x close

8 สิ่งของที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เพราะอาจเกิดผลเสียหรืออันตรายได้

รายชื่อ 8 สิ่งของที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนจัดขณะจอดรถอาจทำให้เกิดผลเสียหรืออันตรายต่าง ๆ ที่คาดไม่ถึงได้ มีสิ่งของอะไรบ้างมาดูกัน

เนื่องจากประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน เมื่อจอด รถยนต์ ทิ้งไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจอดกลางแดด ภายในรถจะต้องร้อนระอุอย่างแน่นอน และด้วยอุณหภูมิภายในห้องโดยสารที่ร้อนจัด ๆ แบบนี้ การทิ้งสิ่งของบางอย่างที่ไวหรือไม่ทนทานต่อความร้อนนั้นคงจะเป็นเรื่องไม่ดีแน่ วันนี้เราก็เลยรวบรวม 8 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เพราะอาจเกิดผลเสียและอันตรายต่าง ๆ มาให้ดูเพื่อที่จะได้ระมัดระวังกัน

1. ยางลบ

ทิ้งของไว้ในรถ

เนื่องจากยางลบมีสารในกลุ่ม Plasticizers ซึ่งเป็นตัวทำละลายพลาสติกที่ดีเยี่ยม เมื่อเจอความร้อนมันจะคายสารออกมาทำให้บริเวณคอนโซลหรือส่วนอื่น ๆ ของรถที่เป็นพลาสติกละลายเสียหายได้

2. ขวดพลาสติกที่มีน้ำ

ทิ้งของไว้ในรถ

หากวางขวดน้ำไว้ที่คอนโซลหน้ารถหรือที่ที่โดนแสงอาทิตย์ส่อง ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะทำให้ขวดพลาสติกเกิดการละลาย ซึ่งอาจมีสารเคมีจากพลาสติกที่ใช้ผลิตขวดปนเปื้อนภายในน้ำดื่มและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟลุกไหม้ได้อีกด้วย

3. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

ทิ้งของไว้ในรถ

ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก พาวเวอร์แบงก์ หรืออะไรก็ตามที่มีแบตเตอรี่อยู่ภายใน เพราะสารลิเทียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดดส่องอาจทำให้เกิดความร้อนสูงจนแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรืออุปกรณ์เกิดความเสียหาย รวมทั้งอาจเกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะถูกงัดรถขโมยอุปกรณ์เหล่านี้อีกด้วย

4. กระป๋องสเปรย์ต่าง ๆ

ทิ้งของไว้ในรถ

ภายในกระป๋องสเปรย์มักจะมีสารเคมีและแก๊สที่เมื่อถูกความร้อนแล้วจะเกิดการขยายตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดประกายไฟหรือระเบิดได้ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ขนาดใหญ่หรือเล็กก็ตาม จึงควรเลี่ยงการเก็บไว้ในรถยนต์

5. น้ำแข็งแห้ง

ทิ้งของไว้ในรถ

หากต้องการพกน้ำแข็งแห้งติดรถไปด้วยก็ควรเก็บแยกไว้จากห้องโดยสาร อย่างเช่น ท้ายรถ หรือถ้าต้องเก็บไว้ในห้องโดยสารจริง ๆ ก็ควรใส่กล่องหรือกระบะไว้ เพราะถ้าน้ำแข็งแห้งมีการระเหิดในห้องโดยสารก็จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้

6. ยา

ทิ้งของไว้ในรถ

ยาสำหรับรักษาโรคและอาการต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถยนต์ เพราะอุณหภูมิที่สูงมากเกินไปอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพได้ ทำให้รับประทานยาแล้วไม่ได้ผล หรืออาจเกิดผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพตามมา

7. กระป๋องหรือขวดเครื่องดื่มต่าง ๆ

ทิ้งของไว้ในรถ

ไม่ว่าจะเป็นเบียร์หรือน้ำอัดลม น้ำผลไม้ต่าง ๆ ที่บรรจุอยู่ในขวดหรือกระป๋อง เมื่อถูกทิ้งไว้ในรถและอยู่ในอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ๆ จุกขวดก็อาจจะหลุดออกมาหรือกระป๋องระเบิด ทำให้น้ำภายในกระจายออกมาเลอะรถได้ นอกจากนี้การโดนความร้อนเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้รสของเครื่องดื่มเปลี่ยนไปได้อีกด้วย

8. ไฟแช็ก

ทิ้งของไว้ในรถ

เนื่องจากไฟแช็กมีสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงบรรจุอยู่ภายใน เมื่อถูกเก็บไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูงอาจทำให้สารเคมีเกิดการขยายตัวจนระเบิดเป็นอันตรายได้

ถึงแม้ว่าในบางครั้งไม่ได้จอดรถตากแดดหรืออาจคิดว่าจอดทิ้งไว้ไม่นาน หรืออาจจะเป็นช่วงหน้าหนาวที่อากาศไม่ร้อน คิดว่าไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ไม่ว่าอย่างไร การไม่ประมาท ป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่าเกิดเหตุอันตรายและสร้างความเสียหายแล้วมาตามแก้ทีหลังนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก fmins.com, bobvila.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สิ่งของที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เพราะอาจเกิดผลเสียหรืออันตรายได้ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2565 เวลา 11:02:35 32,781 อ่าน
TOP