x close

6 วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่ ปวดหัวให้หายหมดจด บอกลาไอพิษทำลายสุขภาพ

กลิ่นรถใหม่ ปวดหัวทำไงดี ? แนะนำ 6 วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่ ไอพิษที่เกิดจากพลาสติกและสารเคมี ตัวการทำลายสุขภาพที่หลายคนไม่รู้ตัว

ต้องบอกว่าหลายคนชื่นชอบ กลิ่นรถใหม่ มาก ๆ พอเข้าไปในรถยนต์แล้วได้กลิ่นนี้จะรู้สึกฟินทันที แต่บางคนกลับบอกว่ากลิ่นรถใหม่ ปวดหัว และทำให้แสบจมูก ด้วยเหตุนี้ในต่างประเทศจึงมีการวิจัยเกิดขึ้น ผลปรากฏว่า กลิ่นรถใหม่เต็มไปด้วยสารเคมีมากกว่าร้อยชนิด หาดสูดมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หายใจติดขัด และระคายเคืองตามผิวหนัง พร้อมแนะนำให้รีบกำจัดออกโดยเร็วที่สุด

วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 6 วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่ มาให้ทุกคนได้ลองดูแล้วนำไปใช้กันครับ เชื่อว่าทำตามทุกข้อกลิ่นเหม็นทั้งหมดจะต้องหายไปแน่นอน !

1. นำแผ่นพลาสติกหุ้มออกให้หมด

ขั้นตอนแรกของการกำจัดกลิ่นรถใหม่ คือการแกะแผ่นพลาสติกใสที่หุ้มอยู่บนเบาะ แผงควบคุม และประตูด้านในของรถออกให้หมด เนื่องจากแผ่นใส ๆ เหล่านี้จะกักเก็บกลิ่นพลาสติก สารเคมี และกลิ่นกาวเอาไว้ แถมเมื่อโดนแดดจะยิ่งส่งกลิ่นที่รุนแรงขึ้นอีกด้วย

2. ตากแดด ระบายอากาศ

การจอดรถตากแดด เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก ๆ โดยเปิดหน้าต่างรถไว้ประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วทิ้งรถไว้กลางแดดสัก 2 ชั่วโมง (ควรจอดในพื้นที่ส่วนตัวและปลอดภัย) พออากาศร้อนขึ้น กลิ่นสารเคมีจากวัสดุตกแต่งภายในจะค่อย ๆ ระเหยออกมา และระบายออกทางหน้าต่างทันที

วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่,

3. เปิดช่องรับอากาศจากภายนอก

ช่วงแรก ๆ ระหว่างขับรถ แนะนำให้กดปุ่มเปิดช่องรับลมจากภายนอก เพื่อให้อากาศในรถไหลเวียนได้ดี ลดการสะสมของกลิ่นพลาสติกและสารเคมี แต่มีข้อควรระวังตรงที่กลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากสภาพแวดล้อมจะเข้ามาในรถแทน เช่น กลิ่นควัน กลิ่นน้ำเสีย ฯลฯ ฉะนั้นหลีกเลี่ยงการเปิดช่องรับลมขณะเดินทางในเมืองจะดีกว่า

4. ทำความสะอาดภายในรถ

เนื่องจากกลิ่นของรถยนต์ใหม่เกิดจากชิ้นส่วนพลาสติกภายในรถยนต์ การทำความสะอาดและเช็ดพื้นผิวพลาสติกจึงสามารถช่วยกำจัดกลิ่นได้ โดยใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมกับ สบู่ หรือน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว (เพื่อป้องกันการเกิดรอยด่างตามชิ้นส่วนต่าง ๆ) เช็ดให้ทั่วตามแดชบอร์ด คอนโซลที่เป็นพลาสติก และฝั่งด้านในประตู จากนั้นใช้น้ำเปล่าเช็ดซ้ำอีกครั้ง

วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่,

5. ดูดซับกลิ่นออก

ตอนนี้กลิ่นรถใหม่น่าจะหายไปพอสมควรแล้ว แต่เอาให้ชัวร์ต้องใช้วัสดุดูดซับกลิ่นเข้ามาช่วย โดยการนำ ถ่านไม้หรือกากกาแฟ ใส่กล่องแล้วเจาะรูไปวางไว้ใต้เบาะนั่งสัก 1-2 สัปดาห์ อีกวิธีคือใช้เบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู ใส่ถ้วยแล้วนำไปไว้ภายในรถ 1 คืน สิ่งเหล่านี้จะมีคุณสมบัติดูดกลิ่นกวนใจให้หมดไป

6. ปรับกลิ่นใหม่ภายในรถ

เมื่อกำจัดกลิ่นรถใหม่จนหมด ขั้นตอนสุดท้ายก็ต้องใส่กลิ่นที่เราชอบเข้าไปแทน สามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น วางกล่องปรับอากาศ, การฉีดสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นต่าง ๆ , แขวนถุงการบูร หรือใครชอบกลิ่นอะไรก็นำมาวางได้ตามใจชอบเลย แต่อย่าลืมเปลี่ยนตอนหมดอายุด้วยล่ะ ไม่งั้นอาจกลายเป็นตัวสร้างกลิ่นเหม็นในภายหลัง

วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่,

เท่านี้ก็ทราบวิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่อันแสนปวดหัวกันแล้วใช่ไหมครับ ใครที่ประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ อย่าลืมนำขั้นตอนเหล่านี้ไปปรับใช้กันด้วยนะ รับรองว่ากลิ่นรถใหม่ต้องหายแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikihow.com, noodor.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 วิธีกำจัดกลิ่นรถใหม่ ปวดหัวให้หายหมดจด บอกลาไอพิษทำลายสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2564 เวลา 09:28:22 33,110 อ่าน
TOP