x close

Harley-Davidson คอนเฟิร์ม ลงมาเล่นมอเตอร์ไซค์เล็กเจาะตลาดอาเซียน

ฮาลีย์-เดวิดสัน (Harley-Davidson) แบรนด์มอเตอร์ไซค์อเมริกัน พยายามปรับตัวเพื่อสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่ ประกาศจับมือมอเตอร์ไซค์จีน Qianjiang ลงมาเล่นมอเตอร์ไซค์เล็ก 300 ซี.ซี. ราคาต่ำลง เจาะตลาดอาเซียนตามแผน

สวนกระแสดราม่าสหรัฐอเมริกา-จีน เมื่อทรัมป์ลงนามแบน Huawei จนกลายเป็นประเด็นร้อนที่ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างรุนแรง แต่ในอีกมุมหนึ่งแบรนด์อเมริกันจัด ๆ อย่าง Harley-Davidson ได้ประกาศกลยุทธ์เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ขยายสู่ตลาดอาเซียน โดยอาศัยความร่วมมือบริษัทมอเตอร์ไซค์ของจีนในการพัฒนามอเตอร์ไซค์พรีเมียมขนาดเล็ก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสาวก Harley-Davidson พันธุ์แท้จะรับไหวไหมกับเกมนี้

โดยมอเตอร์ไซค์พรีเมียมขนาดเล็กรุ่นใหม่ของ Harley-Davidson ที่ร่วมมือกันพัฒนากับ Qianjiang Motorcycle จะมีขนาดเครื่องยนต์ 338 ซี.ซี. ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตลาดอาเซียน เนื่องจากขนาด พละกำลังและราคาไม่สูงจนเกินไป เรียกว่าพอดีขี่ พอดีใช้ เหมาะกับชีวิตมากกว่าบิ๊กไบค์คันใหญ่โตเข้าถึงยาก โดยรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ของ Harley Davidson นี้ จะเริ่มขายจีนก่อนเป็นแห่งแรก จากนั้นถึงตามด้วยตลาดอาเซียนและแน่นอนว่าต้องมีไทยรวมอยู่ในนั้น

Qianjiang Motorcycle

ส่วนเหตุผลที่ Harley-Davidson เลือก Qianjiang นั้น ทาง Harley-Davidson กล่าวว่า Qianjiang มีศักยภาพในการพัฒนาและใช้เป็นฐานผลิตมอเตอร์ไซค์พรีเมียมขนาดเล็ก รวมถึงจีนเป็นประเทศที่สามารถใช้สิทธิ์การค้าเสรีในอาเซียนได้ ทุกอย่างลงตัวตรงกับความต้องการของลูกค้าคาดหวังของ Harley-Davidson

อย่างที่รู้กันว่าลูกค้ากลุ่มเดิมทั่วโลกของ Harley-Davidson ค่อนข้างอนุรักษ์นิยม หลงใหลความเป็นอเมริกันกับเสียงคำรามของเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่รู้ว่าจะยินดีหรือรับได้กับการที่แบรนด์ซึ่งเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของอเมริกันชนเข้มข้นอย่าง  Harley-Davidson ลดเพดานหันมาจับตลาดแมสแถมปนสัญชาติจีนเพื่อขยายฐานลูกค้าของตนเองมากน้อยแค่ไหน

และนี่เป็นเพียงก้าวแรกสำหรับขยายกลุ่มลูกค้าในอาเซียน ซึ่งก่อนหน้าในปี 2018 ทาง Harley-Davidson เคยประกาศไว้แล้วว่านอกจากจะเก็บลูกค้าเก่าไว้บนหิ้งอย่างดีแล้ว จะปรับตัวขยายฐานลูกค้าใหม่ทั่วโลก โดยการเพิ่มไลน์-อัพสินค้า ในหลายเซกเมนต์ ทั้งในด้านราคาและขนาดเครื่องยนต์ (ตั้งแต่ 250-500 ซี.ซี.) ร่วมกับพันธมิตร (ซึ่งตอนนี้ก็คือ Qianjiang) สำหรับลูกค้าโซนเอเชีย ตลอดจนมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่พะโลโก้ HD ก็จะได้เห็นกันในปี 2019

ภาพจาก Harley-Davidson และ Qianjiang

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Harley-Davidson คอนเฟิร์ม ลงมาเล่นมอเตอร์ไซค์เล็กเจาะตลาดอาเซียน โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 14:28:24 17,314 อ่าน
TOP