x close

สายเปย์มาเอง Great Wall Motors คือใคร มีรถยนต์รุ่นไหนน่าสนใจบ้าง

Great Wall Motors (GWM) อาจเป็นชื่อที่ในไทยไม่ค่อยคุ้นหูนัก บางคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้หลังจากเหตุการณ์เชฟโรเลตปิดตัว แต่ในตลาดโลกแล้ว นี่คือเจ้าตลาดในกลุ่มรถยนต์ประเภทรถ SUV และรถกระบะเลยก็ว่าได้ เรามาทำความรู้จัก GWM ให้มากขึ้นอีกนิดเพื่อดูว่ายิ่งใหญ่สมชื่อ Great Wall (กำแพงเมืองจีน) หรือเปล่า

Great Wall Motors

Great Wall Motors คือ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เชื้อสายจีน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย์ ก่อตั้งในปี 1984 เริ่มต้นด้วยการผลิตและจำหน่ายรถ SUV และรถกระบะเป็นหลัก ผลงานล่าสุดก็อย่างที่ทราบกันดีนั่นคือการเข้าซื้อโรงงานของ GM ที่จังหวัดระยอง แต่ก่อนหน้านี้ก็ซื้อโรงงาน GM ที่อินเดียมาแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้ GWM มีแผนที่จะลงทุนเปิดโรงงานในไทยมาแล้วในปี 2556 ด้วยงบลงทุนสูงถึง $340 ล้าน หรือประมาณ 10.6 หมื่นล้านบาท แต่แผนการนี้ถูกยกเลิกไปในปี 2557 คราวนี้ถือว่า GWM ได้กลับมาตั้งฐานทัพในไทยตามที่ตั้งใจไว้เพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกรถยนต์ในตลาดอาเซียนและออสเตรเลีย

Great Wall Motors

Wang Fengying

 

นอกจากนี้ Wang Fengying รองประธานและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ยังถูกจัดให้อยู่ใน 100 อันดับผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกโดยนิตยสาร Forbes อีกด้วย (อันดับที่ 58) โดยเธอได้เข้ามาสู่ร่มเงาของ GWM เมื่อปี 1991 และเป็นผู้ชักนำให้ GWM ออกสู่ตลาดโลกและเป็นผู้วางแนวทางต่าง ๆ ไว้ให้กับ GWM ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกว่าหากไม่มี Wang Fengying อาจไม่มี GWM ในวันนี้ก็ได้

Great Wall Motors มีรถยนต์ทั้งหมด 4 แบรนด์ด้วยกัน ลองไปดูกันว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจและน่าจะเข้ามาทำตลาดในไทยบ้าง

Haval (ฮาวัล)

Great Wall Motors

Haval แบรนด์รถ SUV ระดับโลก เริ่มต้นจากการเปิดโรงงานผลิตรถ SUV ของ Great Wall Motors และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในตลาดโลก จนสามารถแยกตัวออกมาเป็นแบรนด์อิสระในปี 2013 เป็นรถ SUV จากจีนแบรนด์แรกที่มียอดขายมากกว่า 5 ล้านคัน ปัจจุบันยังทำตลาดมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก เช่น ออสเตรเลีย, อาร์เจนตินา, บังกลาเทศ, บัลแกเรีย, นิวซีแลนด์, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, ตูนิเซีย, ชิลี, ปารากวัย, เอกวาดอร์, กัวเตมาลา, โบลิเวีย, เปรู, มาเลเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อิหร่าน และแอฟริกาใต้ เป็นต้น เรียกว่าในกลุ่มเซกเมนต์รถ SUV จะเป็นรองก็แค่ Jeep กับ Landrover เท่านั้น

รถของ Haval ที่กำลังทำตลาดอยู่ตอนนี้มีทั้งหมด 2 ซีรีส์ คือ H Series กับ F Sereis โดยรุ่นล่าสุดของแต่ละซีรีส์ ได้แก่ All New Haval H6, Haval H9 และ Haval F7x ที่มีฐานการผลิตอยู่ที่รัสเซีย

