x close

ภาพสะท้อนแห่งอนาคต BMW Concept i4 เปิดตัวแล้ว พร้อมขายจริง 2021

BMW Concept i4 ภาพสะท้อนแห่งอนาคต รถไฟฟ้าต้นแบบที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุดของรุ่น i4 เปิดตัวผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง พร้อมประกาศขายจริงปี 2021

BMW

หลังจากที่งาน Geneva Motor Show 2020 ประกาศยกเลิกไปด้วยสาเหตุการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส BMW ตัดสินใจเปิดตัว BMW Concept i4 ผ่านทางไลฟ์สตรีมมิ่งในวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงตามกำหนดการเดิมกับที่เจนีวา ให้สื่อมวลชนและผู้สนใจทั่วโลกได้เห็นไปเลยพร้อม ๆ กัน ซึ่งสิ่งที่เราได้พบในการเปิดตัวครั้งนี้คือ เส้นทางใหม่สู่อนาคตของแบรนด์ซีดานที่น่าสนใจ ภายใต้โลโก้ใหม่ตราใบพัดนี้ด้วย

BMW

เริ่มต้นด้วยการออกแบบ แม้ว่าจะเปิดตัวในชื่อของคอนเซ็ปต์คาร์แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดแล้ว ส่วนที่เตะตาที่สุดแน่นอนว่าต้องเป็นกระจังหน้าขนาดใหญ่เช่นเดียวกับ M440 ที่เคยปล่อยภาพเรนเดอร์ออกมาก่อนหน้านี้ 

BMW

และด้วยความที่เป็นรถไฟฟ้า กระจังหน้าตัวนี้จะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นช่องลมอีกต่อไป แต่จะเป็นศูนย์รวมของเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่เรียกว่า Intelligence Panels มีกรอบไฟเส้นสีฟ้าล้อมรับกับไฟหน้า เข้ากันกับเส้นไฟสีฟ้าที่วิ่งจากล้อหน้าลงมาสเกิร์ตข้างเป็นเส้นนำสายตาแล้วมีจบที่สเกิร์ตหลัง ง่าย ๆ แต่ดูแพง

BMW

BMW

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบในลักษณะ minimal คือน้อยแต่มาก คอนโซลหน้าตัดทิ้งปุ่มควบคุมทุกอย่างออกไปแทบทั้งหมด แล้วรวมฟังก์ชันการควบคุมต่าง ๆ มาไว้ในจอโค้งด้านหน้าที่พาดยาวไปถึงช่วงกลางคอนโซล พร้อมปุ่มควบคุมอีกเล็กน้อยบริเวณตำแหน่งเกียร์เดิมเท่านั้น

BMW

ในส่วนของโหมดการขับขี่ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 โหมด ได้แก่ Core, Sport และ Efficient ซึ่งภายในห้องโดยสารจะเปลี่ยนสีไปตามโหมดที่เลือกใช้อีกด้วย

BMW

สำหรับสมรรถนะ BMW Concept i4 ขับเคลื่อนด้วยระบบ eDrive เจเนอเรชั่นที่ 5 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ส่งกำลังได้ถึง 530 แรงม้า ความเร็ว 0-100 กม. ภายใน 4 วินาที ชาร์จไฟเต็มวิ่งได้ 600 กม. แบตเตอรี่ขนาด 80 กิโลวัตต์ ที่ออกแบบให้บางเป็นพิเศษ วางพาดกลางใต้ท้องรถ ช่วยเรื่องจุดศูนย์ถ่วงและพื้นที่ภายในห้องโดยสาร

BMW

นอกจากนี้ การเปิดตัวของ BMW Concept i4 ยังมาพร้อมกับโลโก้ใหม่ของ BMW ที่มีลักษณะโปร่งใส แบนราบ บ่งบอกถึงความเรียบง่ายและความมีอิสระ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้มีนัยว่า BMW พร้อมแล้วที่จะก้าวสู่ยุคถัดไปของเทคโนโลยีแห่งอนาคต โดยทำการสื่อสารผ่านทางภาพยนตร์สั้นชุด A Mirror into the Future ที่ใช้กระจกเป็นสัญลักษณ์ของภาพสะท้อนของอนาคตที่ควรจะเป็นได้มาถึงปัจจุบันแล้ว

ทาง BMW พร้อมที่จะวางจำหน่ายรถไฟฟ้ารุ่น i4 นี้ในปี 2021 และต้นปี 2022 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งค่อนข้างจะแน่นอนแล้วว่าทาง BMW มองอนาคตของอุตสาหกรรมรถยนต์ว่าจะไปในทิศทางของรถไฟฟ้าเป็นหลัก คงต้องมาติดตามกันว่าคู่แข่งรถหรูอย่าง Benz จะส่งรุ่นไหนออกมาสู้กับ i4 คันนี้

ภาพจาก : bmwblog.com

ข้อมูลจาก : bmwblog.com, press.bmwgroup.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ภาพสะท้อนแห่งอนาคต BMW Concept i4 เปิดตัวแล้ว พร้อมขายจริง 2021 โพสต์เมื่อ 5 มีนาคม 2563 เวลา 10:55:19 12,141 อ่าน
TOP