x close

Toyota Yaris Cross 2021 เริ่มขายที่ญี่ปุ่น เครื่องไฮบริดขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาเริ่ม 5.3 แสนบาท

Toyota Yaris Cross 2021 เปิดตัวและเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ญี่ปุ่น จัดเต็มด้วยเทคโนโลยี Toyota Safety Sense ใหม่ล่าสุด มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ไฮบริด และแบบขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ 4 ล้อ ราคารุ่นเริ่มต้นตีเป็นเงินไทยราว 5.3 แสนบาท

หลังจากเปิดตัว รถยนต์ SUV Toyota Corolla Cross อย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกในประเทศไทย ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม Toyota นำเสนอ รถยนต์ โมเดลใหม่ล่าสุดอีกหนึ่งรุ่นนั่นคือ All-New Yaris Cross หรือ Toyota Yaris Cross 2021 โดยเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่น และเริ่มขายจริงตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา

toyota yaris cross

ก่อนหน้านี้รายงานข่าวเรื่องโปรเจกต์รถยนต์ SUV รุ่นเล็ก ที่ โตโยต้า จะพัฒนาขึ้นมาใหม่ถูกพูดถึงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 จนกระทั่งราวเดือนเมษายน ก็มีการยืนยันว่ารถยนต์รุ่นใหม่ที่ว่านี้ก็คือ Toyota Yaris Cross ซึ่งครั้งนั้นมีข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาพร้อมกับภาพจำลอง

ล่าสุดหลังจากการเปิดตัวและเริ่มจำหน่ายจริง ก็สรุปได้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของ Toyota Yaris Cross จะมีขนาดใหญ่กว่า Toyota Yaris 2021 เวอร์ชั่นที่จำหน่ายในเมืองไทยเล็กน้อย โดยมีความยาว 4,180 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,765 มิลลิเมตร ความสูง 1,590 มิลลิเมตร (Toyota Yaris รุ่น Sport และ Entry มีขนาด ยาวxกว้างxสูง 4,165x1,730x1,475) ขณะที่ระยะต่ำสุดจากพื้นของ Toyota Yaris Cross คือ 170 มิลลิเมตร มากกว่า Toyota Yaris ในบ้านเรา 35 มิลลิเมตร ด้วยกัน

toyota yaris cross

toyota yaris cross

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก และเป็นการจำหน่ายในประเทศแม่อย่างญี่ปุ่น ความโดดเด่นของ Toyota Yaris Cross 2021 จึงอยู่ที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จัดมาแบบเต็มที่ทั้งในเรื่องระบบความปลอดภัย และความล้ำสมัยในแง่ของการประหยัดน้ำมัน โดยมีจำหน่ายในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร และรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด และมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วย

toyota yaris cross

toyota yaris cross

ข้อมูลน่าสนใจของ Toyota Yaris Cross 2021

 • รูปลักษณ์และดีไซน์ภายนอกของ Toyota Yaris Cross ถูกพัฒนาด้วยแนวคิด "robust and minimalist" หรือ แข็งแกร่งและเรียบง่าย โดย Toyota ระบุว่านี่เป็นการออกแบบ สมาร์ต ทรงพลัง และลงตัวในแง่ของความสวยงาม ด้านหน้าให้ความรู้สึกดุดัน มุมมองด้านข้างตัวรถสื่อถึงการขับขี่ที่ราบรื่นไม่มีสะดุด ส่วนด้านท้ายนั้นนอกจากคำนึงถึงความสวยงามแล้วยังคำนึงถึงความอเนกประสงค์สูงสุดด้วย
   

 • เน้นความโดดเด่นของลายเส้นตรงกลางของห้องโดยสารที่ต่อเนื่องจากคอนโซลไปจนถึงหน้าจอแสดงผล ขณะที่ตำแหน่งเบาะที่นั่ง และคันเกียร์ ถูกจัดวางใหม่โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งานจริง เช่นเดียวกับการวางตำแหน่งของหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่ออกแบบให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน
   

