x close

Chevrolet Corvette Stingray 2020 โฉมใหม่ ฝันเป็นจริง Mid-Engine มาได้เสียที

All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 (C8) เปิดตัวพร้อมฝันที่เป็นจริงในฐานะรถสปอร์ตเครื่องวางกลางลำ หลังจากที่ Corvette ใฝ่ฝันอยากมีมานานเหลือเกิน และที่น่าสนใจคือราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ หรือใกล้เคียง Porsche 718 Cayman เลยทีเดียว

Chevrolet Corvette Stingray 2020

น้อยอย่างมากที่รถยนต์อเมริกันจะ "ไม่เคยมี ไม่เคยใช้" เทคโนโลยีหรือลูกเล่นที่เห็นว่าทันสมัย เช่น ประตูดูด ไฟเลี้ยววิ่งได้ หลังคาแข็งพับเก็บได้ รวมถึงอื่น ๆ อีกมากมายนั้นรถอเมริกันเขาริเริ่มใช้มาก่อนนานมาก แต่ที่เกริ่นขึ้นมาอย่างนี้ก็เพียงแค่แปลกใจว่า ทำไม All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 (C8) เพิ่งมีโอกาสได้เครื่องยนต์วางกลางลำด้านท้าย (Mid-Rear Engine) มาใช้เป็นครั้งแรก

Chevrolet Corvette Stingray 2020

ทั้งที่เครื่องยนต์วางกลางลำด้านท้ายไม่ใช่ของแปลกใหม่สำหรับ Chevrolet Corvette เลย เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ยุค 60 พยายามนำเสนอ Layout นี้ผ่านรถแนวคิด (Concept Car) มาอย่างต่อเนื่อง เป็นต้นว่า Chevrolet Astro I, Astro II, Aerovette และ CERV III แต่ Chevrolet เพิ่งตัดสินใจผลิตจำหน่ายจริง ๆ จัง ๆ เอาก็ตอนปี 2019 !?!

Chevrolet Corvette Stingray 2020

All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 จึงเป็น Corvette รุ่นแรกที่ได้ใช้เครื่องยนต์วางกลางลำด้านท้าย และยังเป็น Corvette ที่ไวและทรงพลังที่สุด หากมองที่รุ่นเริ่มต้น (Base) ด้วยอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาประมาณ 3 วินาที เป็นรอง Ferrari F8 Tributo แค่จังหวะกะพริบตา (แต่ต้องสั่งติดตั้งแพ็กเกจ Z51 Performance ด้วยถึงจะได้ตัวเลขนี้)

Chevrolet Corvette Stingray 2020

โดย All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 จะใช้เครื่องยนต์ที่มีความเป็นอเมริกันสไตล์สูงปรี๊ด คือแบบ วี 8 สูบ OHV ขนาด 6.2 ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศ ให้กำลังสูงสุด 495 แรงม้า และแรงบิด 637 นิวตันเมตร (ติดตั้ง Performance Exhaust) ซึ่งยังถือว่าเป็นเครื่องยนต์ในระดับ Small Block เท่านั้น เรียกว่าเค้นความแรงด้วยความจุกระบอกสูบเป็นหลัก

Chevrolet Corvette Stingray 2020

แต่ไฮไลต์ของ All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 ที่ทำให้แตกต่างจาก Chevrolet Corvette รุ่นอื่นที่ผ่านมา คือประสบการณ์ใหม่ในการขับขี่ เพราะการวางเครื่องยนต์ไว้กลางลำด้านท้าย ย่อมส่งผลให้การบังคับควบคุมนั้นทำได้ไวขึ้น เพราะมวลน้ำหนักจะมากระจุกอยู่กลางลำตัว หมุนซ้าย หมุนขวา ก็คล่องแคล่วไปเสียหมด แต่...อันตรายมากขึ้นเช่นกัน

Chevrolet Corvette Stingray 2020

Chevrolet Corvette Stingray 2020

สำหรับดีไซน์ All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 เมื่อใช้ Layout วางกลางลำด้านท้าย สไตลิ่งก็จะคล้ายซูเปอร์คาร์อย่าง Ferrari ภายใต้เอกลักษณ์ของ Chevrolet Corvette เช่น ด้านหน้าแหลมเป็นมุมหัวลูกศร ไฟท้ายแยก 4 ดวง ทรวดทรงเน้นอากาศพลศาสตร์ ลีนแต่ดูทรงพลัง

Chevrolet Corvette Stingray 2020

มีการขยับห้องโดยสารไปด้านหน้า (Cab Forward) เพราะ All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020  ต้องใช้พื้นที่ด้านหลังสำหรับเครื่องยนต์ ครอบด้วยวัสดุโปร่งใส (Chevrolet ไม่ได้ระบุว่าเป็นกระจกหรือ Material ชนิดใด) เหมือนเป็นการโชว์เคส

ฝาท้ายยกขึ้นได้ทั้งบานแบบรถ Hatchback และจะเห็นช่องเก็บสัมภาระด้านท้ายพอใส่ถุงกอล์ฟและข้าวของอีกเล็กน้อยยามเดินทางไกลหรือเอาไว้ใส่หลังคาที่ออกแบบให้ถอดได้ ถ้าเป็นภาษา Porsche เรียก Targa Top และจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้เรียบร้อย

Chevrolet Corvette Stingray 2020

Chevrolet Corvette Stingray 2020

Chevrolet Corvette Stingray 2020

ส่วนภายใน All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 ค่อนข้างล้ำ แผงหน้าปัดโอบล้อมแบ่งส่วนผู้ขับและผู้โดยสาร รูปทรงเดียวกับ Logo ของ Stingray วัสดุที่ใช้เน้นคุณภาพและงานฝีมือ เช่น หนังแท้เกรดสูงที่ตัดเย็บด้วยมือ โลหะแท้

แถบประดับมีให้เลือกทั้งอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ นี่ไม่นับสกิมสีภายใน 6 แบบ ที่มีให้เลือกจับคู่กับสีตัวถังภายนอก 12 สี สายเข็มขัดนิรภัยอีก 6 สี และเบาะอีก 3 แบบ กว่าจะประกอบเสร็จทั้งคันและสั่งซื้อได้...มีหอบ

Chevrolet Corvette Stingray 2020

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่รายละเอียดส่วนหนึ่งของ All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงฟีเจอร์อำนวยความสะดวกสบายและเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมสมรรถนะการขับขี่อีกมากมายหลายรายการ

Chevrolet Corvette Stingray 2020

สำหรับราคาของ All-new Chevrolet Corvette Stingray 2020 (C8) แจ้งคร่าว ๆ เบื้องต้นว่าเริ่มต้นต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ หรือ 1.85 ล้านบาท แน่นอน พร้อมขึ้นไลน์ผลิตปลายปี 2019 สำหรับรุ่นปี 2020 ส่วนราคาอย่างเป็นทางการจะเปิดเผยอีกครั้งเมื่อใกล้วางจำหน่าย

ซึ่งในจำนวนดอลลาร์ที่ใกล้เคียงสามารถซื้อรถสปอร์ตเครื่องวางกลาง อย่าง Porsche 718 Cayman ได้เช่นกัน แม้ไม่ใช่อเมริกันสไตล์ สะดุดตาและทรงพลังน้อยกว่า แต่ Handling และ Feeling สมเกียรติ สมศักดิ์ศรี สปอร์ตเยอรมนีจากซุฟเฟนเฮาเซนก็แล้วกัน

ภาพและคลิปจาก : Chevrolet
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Chevrolet Corvette Stingray 2020 โฉมใหม่ ฝันเป็นจริง Mid-Engine มาได้เสียที โพสต์เมื่อ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:24:22 36,301 อ่าน
TOP