x close

คำตอบสำหรับคนใช้รถยนต์ส่วนตัวและรถสาธารณะ ทำยังไงให้ลดความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

แนะนำวิธีหลีกเลี่ยง COVID-19 ขณะใช้รถยนต์ส่วนตัวหรือใช้บริการรถยนต์รถสาธารณะ ว่าควรระมัดระวังอะไรบ้าง เพื่อให้ตัวเองปลอดภัยจากโคโรนาไวรัส

การระบาดทั่วโลกของ COVID-19 หรือ โคโรนาไวรัส ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ชะลอตัว และผู้ผลิตรถยนตร์ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก ถึงขั้นต้องสั่งพักโรงงานกันเลยทีเดียว แถมโรคร้ายยังคงแพร่กระจายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เป็นเหตุบุคคลทั่วไปที่ต้องใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรและกฏระเบียบทางสังคมอย่างเคร่งครัดได้รับผลกระทบตามไปด้วยเช่นกัน

วันนี้เราจึงรวบรวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับวิธีใช้รถยนต์ส่วนตัวหรือบริการรถยนต์สาธารณะให้ปลอดภัยจาก COVID-19 มาไขข้อสงสัยให้ทุกคนกันครับ จะได้ช่วยกันป้องกันและเกิดความสบายใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

สามารถให้ผู้โดยสารนั่งด้านหน้าของรถได้ไหม ?

ตามคำแนะนำของแพทยสภา ทุกคนควรเว้นระยะห่างจากกัน 1.5 - 2 เมตร และงดการสัมผัสทางร่างกาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ซึ่งเป็นมาตรการที่หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มใช้กัน

นั่นหมายความว่า การไม่มีคนอื่นอยู่ในรถยนต์ส่วนตัวคือทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด แต่กรณีจำเป็นต้องแชร์รถยนต์ให้กับผู้โดยสารคนอื่น ๆ ซึ่งไม่ใช่คนในครอบครัว แนะนำให้นั่งเบาะหลัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวเดียวกัน ล้างมือทั้งก่อนและหลังเข้ามาในรถ รวมถึงทำความสะอาดจุดสัมผัสต่าง ๆ ด้วย

COVID-19

ควรทำความสะอาดรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

สำหรับ วิธีทำความสะอาดรถยนต์ ช่วง COVID-19 หลัก ๆ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือ การล้างมือก่อนเข้าไปในรถ และทำความสะอาดด้ามจับประตูเป็นประจำ

COVID-19

ส่วนตัวรถยนต์ด้านนอกสามารถล้างด้วยวิธีปกติได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมใส่ถุงมือยางด้วยจะยิ่งช่วยเซฟได้ดีมาก ๆ แต่ภายในห้องโดยสารแนะนำให้ใช้นำผสมสบู่เช็ดทำความสะอาด เพราะฤทธิ์ของสบู่จะไม่ทำลายพื้นผิวหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้เกิดรอยด่าง และมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสสูง

COVID-19

สามารถใช้แท็กซี่หรือบริการรถโดยสารได้ไหม ?

Uber, Grab, Taxi หรือบริการที่คล้ายกัน ยังคงใช้บริการได้ แต่ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนขับรถ (รักษาระยะห่าง 1.5 เมตร) ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อที่มือทุกครั้งหลังเข้า-ออกจากรถ และไม่จับใบหน้าตัวเองลงจากรถ ควรล้างมือให้สะอาดเรียบร้อยก่อน สำหรับผู้ให้บริการขับรถก็ควรหมั่นทำความสะอาดให้ดีด้วยเช่นกัน

ช่วงนี้สามารถไปดูรถที่โชว์รูมหรือซื้อรถใหม่ได้ไหมถ้าต้องการ ?

ตอนนี้ยังซื้อรถยนต์ใหม่ได้ตามปกติ เนื่องจากโชว์รูมรถยนต์เปิดให้บริการอยู่ ซึ่งทางตัวแทนจำหน่ายได้มีมาตรการรองรับสถานการณ์ COVID-19 เหมือนกัน เช่น การทำความสะอาดโชว์รูม อธิบายข้อมูลการซื้อ-ขายผ่านทางข้อความหรือวิดีโอคอล และการเซ็นสัญญาระยะไกลผ่านเมสเซนเจอร์ ส่วนการทดสอบขับรถอาจจะเป็นต้องงดไปก่อน

*อย่างไรก็ตามควรโทรศัพท์สอบถามตัวแทนจำหน่ายอีกครั้ง เพื่อข้อมูลที่แน่ชัด

ปั้มน้ำมันปลอดภัยหรือไม่ ?

ช่วงนี้สถานีบริการน้ำมัน ก็เป็นอีกจุดที่หลาย ๆ คนไม่ค่อยมั่นใจในการใช้บริการสักเท่าไหร่ ความจริงแล้วใช้หลักสุขอนามัยเดียวกันเลยคือ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง และงดสัมผัสกับใบหน้าโดยตรง หลังหยิบจับสิ่งของหรือใช้บริการต่าง ๆ เสร็จ

ส่วนการชำระเงิน บางสถานีบริการน้ำมันเปิดให้จ่ายผ่าน QR-Code ได้แล้ว ซึ่งสะดวกและไม่ช่วยลดความเสี่ยงในระดับหนึ่ง หากไม่สะดวกวิธีนี้แนะนำว่าควรจ่ายเป็นเงินสดแทน และเตรียมมาให้พอดี เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินหรือบัตรเครดิตต่อจากผู้อื่น

COVID-19

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทุกคนต้องเซฟตัวเองและคนรอบข้าง หากปฏิบัติตามมาตรการหรือกฏระเบียบสังคมอย่างเคร่งคัด เชื่อว่าสถานการณ์จะต้องดีขึ้นตามลำดับแน่นอน ขอให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกท่านปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ด้วยครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
คำตอบสำหรับคนใช้รถยนต์ส่วนตัวและรถสาธารณะ ทำยังไงให้ลดความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:14:00 31,299 อ่าน
TOP