x close

สคบ. เป็นหัวหอก เตรียมฟ้องดีลเลอร์-บริษัทจีเอ็ม รับจองรถเชฟโรเลตเกินจำนวนขาย

       สคบ. เตรียมรับเรื่องฟ้องดีลเลอร์ - จีเอ็ม ประเทศไทย รับจองรถเชฟโรเลตเกินกว่าจำนวนที่มีขาย 1,000 คัน แต่ขอคุยกับผู้บริหารดูก่อน คาด 1 สัปดาห์รู้ผล


       วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ข่าวช่องวัน รายงานว่า นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมหารือเกี่ยวกับมาตรการแก้ปัญหาให้กับผู้ซื้อรถเชฟโรเลต โดยมีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ตัวแทนบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ไทยแลนด์ จำกัด (จีเอ็ม ประเทศไทย) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือว่า หลังบริษัท จีเอ็ม ประเทศไทย ประกาศปิดโรงงานและขายโรงงานผลิตให้กับจีน มีประชาชนได้รับผลกระทบจากการสั่งจองซื้อรถ 3 รุ่น คือ โคโลราโด แคปติวา และเทรลเบลเซอร์ ซึ่งรุ่นแคปติวา มีปัญหามากที่สุด เนื่องจากลดราคาจาก 1,000,000 บาท เหลือ 500,000 บาท

สำหรับปัญหาการร้องเรียนมีทั้งหมด 3 กรณี คือ

       1. ซื้อรถก่อนจะประกาศลดราคา
 

       2. จองรถไว้ในราคา 1,000,000 บาท แต่ประสงค์ให้ลดราคาเหลือ 500,000 บาท ตามที่ประกาศลดหลังวันที่ 18 กุมภาพันธ์ และขอให้ได้รถตามที่จองไว้

       3. จองหลังมีการลดราคา แต่ไม่ได้รถ เพราะดีลเลอร์ทั่วประเทศ 86 ราย รับจองมา 3,000 คัน ซึ่งมากเกินจำนวนรถที่มีขาย 1,000 คัน จากที่มีขายแค่ 2,000 คัน


       ทั้งนี้ จีเอ็ม ประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า ผู้ปฏิบัติงานหรือดีลเลอร์ไม่ทราบล่วงหน้าเช่นกันว่าปิดบริษัท และลดราคารถ ดังนั้น พนักงานที่มาในวันนี้ เป็นกลุ่มที่ถูกเลิกจ้างเช่นกัน ซึ่งข้อเรียกร้องใน 2 กรณีข้างต้น ทางบริษัทไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น

Chevrolet

       ส่วนกรณีที่ 3 ที่รับจองทั้งที่รู้ว่ารถมีไม่พอกับปริมาณการจอง เรื่องนี้ สคบ. เข้าไปดำเนินการได้ โดยกำลังดูว่าจะฟ้องทั้งดีลเลอร์ และจีเอ็ม ประเทศไทย ด้วย แต่ขอคุยกับผู้บริหารดูก่อน คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

       อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้เสียหายมาร้องที่ สคบ. เพราะ สคบ. จะเป็นตัวแทนรวบรวมข้อมูลไปดำเนินคดีกับ จีเอ็ม ประเทศไทย จนถึงที่สุด ซึ่งขณะนี้ตัวเลขผู้เสียหายยังไม่นิ่ง สามารถทยอยร้องได้ต่อเนื่อง

       หลังจากนี้อีก 1 สัปดาห์ จะติดตามทวงถามความคืบหน้ากับทางจีเอ็มอีกครั้ง หากไม่ได้รับคำตอบ ก็ให้ สคบ. ดำเนินการฟ้อง ส่วนผลทางคดีอาจนำไปสู่การบังคับคดีเอาจากทรัพย์สินของบริษัท และดูคดีทางอาญาประกอบด้วยว่าเข้าข่ายทางอาญาหรือไม่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สคบ. เป็นหัวหอก เตรียมฟ้องดีลเลอร์-บริษัทจีเอ็ม รับจองรถเชฟโรเลตเกินจำนวนขาย อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:19:09 18,275 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP