Hummer EV

ภาพจาก gmc.com

          GMC Hummer EV คือรถยนต์ออฟโรดระบบพลังงานไฟฟ้าที่เป็นการปลุกตำนานของ Hummer กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับสุดยอดสมรรถนะว่าตามข้อมูลระบุว่าสามารถวิ่งได้ไกล 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง โดยมีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อยด้วยกัน ขณะที่รุ่นซึ่งจะขายในปี 2021 จะถูกเรียกว่า Hummer EV Edition 1

          GMC Hummer EV มาพร้อมกับขุมพลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า และมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 3 วินาทีเท่านั้น ดีไซน์ตัวรถออกแบบได้ทันสมัย แต่คงไว้ซึ่งความดุดันตามสไตล์รถทหาร เหมาะสำหรับขาลุยที่ชอบท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

          ราคา รุ่น Hummer EV Edition 1 112,595 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.38 ล้านบาท)

          และนี่คือรถยนต์ไฟฟ้าที่อาจจะบอกได้ว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยรวมทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ที่เปรียบเหมือนกันการนำวงการยานยนต์ก้าวไปสู่ยุคใหม่ ซึ่งหากทุกโมเดลเริ่มขายจริงในปีนี้ตามกำหนด ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ขณะที่บางรุ่นหรือบางแบรนด์ก็มีโอกาสที่จะเข้ามาขายในประเทศไทยด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าน่าจับตามอง 2021 รถไฟฟ้าตัวท็อปที่มีคิวขายจริงปีนี้ โพสต์เมื่อ 29 ธันวาคม 2563 เวลา 16:53:59 33,578 อ่าน
TOP