x close

ผู้หญิงขับรถ เสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์หนักกว่าผู้ชาย !

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้หญิงขับรถมีแนวโน้วได้รับบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากตอนทดสอบใช้หุ่นจำลองที่เป็นผู้ชาย ด้านทีมวิจัยชี้เป็นเพราะความแข็งแรงของร่ายกายไม่เท่ากัน

หลายคนอาจจะสงสัยเพราะการวิจัยเมื่อปีที่แล้วบอกว่า ผู้หญิงขับรถได้ดีกว่าผู้ชาย ซึ่งยังคงเป็นไปตามนั้นอยู่ เพียงแต่อีกการศึกษาหนึ่งกลับพบว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว ฝ่ายหญิงมักจะได้รับบาดเจ็บรุนแรงและมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้ชาย... 

การศึกษาทางชีวกลศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เก็บข้อมูลอุบัติเหตุการชนด้านหน้ากว่า 22,000 ครั้ง พบว่าผู้หญิงร้อยละ 73 มีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บรุนแรงมากกว่าผู้ชาย ถึงแม้ว่าจะคาดเข็มขัดนิรภัยก็ตาม และน่าตกใจที่ผู้หญิงขับรถมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้ชายที่มีอายุเท่ากันถึง 17 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจากการทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ในยุโรปมักจะใช้หุ่นจำลองผู้ชาย ซึ่งมีสรีระสูง ใหญ่ และน้ำหนักมากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงทั่วไป ระบบเซฟตี้จึงไม่ได้มาตรฐานและทำให้พวกเธอเสี่ยงได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ล่าสุดทางเว็บไซต์รถยนต์ชื่อดัง Auto Express ได้สอบถามไปยัง ริชาร์ด ชราม (Richard Schram) ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ Euro NCAP องค์กรอิสระระดับนานาชาติที่คอยตรวจสอบความปลอดภัยของยานยนต์ ว่าทำไมถึงไม่มีการทดสอบกับหุ่นจำลองที่เป็นสรีระของผู้หญิง

“เมื่อ 20 ปีก่อนสมัยที่ Euro NCAP ก่อตั้งแรก ๆ แทบจะไม่ได้ทดสอบหุ่นจำลองกับรถเลย เพราะโครงสร้างและอะไหล่รถยังไม่ได้มาตรฐาน ต่อให้ใช้หุ่นจำลองแบบไหนก็ไม่รอด” ริชาร์ด ชราม กล่าว

ด้วยความที่ผู้ชายคิดเป็นร้อยละ 49 ของประชากรทั้งหมดในยุโรป และกว่า 76 เปอร์เซ็นต์เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนน ทีมวิจัยจึงใช้หุ่นจำลองเพศชายที่มีส่วนสูง 175 เซ็นติเมตรและน้ำหนัก 75 กิโลกรัม เพราสอดคล้องกับตัวเลขผู้เสียชีวิต และสรีระดังกล่าวเป็นค่าเฉลี่ยที่ครอบคลุมประชากรได้มากที่สุด

ส่วนข้อสงสัยทำไมผู้หญิงถึงมีแนวโน้มได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุมากกว่าผู้ชาย ? ริชาร์ด ชราม ให้เหตุผลว่า โครงสร้างร่างกายของผู้หญิงมีความอ่อนแอกว่าผู้ชาย ซึ่งเด็กและผู้สูงอายุก็ได้รับความเสี่ยงนี้ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ทีมงานได้พยายามปรับแก้ในหลาย ๆ จุดแล้ว เพื่อให้รถยนต์มีความปลอดภัยต่อทุกคนมากยิ่งขึ้น

สอดคล้องกับข้อมูลที่ทาง เอมิลี่ โทมัส (Emily Thomas) วิศวกรด้านความปลอดภัยยานยนต์ของ Consumer Reports Auto Test Centre เคยบอกไว้ว่า ระบบความปลอดภัยของยานพาหนะ เช่น เข็มขัดนิรภัยหรือถุงลมนิรภัย มีจุดประสงค์เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวและป้องกันแรงเหวี่ยง แต่การเซฟตี้จะมีประสิทธิภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของสรีระอย่างเดียว ความแข็งแรงของร่างกายผู้ใช้ก็สำคัญด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก : autoexpress.co.uk, thesun.co.uk, theweek.in

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผู้หญิงขับรถ เสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์หนักกว่าผู้ชาย ! โพสต์เมื่อ 3 มกราคม 2563 เวลา 15:32:26 5,142 อ่าน
TOP