x close

วิธีใช้งานชุดปะยางฉุกเฉินที่แถมมากับรถ และข้อดีข้อเสียที่คุณต้องรู้

รู้จักชุดปะยางฉุกเฉิน อุปกรณ์ติดท้ายรถที่มาแทนยางอะไหล่ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ อย่าง Toyota Yaris Ativ, Honda Accord หรือ Nissan Almera มีวิธีใช้อย่างไร ผู้ใช้รถควรต้องศึกษาไว้สำหรับการปะยางด้วยตัวเอง

ปะยาง

ปัจจุบันชุดปะยางฉุกเฉิน เป็นอุปกรณ์ที่ค่ายรถหลาย ๆ ค่ายได้นำมาทดแทนยางอะไหล่แล้วในรถยนต์หลาย ๆ รุ่นโดยเฉพาะรถยนต์ในกลุ่มอีโคคาร์ อย่าง Toyota Yaris Ativ ของค่าย Toyota หรือ Nissan Almera จาก Nissan โดยแนวคิดนี้มาจากความพยายามที่จะลดน้ำหนักของรถยนต์ลงเพื่อให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ตอบโจทย์ความเป็นอีโคคาร์ ประกอบกับเทคโนโลยีในปัจจุบันที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถมากขี้น ทำให้งานปะยางในเหตุการณ์ฉุกเฉินเป็นงานที่ง่ายดายมากเมื่อเทียบกับในยุคก่อน ๆ 

เรามาทำความรู้จักกับ ชุดปะยางฉุกเฉิน ที่ติดมากับรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ กันว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และจะสามารถทำหน้าที่ได้ดีเทียบเท่าหรือดีกว่ายางอะไหล่แค่ไหน

ปะยาง

ชุดปะยางฉุกเฉินคืออะไร

ชุดปะยางฉุกเฉิน คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับซ่อมยางรถยนต์เป็นการเบื้องต้น ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น ตะปูตำยางจนทำให้เกิดการรั่วซึมของลมยาง โดยเน้นไปที่งานซ่อมแซมส่วนของหน้ายางที่สัมผัสกับผิวถนนเป็นหลัก เพื่อให้รถสามารถแล่นต่อไปยังร้านปะยางซึ่งมีอุปกรณ์มาตรฐาน และช่างผู้ชำนาญการ ที่จะจัดการปะซ่อมยางรถยนต์ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

ทั้งนี้ชุดปะยางฉุกเฉินยังมีแบบที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์แบบที่ใช้วิธีที่เรียกว่าแทงหนอน หรือแทงยาง ซึ่งอาจจะใช้งานยากกว่าชุดปะยางฉุกเฉินแบบใช้ปั๊มลมไฟฟ้ากับน้ำยาปะยางที่แถมมากับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ 

วิธีการใช้งานชุดปะยางฉุกเฉินที่แถมมากับรถ

อุปกรณ์หลักของชุดปะยางฉุกเฉินมีเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น ประกอบด้วย ปั๊มลมไฟฟ้า กับ น้ำยาปะยาง วิธีใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ประกอบกระปุกน้ำยาเข้ากับปั๊มลมไฟฟ้า แล้วนำไปต่อกับจุ๊บลมของยางที่รั่วซึม จากนั้นก็ต่อสายไฟของเครื่องปั๊มลมไฟฟ้าเข้ากับช่องจุดบุหรี่ในรถแล้วก็เปิดสวิทช์ เครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ

ปะยาง

หลักการทำงานของชุดปะยางฉุกเฉินเครื่องการเป่าน้ำยาให้เข้าไปเคลือบด้านในของยาง โดยตัวน้ำยาจะมีความหนืดและแข็งตัวเพื่ออุดรูรั่วบริเวณหน้ายางด้านใน อาศัยแรงเหวี่ยงในขณะขับรถเพื่อเกลี่ยน้ำยาให้ไหลไปทั่วผิวยาง นั่นหมายความว่าน้ำยาไม่ได้เข้าไปอุดรูรั่ว แต่เข้าไปเคลือบผิวยางด้านในไว้ทั้งหมด

ข้อดีข้อเสียและข้อควรระวัง

  • ข้อดีคือใช้งานง่ายมาก ใช้เวลาซ่อมแซมนิดเดียว และที่สำคัญไม่เหนื่อยไม่ต้องออกแรงเหมือนเปลี่ยนยางอะไหล่แน่นอน ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ใช้รถคนเดียวก็สามารถทำได้ง่าย ส่วนข้อเสียคือไม่สามารถซ่อมแซมรูรั่วที่เกิดขึ้นที่แก้มยางได้ ส่วนในกรณียางระเบิดนั่น ถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง ซ่อมเองไม่ได้แน่นอน ต้องเปลี่ยนยางใหม่อย่างเดียว
  • ข้อควรระวังในการขับขี่หลังจากที่ซ่อมแซมเรียบร้อยแล้วคือ ไม่ควรขับเร็วเกิน 80 กม./ชม. และระยะทางไม่เกิน 80 กม. ควรรีบเข้าศูนย์หรืออู่รถยนต์เพื่อตรวจสอบยางทันที 

อย่างไรก็ดี ในกลุ่มผู้ใช้รถก็ยังถกเถียงกันว่า ค่ายรถควรให้ยางอะไหล่มากับรถเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะในการขับขี่ในระยะทางไกลเช่นการออกทริปต่างจังหวัด หากเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง ชุดปะยางฉุกเฉินก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก ในขณะเดียวกัน บางคนขับรถอยู่แต่ในเมือง ขับมาเกือบสิบปีไม่เคยเปิดยางอะไหล่มาใช้เลยก็มี 

ตัวอย่างรถยนต์รุ่นที่มีชุดปะยางฉุกเฉินแทนยางอะไหล่

  • Toyota Yaris Ativ GT

  • Toyota Yaris Cross

  • Toyota C-HR Irresistible

  • Toyota GR Supra

  • Honda All New Accord 

  • Nissan New Almera รุ่น V และ VL

รุ่นที่นำมาเป็นตัวอย่างนี้จะระบุไว้ชัดเจนที่สเปครถ ส่วนรุ่นที่ในสเปคไม่ได้ระบุไว้ว่าใช้ยางอะไหล่หรือชุดปะยางฉุกเฉินในสเปครถอาจต้องสอบถามที่ตัวแทนเพิ่มเติม อนึ่ง หากเราต้องการยางอะไหล่จริงๆ ในรุ่นที่ไม่มีมาให้ตั้งแต่แรก ก็สามารถซื้อเพิ่มและติดตั้งได้ เพราะตัวถังรถส่วนใหญ่ถูกออกแบบให้มีช่องเก็บยางอะไหล่อยู่แล้ว

คลิปจาก Youtube Channel Toyota UK 

ข้อมูลจาก toyota.co.th, honda.co.th, nissan.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีใช้งานชุดปะยางฉุกเฉินที่แถมมากับรถ และข้อดีข้อเสียที่คุณต้องรู้ โพสต์เมื่อ 30 มกราคม 2563 เวลา 17:46:48 8,517 อ่าน
TOP