x close

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง ซื้อกล้องติดรถยังไงให้คุ้มราคา

เลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ จะต้องดูอะไรบ้าง ใครกำลังมองหากล้องติดรถดี ๆ สักตัว จะเริ่มต้นดูจากอะไร จ่ายเงินซื้อกล้องติดรถยนต์หน้า-หลัง ไปเลยดีหรือไม่ ต้องเลือกความละเอียดกล้อง หรือดูจากฟีเจอร์อะไรบ้าง

สำหรับคนขับรถในยุคปัจจุบันแล้ว กล้องติดรถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ และสำคัญต่อการขับขี่ เพราะสามารถช่วยในการบันทึกหลักฐาน และเหตุการณ์ต่าง ๆ เมื่อยามที่เราเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

และสำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน หรือใครที่กำลังสนใจ อยากหาซื้อกล้องติดรถยนต์ดี ๆ สักตัวหนึ่ง จะเลือกอย่างไร ต้องดูที่อะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์

1. ความละเอียดของภาพวิดีโอ

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์

คุณภาพและความละเอียดของวิดีโอถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงสำหรับการเลือกกล้องติดรถยนต์ เพราะเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจำเป็นที่จะต้องมองเห็นรายละเอียดจากเหตุการณ์นั้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันกล้องติดรถยนต์ส่วนมากสามารถบันทึกภาพได้ในความละเอียดตั้งแต่ 480p ไปจนถึง 1296p และหากเป็นไปได้ควรจะเลือกใช้กล้องที่มีความละเอียดในระดับ FULL HD หรือ 1080p ขึ้นไป เพื่อความคมชัดของภาพวิดีโอ

อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาไปพร้อมกันก็คือ คุณภาพของภาพวิดีโอที่สูงขึ้น ก็ยิ่งจะต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลจากการ์ดหน่วยความจำมากขึ้นเท่านั้น

2. ฟังก์ชัน - รูปแบบการบันทึกภาพ

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์

ในปัจจุบันกล้องติดรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ถูกพัฒนาฟังก์ชันการบันทึกภาพให้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการบันทึกจากด้านหน้ารถ หรือทำงานแบบ Dual-cam บันทึกภาพทั้งด้านหน้าและหลังรถพร้อมกัน รวมถึงการบันทึกภาพภายในห้องโดยสาร

ดังนั้น การเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์คงต้องพิจารณาก่อนว่าต้องการใช้งานแบบไหน โดยผู้ขับขี่ทั่วไปมักจะติดตั้งกล้องบนกระจกหน้าเพื่อบันทึกภาพจากหน้ารถ ซึ่งอาจถือว่าเป็นฟังก์ชันการใช้งานแบบมาตรฐาน แต่กรณีที่ต้องการบันทึกภาพให้ครอบคลุมมากขึ้น ก็อาจจะต้องเลือกหา กล้องติดรถยนต์หน้า-หลัง หรือรุ่นที่ติดตั้งกล้องบันทึกภายในห้องโดยสารด้วย ซึ่งก็อาจจะมีราคาสูงกว่านั่นเอง

3. หน่วยความจำกล้องติดรถยนต์

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์

การ์ดหน่วยความจำถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งของ กล้องติดรถยนต์ กล้องที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลกจะไม่มีความหมาย หากการ์ดหน่วยความจำทำงานผิดพลาด และวิดีโอไม่ได้ถูกบันทึกอย่างถูกต้อง

ในปัจจุบัน กล้องติดรถยนต์ สามารถใช้ได้กับหน่วยความจำไมโคร SDHC โดยมีความจุสูงสุดถึง 128GB และความเร็วในการเขียนการ์ดหน่วยความจำเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกการ์ดหน่วยความจำที่มีคุณภาพ ซึ่งจะกำหนดโดย "class" ของการ์ดหน่วยความจำนั้น ๆ โดยมีตั้งแต่ class 2, 4, 6 และ 10 ซึ่งจะแสดงความเร็วในการเขียนขั้นต่ำเป็น MB

