x close

วิธีเช็ดขี้นกอย่างถูกต้อง สีรถไม่ถลอก ไม่เกิดรอยด่าง

วิธีเช็ดขี้นก ทำความสะอาดรถยนต์อย่างได้ผลและไม่ทำให้สีรถถลอก ล้างรถ เช็ดทำความสะอาดคราบขี้นกอย่างถูกต้องไม่ให้เกิดรอยขนแมวกับรถของคุณ

สำหรับผู้ใช้รถยนต์ทุกคน ปัญหาหนึ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ก็คือการที่รถคันโปรดต้องมาเลอะสกปรกเพราะนกขี้ใส่รถ ซึ่งต้องบอกว่านี่คือปัญหาสากล ไม่ว่าคุณจะขับรถถูกหรือแพงก็มีสิทธิ์จะโดนเจ้านกตัวน้อยปล่อยของใส่ได้เหมือนกัน

และในเมื่อเรื่องของขี้นกถือเป็นปัญหาที่แทบจะไม่มีทางป้องกันได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือการทำความสะอาดรถอย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สีรถเกิดความเสียหายได้

เช็ดขี้นก

ภาพจาก joejoejoe / Shutterstock.com

ทั้งนี้ขี้นกหรือมูลของนกนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กแต่ก็ถือว่าต้องใส่ใจเช่นกัน เมื่อรถมีคราบเลอะจากขี้นก สิ่งที่ควรทำอย่างแรกเลยก็คือรีบล้างออกให้เร็วที่สุด ทว่าการความสะอาดแบบไม่ระวังก็อาจจะทำให้เกิดรอยถลอกหรือรอยขนแมวกับรถได้ เนื่องจากในของเสียที่นกปล่อยออกมา รวมถึงบนตัวรถเองอาจจะมีฝุ่นละอองปนอยู่

และในขณะเดียวกันการปล่อยให้ขี้นกแห้งอยู่บนตัวรถ หรือทิ้งไว้นาน ๆ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะขี้นกอาจมีความเป็นกรดหรือด่างสูง ซึ่งจะส่งผลให้ชั้นเคลือบผิวสีรถของคุณเกิดความเสียหายได้

แล้ววิธีทำความสะอาดขี้นกที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ของคุณนั้นควรทำอย่างไร ? วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากคนรักรถทุกคนกัน

รวมวิธีเช็ดขี้นกอย่างถูกต้องไม่ทำให้สีรถถลอก

ใช้ผ้าเปียก

วิธีเบื้องต้นที่สุดก็คือ การใช้ผ้าชุบน้ำแล้วค่อยนำไปเช็ดรถ ซึ่งจะทำให้ขี้นกที่แห้งแข็งติดอยู่ละลายน้ำและอ่อนตัวลง

แน่นอนว่าผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้านุ่มอย่างเช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ โดยอาจจะแช่ผ้าไมโครไฟเบอร์ในน้ำยาทำความสะอาดที่ปลอดภัยสำหรับรถยนต์ จากนั้นทิ้งผ้าไว้บนคราบเปื้อนเป็นเวลา 15 นาที แล้วค่อย ๆ ถูมันออกไป

เมื่อคุณทำความสะอาดมูลนกทั้งหมดแล้วขั้นตอนต่อไปคือทำให้สีรถเรียบขึ้นด้วยการลูบดินน้ำมัน Clay Bar เพื่อปรับสภาพผิวสีรถยนต์ให้เนียนและลื่น รวมถึงจะช่วยขจัดคราบที่ติดตามสีรถเพื่อให้รถสะอาดขึ้นอีกด้วย

ใช้โซดาผสมน้ำ

ขี้นกนั้นสามารถเช็ดออกได้อย่างง่ายดายด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ และน้ำโซดา ปฏิกิริยาของคาร์บอเนตจากโซดาจะช่วยในการย่อยสลายคุณสมบัติที่เป็นกรดของมูลนก เพียงแค่สาดน้ำโซดาลงบนพื้นผิวที่มีขี้นก และทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อย ๆ เช็ดออกด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้ โคล่า น้ำอัดลม หรือโซดาหวานเป็นทางเลือก เพราะมันจะทิ้งคราบเหนียวไว้ และสามารถทำลายสีรถของคุณได้

ใช้น้ำยาทำความสะอาดขี้นกโดยเฉพาะ

น้ำยาทำความสะอาดขี้นกที่ได้มาตรฐานจะมีคุณสมบัติทำปฏิกิริยากับกรดในมูลนก และช่วยให้คุณทำความสะอาด และเช็ดพวกมันออกไปได้อย่างง่ายดาย

เช็ดขี้นก

ภาจาก nitpicker / Shutterstock.com

สเปรย์ทำความสะอาดรถ Detailer

Car Detailer Spray เป็นน้ำยาที่ผลิตขึ้นเพื่อเน้นการทำความสะอาดเป็นหลัก โดยมันสามารถละลายมูลนกได้ภายในไม่กี่วินาที ตามด้วยใช้ผ้าหมาด ๆ เช็ดก็จะช่วยแก้ปัญหาการกัดเซาะ และคราบของมูลนกได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งข้อดีของการใช้ Detailer Spray ก็คือไม่เป็นอันตรายต่อสีรถหรือการเคลือบแว็กซ์ของรถคุณ

เบกกิ้งโซดา

นอกจาก เบกกิ้งโซดา จะมีคุณสมบัติเพียบ ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมขนมหวาน กำจัดกลิ่นในตู้เย็น ทำความสะอาดฟัน และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้มันยังช่วยในการกำจัดคราบของขี้นกออกจากรถยนต์ได้อีกด้วย

เช็ดขี้นก

โดยใช้ เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย และน้ำอุ่น ใส่ขวดสเปรย์ฉีดลงบนมูลนก และทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้ง

น้ำมันอเนกประสงค์

น้ำมันอเนกประสงค์ ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด หล่อลื่น และป้องกันสนิม อย่างเช่น WD-40, Sonax ที่หลาย ๆ บ้านมีใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นสามารถใช้ทำความสะอาดขี้นกได้อีกด้วย โดยเฉพาะในตอนที่มันแห้งแล้ว

โดยน้ำมันอเนกประสงค์จะละลายมูลของนกที่แห้ง ช่วยให้คุณสามารถขจัดคราบด้วยการเช็ดหรือล้างน้ำออกเพียงครั้งเดียว

ใช้บริการร้านทำความสะอาดรถยนต์มืออาชีพ

กรณีถึงที่สุดแล้ว หากมีนกมาทิ้งระเบิดใส่รถของคุณแบบชุดใหญ่จนคุณทำความสะอาดเองไม่ไหว คุณควรเลือกใช้บริการร้านทำความสะอาดรถยนต์มืออาชีพ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าเรื่องของขี้นกดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ต้องใส่ใจกันสักนิดโดยเฉพาะสำหรับใครที่รักรถไม่อยากเห็นรอยด่าง หรือรอยถลอก รอยขนแมว บนตัวรถ ฉะนั้นจัดการอย่างถูกวิธีจะได้ไม่เกิดปัญหากับรถของท่าน

ข้อมูลจาก 800newagain.com, thaijobsgov.com, dropproducts.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีเช็ดขี้นกอย่างถูกต้อง สีรถไม่ถลอก ไม่เกิดรอยด่าง โพสต์เมื่อ 14 เมษายน 2563 เวลา 15:14:22 24,188 อ่าน
TOP