x close

อยู่บ้านก็แข่งได้ 10 นักแข่ง Moto GP อยู่บ้านต้าน COVID-19 แข่งออนไลน์บนเครื่อง PS4

MotoGP 2020 เจอผลกระทบจาก COVID-19 แต่ก็ใช่ว่าจะเงียบเหงา ล่าสุด 10 นักบิดจาก 7 ทีมได้รวมกันแข่งออนไลน์แบบ eSports บนเครื่อง PS4 ร่วมรณรงค์อยู่บ้านต้าน COVID-19

ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Moto GP ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันรอบ Qualified ไปหลายสนามรวมทั้งสนามที่ 2 รายการ OR Thailand Grand Prix 2020 ที่บุรีรัมย์ ในบ้านเราด้วย ทำให้บรรดานักแข่งต่างก็ต้องเก็บตัวอยู่บ้านไปด้วยเช่นกัน 

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะตอนนี้ ทางผู้จัดการแข่งขัน Moto GP ได้รวบรวม 10 นักแข่งจาก 7 ทีมใหญ่ มาแข่งกันทางออนไลน์แบบอีสปอร์ตด้วยเกม MotoGP 19 แล้ว โดยใช้ชื่อการแข่งขันครั้งนี้ว่า Moto GP Virtual Race หรือ #StayAtHomeGP และเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปชมการแข่งได้ที่ motogp.com ฟรี ไม่ต้องซื้อตั๋วด้วย 

Moto GP

รายชื่อผู้เข้าแข่งขันทั้ง 10 คนจาก 7 ทีม

  1. 2 พี่น้อง Marc และ Alex Márquez จากทีม Repsol Honda

  2. Maverick Viñales จากทีม Monster Energy Yamaha MotoGP

  3. Aleix Espargaró จากทีม Aprilia Racing Team Gresini

  4. Álex Rins และ Joan Mir จากทีม Team Suzuki Ecstar

  5. Fabio Quartararo จากทีม Petronas Yamaha SRT

  6. Iker Lecuona และ Miguel Oliveira จากทีม Red Bull KTM Tech 3

  7. สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด Francesco Bagnaia จากทีม Pramac Racing

การแข่งขันครั้งนี้ใช้สนาม Autodromo Internazionale del Mugello ของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นสนามที่มีอยู่จริงและถูกบรรจุไว้ในเกมด้วย โดยจัดแข่งขันกันไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา เวลา 20.00 น. ตามเวลาในไทย นักบิดทุกคนจะทำการแข่งขันในโหมด Time-Attack ทำเวลาดีที่สุด 6 รอบ และนี่คือโอกาสที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกจะได้เห็นว่าเมื่อนักแข่งตัวจริงมานั่งเล่นเกมให้เราดู ฝีมือในเกมจะแตกต่างจากในสนามจริงหรือไม่

Moto GP

สำหรับผลการแข่งขันปรากฏว่า แชมป์ MotoGP Virtual Race สนามแรกตกเป็นของ อเล็กซ์ มาร์เกซ นักบิดหน้าใหม่ประจำทีมแข่ง เรปโซล ฮอนด้า ซึ่งเป็นแชมป์โมโตทูคนล่าสุดและพึ่งจะขยับขึ้นมาสู่รุ่นโมโตจีพีในปีนี้ เปิดตัวด้วยผลงานยอดเยี่ยม พารถแข่ง Honda RC213V หมายเลข 73 เข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ด้วยเวลา 10 นาที 38.643 วินาที

หลังคว้าแชมป์ไปครอง มาร์เกซ ผู้น้องกล่าวว่า "ผมสนุกกับการแข่งขันครั้งนี้ และหวังว่าแฟนๆ ที่ติดตามรับชมจะมีความสุขเช่นเดียวกัน และขอให้ในช่วงนี้ทุกคนควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อที่พวกเราจะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ได้พบเจอเพื่อนๆ และครอบครัว เพื่อจะได้มีความสุขกับการแข่งขันที่พวกเรารักได้ต่อไป"

ความฮาของการแข่งครั้งนี้คือ Joan Mir จากทีม Team Suzuki Ecstar (เสื้อน้ำเงินใส่หมวก) คือแกจะออกอาการที่ชาวเกมเมอร์เรียกว่า “ไซค์” (ไซค์ มาจากคำว่า excite) อย่างเห็นได้ชัด เวลารถเข้าโค้ง ก็จะเอียงตามรถไปด้วย ในขณะที่ 2 พี่น้อง Márquez จากทีม Repsol Honda ก็อินกับเกมไม่แพ้กัน ส่วน Aleix Espargaró จากทีม Aprilia Racing Team Gresini ดูจะชิลมาก เพราะก่อนแข่งยังเล่นกับลูกอยู่เลย

แม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้จะไม่ได้เป็นทางการมากนัก แต่ก็เป็นการช่วยรณรงค์อีกทางหนึ่งเพื่อให้คนอยู่บ้านด้วยการดูนักแข่งที่เราชื่นชอบมาเล่นเกมแข่งกัน และยังเป็นการหยั่งเชิงทดสอบระบบและความน่าสนใจหากจะจัดแข่งอีสปอร์ตของ Moto GP แบบจริงจังระหว่างปิดฤดูกาลแข่งขันในอนาคตอีกด้วย

Moto GP

ก่อนหน้านี้ Toyata Gazoo Racing ก็ได้ประกาศการแข่งขันออนไลน์อีสปอร์ต GR Supra GT Cup 2020 ออกมาด้วยเช่นกัน ไม่แน่ว่าหลังจากวิกฤต COVID-19 ผ่านไป การแข่งขันของโลกยานยนต์กับโลกออนไลน์อาจจะมาบรรจบกันจนเกิดปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ก็เป็นได้

ภาพและข้อมูลจาก : motorcyclistonline, motogp.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อยู่บ้านก็แข่งได้ 10 นักแข่ง Moto GP อยู่บ้านต้าน COVID-19 แข่งออนไลน์บนเครื่อง PS4 โพสต์เมื่อ 31 มีนาคม 2563 เวลา 11:10:38 10,200 อ่าน
TOP