 • Toyota Yaris Cross เป็นรถยนต์ compact SUV รุ่นแรกของ Toyota ที่มีฟังก์ชันการพับเบาะหลังแบบ 40/20/40 และมาพร้อมกับระบบเปิด-ปิดประตูท้ายแบบแฮนด์ฟรี ส่วนพื้นที่ในส่วนที่เก็บสัมภาระด้านท้าย มีขนาดความจุถึง 390 ลิตร (ในบางรุ่นย่อย) 
   

 • ในส่วนของโครงสร้างนั้น Toyota Yaris Cross ใช้แพลตฟอร์ม TNGA (GA-B) ที่ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงและมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง แต่ยังคงไว้ซึ่งความคล่องตัวและลักษณะการขับขี่อันเป็นเอกลักษณ์ในแบบของรถยนต์ ยาริส
   

 • สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถขับขี่ได้ในทุกสภาพถนน และนั่นทำให้ Toyota Yaris Cross กลายเป็นรถยนต์ compact SUV รุ่นแรกของ Toyota ที่ใช้เครื่องยนต์ไฮบริดกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อด้วย 
   

 • มาพร้อมกับ Toyota Safety Sense เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีระบบต่าง ๆ เช่น

- Full Speed Range Radar Cruise Control - สำหรับการขับตามรถคันหน้าได้อย่างสะดวกขึ้น

- Lane Tracing Assist (LTA) - ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร

- Adaptive High-beam System (AHS) - ช่วยควบคุมความแม่นยำและการส่องสว่างของไฟหน้าแบบอัตโนมัติ

- Pre-collision Safety System - ระบบช่วยเตือนก่อนเกิดเหตุ ซึ่งมีทั้งระบบตรวจจับคนบนถนน ระบบตรวจจับคนขี่จักรยานบนถนน และระบบเตือนเมื่อถึงบริเวณทางแยก ระบบเตือนในการเลี้ยวรถ

- Low Speed Acceleration Control - ระบบช่วยควบคุมการลดความเร็วเมื่อมีวัตถุกีดขวาง

- Emergency Steering Assist - ระบบควบคุมพวงมาลัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

- Road Sign Assist (RSA) - ระบบช่วยตรวจจับป้ายจราจร

toyota yaris cross

ราคาจำหน่าย Toyota Yaris Cross 2021

สำหรับ Toyota Yaris Cross ที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นนั้น ผลิตออกมาถึง 8 สีด้วยกัน และด้วยการที่มีทั้งระบบเครื่องยนต์เบนซิน และรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ซึ่งยังแบ่งเป็นแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และ 2 ล้อ ทำให้รวมแล้วมีถึง 14 รุ่นย่อยด้วยกัน โดยราคาเริ่มต้นในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ขับเคลื่อน 2 ล้อ (B package) อยู่ที่ 1,798,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.3 แสนบาท ขณะที่รุ่นท็อป HYBRID Z เครื่องยนต์ไฮบริด ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 2,815,000 เยน หรือประมาณ 8.3 แสนบาท

สำหรับในประเทศไทยนั้น ตามที่กล่าวไปแล้วว่าเพิ่งมีการเปิดตัว Toyota Yaris 2021 รวมถึง Toyota Yaris Ativ 2021 ไปสด ๆ ร้อน ๆ ซึ่งก็ต้องติดตามกันว่า Toyota Yaris Cross 2021 จะมีโอกาสได้เข้ามาขายในไทยเมื่อไหร่ และจะมีการปรับเปลี่ยนเรื่องเครื่องยนต์หรือออปชั่นต่าง ๆ ไปมากน้อยแค่ไหน แต่หากยึดตามข้อมูลจากเวอร์ชั่นที่ขายในญี่ปุ่นแล้ว Yaris Cross จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์แบบ 5 ประตู ที่ตอนนี้มีทั้ง Honda Jazz รวมถึง MG 3 อยู่ในตลาดบ้านเรา     

ขอบคุณภาพจาก global.toyota

ขอบคุณข้อมูลจาก toyota.jpglobal.toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota Yaris Cross 2021 เริ่มขายที่ญี่ปุ่น เครื่องไฮบริดขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาเริ่ม 5.3 แสนบาท โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2563 เวลา 00:59:57 57,184 อ่าน
TOP