x close

Toyota เตรียมคลอด รถ SUV ขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่ต่อยอดจาก Yaris

เว็บไซต์ต่างประเทศเผย Toyota เคาะแผนผลิตรถยนต์ SUV ขนาดเล็กใหม่ ที่ได้รับการพัฒนามาจาก Toyota Yaris เพื่อเติมเต็มกลุ่มรถครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก เชื่อว่าเป็นคู่แข่งใหม่ของ Nissan Juke

Toyota เตรียมเดินหน้าผลิตรถยนต์ SUV รุ่นใหม่ โดยวางเซกเมนต์เป็นรถที่ขนาดเล็กกว่า Toyota C-HR ซึ่งน่าจะเป็นคู่แข่งกับ Nissan Juke คาดว่าจะเริ่มส่งตัวแทนจำหน่ายกลางปีหน้า ตามรายงานข่าวจากเว็บไซต์ Auto Express รายงานเมื่อวันพุธที่ 8 มกราคม 2562

Toyota Yaris

ภาพจาก : toyota.com

ภาพ Toyota Yaris Hatchback 2020 โฉมล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกา

แมตต์ แฮร์ริสัน (Matt Harrison) รองประธานบริหารฝ่ายยุโรปของ โตโยต้า เปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังพิจารณาเพิ่มการผลิตกลุ่มรถยนต์ SUV ที่มีขนาดเล็กลง เนื่องจากตลาดรถยนต์เซกเมนต์ B-SUV เริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อย ๆ และดึงฐานลูกค้าจากกลุ่ม C-SUV ไปจำนวนไม่น้อย ดังนั้นการเพิ่มรุ่นย่อยที่มีความยืดหยุ่นจึงเหมือนเป็นการเพิ่มโอกาสในส่วนนี้ 

ทั้งนี้ รถ SUV ขนาดเล็กรุ่นใหม่ ได้รับไฟเขียวจากโตโยต้าสำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่นแล้ว โดยยังไม่มีชื่อรุ่นที่แน่ชัด แต่ค่อนข้างมั่นใจว่ารถยนต์รุ่นใหม่นี้จะได้รับการพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีที่ใช้กับ Toyota Yaris เจนเนอเรชั่นล่าสุด ซึ่งจะนับเป็นรถรุ่นที่ 2 ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐาน TNGA GA-B ส่วนช่วงล่างด้านหน้าใช้ระบบกันสะเทือน MacPherson Struts และข้างหลังเป็นแบบ Torsion Beam

Toyota Yaris

ภาพจาก : toyota.com

ภาพ Toyota Yaris Hatchback 2020 โฉมล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกา

รถยนต์ SUV รุ่นใหม่คาดว่าจะมีความยาวมากกว่า Yaris ไม่กี่มิลลิเมตร แต่สูงกว่าประมาณ 40 มิลลิเมตร และขยายฐานล้อเพื่อเพิ่มพื้นที่วางขา (Leg Room) ในส่วนขุมพลัง โตโยต้า หลีกเลี่ยงที่จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.0 ลิตร ซึ่งมีโอกาสเลือกใช้เครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตรแทน ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อาจมีแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น

ภายในห้องโดยสารประกอบไปด้วย จอแสดงผล Head-up ขนาด 10 นิ้ว พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ตรงคอนโซล รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto เหมือนกับ Toyota Yaris

ทั้งนี้ทาง Auto Express เข้าใจว่า โตโยต้า จะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รถยนต์ SUV ขนาดเล็กใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 และเริ่มเข้าโชว์รูมที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในอีก 18 เดือนข้างหน้า โดยเว็บไซต์ยานยนต์ชื่อดังเคลมว่า New Toyota Yaris SUV (ชื่อสมมติ) คือคู่แข่งใหม่ของ Nissan Juke 

ข้อมูลจาก : autoexpress.co.uk, easybranches.com, eastautonews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota เตรียมคลอด รถ SUV ขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่ต่อยอดจาก Yaris โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2563 เวลา 15:05:12 40,917 อ่าน
TOP