Haval H9

Great Wall Motors

Haval F7x

Great Wall Motors

WEY (เว้ย)

Great Wall Motors

อีกหนึ่งแบรนด์รถไฟฟ้า SUV ใต้ปีกของ Great Wall Motors ที่แม้จะเป็นแบรนด์จากจีน แต่ทีมงานผู้พัฒนารถมาจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายเชื้อชาติทั่วโลก โดย WEY วางตำแหน่งของตนเองไว้ที่ เป็นรถไฟฟ้า SUV เกรดพรีเมียม เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกที่เหนือระดับ และพลังงานสะอาดเพื่อสิ่งแวดล้อม เน้นภาพลักษณ์ของผู้ใช้เป็นหลัก และตั้งเป้าจะทำตลาดในยุโรป ปี 2021 และอเมริกาเหนือ ปี 2023 พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำรถ SUV ในตลาดโลกไม่ใช่แค่ในจีนเท่านั้น รุ่นเด่น ๆ ที่ทำตลาดในจีนอยู่ตอนนี้คือ รุ่น VV7 PHEV 

Great Wall Motors

ORA (ออร่า)

Great Wall Motors

สำหรับตลาดรถยนต์ขนาดเล็ก Great Wall Motors ก็มีแบรนด์ไว้รองรับตลาดด้วยเช่นกัน โดยแบรนด์ ORA จะเป็นรถไฟฟ้าที่เน้นความเป็น City Car รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว และราคาที่เหมาะสม มีเทคโนโลยีเฉพาะของตนเองที่เรียกว่า ME Platform ที่พัฒนามาเป็นเวลากว่า 10 ปี นับว่าเป็นผู้พัฒนารถไฟฟ้าเจ้าแรก ๆ ของจีนเลยก็ว่าได้ รถที่อยู่ในตลาดตอนนี้คือ ORA R1 และ ORA iQ แน่นอนว่าเป้าหมายออกสู่ตลาดโลกด้วยเช่นกัน

ORA R1

Great Wall Motors

GWM PICKUP (เกรทวอลล์มอเตอร์ปิกอัพ)

Great Wall Motors

สุดท้ายก็เป็นแบรนด์รถกระบะของ Great Wall Motors เอง ซึ่งก็ใช้ชื่อตรง ๆ เลยว่า GWM Pickup ที่ไม่ใช่กระบะธรรมดา แต่เป็นรถกระบะขนาดใหญ่ที่ครบเครื่องทั้งเรื่องความหรูหราและพละกำลังความบึกบึน และก็น่าจะเป็นตัวที่จะเข้ามาสั่นสะเทือนวงการกระบะไทยมากที่สุดแล้ว เพราะยังเป็นเครื่องยนต์สันดาปใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง รุ่นที่ทำตลาดอยู่ตอนนี้คือ GWM P series ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวรุ่น Cannon 2020 ออกมาโดยตั้งเป้าท้าชนเจ้าตลาดอย่าง Toyata และ Isuzu แบบเต็มตัว

Great Wall Motors

การจากไปของเชฟโรเลตเป็นเรื่องน่าตกใจก็จริง แต่การมาถึงของ Great Wall Motors เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นกว่ามาก เพราะแค่ไม่กี่วันก็ทำให้เจ้าตลาดรถญี่ปุ่นเดิมสะดุ้งกันไปแล้วหลายราย ยิ่งรถจีนที่มีจุดเด่นในเรื่องของราคาที่เป็นมิตรกับผู้ซื้ออยู่แล้วด้วย งานนี้รับรองว่ามีเปลี่ยนยี่ห้อกันแน่นอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก HAVAL Chile

ข้อมูลจาก: gwm-global.com/

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สายเปย์มาเอง Great Wall Motors คือใคร มีรถยนต์รุ่นไหนน่าสนใจบ้าง อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:29:57 94,925 อ่าน
TOP