หมายความว่าการ์ด Class 2 มีความเร็วในการเขียนขั้นต่ำ 2MB ในขณะที่การ์ด Class 10 มีความเร็วในการเขียนขั้นต่ำ 10MB ผู้ผลิต กล้องติดรถยนต์ ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้การ์ดระดับคลาส 6 ขึ้นไป

โดยทั่วไป กล้องติดรถยนต์ ส่วนใหญ่มีการบันทึกแบบวนหรือลูป ซึ่งจะทำให้คุณสามารถบันทึกวิดีโอบนหน่วยความจำทับวิดีโอที่ถูกบันทึกไปแล้วได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องนั่งลบวิดีโอด้วยตัวเองหรือล้างหน่วยความจำ และโดยทั่วไปการ์ดหน่วยความจำขนาดต่าง ๆ ก็จะสามารถบันทึกภาพได้ในช่วงเวลา ดังนี้ (ขึ้นอยู่กับการตั้งความละเอียดของภาพวิดีโอด้วย)

  • 8GB : 2-3 ชั่วโมง
  • 16GB : 4-6 ชั่วโมง
  • 32GB : 6-12 ชั่วโมง
  • 64GB : 10-20 ชั่วโมง
  • 128GB : 20-40 ชั่วโมง

4. ฟีเจอร์และฟังก์ชันช่วยเหลือการขับขี่อื่น ๆ

วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์

ปัจจุบัน กล้องติดรถยนต์ รุ่นใหม่ๆ นั้นมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษมากมายไม่ว่าจะเป็น ระบบแจ้งเตือนการขับรถออกนอกเลน, ระบบแจ้งเตือนป้องกันการชน, ระบบบันทึกขณะจอดป้องกันขโมย, ระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ, ระบบที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลไปยังโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับเรื่องนี้ขึ้นอยู่ความต้องการของคุณเองว่า ต้องการฟังก์ชันเสริมที่มากขึ้นหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่า กล้องที่มีคุณสมบัติพิเศษครบครัน ย่อมมีราคาที่สูงตามไปด้วย

5. งบประมาณ

แน่นอนว่าการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงย่อมเป็นเรื่องของราคา ซึ่งตามที่กล่าวไปแล้วว่า ปัจจุบันนี้มีกล้องแบบต่าง ๆ ที่การใช้งาน ฟีเจอร์หลากหลายให้เลือกมากมาย และราคาหลากหลายไล่ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น

การเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ก็ควรพิจารณาประกอบกันทั้งเรื่อง ราคา คุณภาพ ฟังก์ชันของกล้อง และความจำเป็นในการใช้งาน ให้สอดคล้องกับเงินที่ต้องควักกระเป๋าจ่าย ขณะที่การเลือกซื้อโดยคำนึงถึงราคาอย่างเดียวอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป เพราะประโยชน์หลัก ๆ ของกล้องติดรถยนต์ก็คือการบันทึกภาพเหตุการณ์ ซึ่งหากกล้องที่ใช้ไม่สามารถบันทึกภาพได้คมชัดพอที่จะใช้งานได้ ก็อาจจะกลายเป็นการจ่ายเงินที่ไม่คุ้มค่า

นี่ก็เป็นวิธีเลือกกล้องติดรถยนต์ที่เรารวบรวมนำมาให้คุณประกอบในการตัดสินใจซื้อกล้อง นอกจากที่จะต้องพิจารณาในเรื่องฟังก์ชันการทำงานของกล้องแล้ว สิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อต้องคำนึงถึงก็คือการพิจารณาดูว่า ราคา ฟังก์ชันกล้อง และความจำเป็นในการใช้งานสอดคล้องกันหรือไม่ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ กล้องติดรถยนต์ ที่ทั้งมี คุณภาพ คุ้มราคา และตอบโจทย์ความต้องการของคุณมาใช้งานแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก dashcambros.com, which.co.uk, t3.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกกล้องติดรถยนต์ต้องดูอะไรบ้าง ซื้อกล้องติดรถยังไงให้คุ้มราคา อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:45:46 64,724 อ่าน
TOP